DID YOU KNOW : รองเท้าที่ “พัคแซรอย” ใส่ เหมาะกับการวิ่งจริงหรือไม่?

DID YOU KNOW : รองเท้าที่ “พัคแซรอย” ใส่ เหมาะกับการวิ่งจริงหรือไม่?
Main Stand

สนับสนุนเนื้อหา

ถึงแม้จะอวสานกันไปแล้วร่วมสัปดาห์ แต่เชื่อว่าหลายคนก็ยังไม่สามารถมูฟออนจาก “ย่านอิแทวอน” หรือ “ผับทันบัม” ในกรุงโซล ประเทศเกาหลีใต้ ได้ สำหรับซีรี่ส์เรื่อง ITAEWON CLASS จากค่าย NETFLIX ที่ได้รับความนิยมอย่างท่วมท้น และในปัจจุบันก็ยังครองอันดับหนึ่งใน NETFLIX ประเทศไทยอย่างเหนียวแน่น

และหลังจากที่ Main Stand ได้นำเสนอเรื่องราวเกี่ยวกับการออกกำลังกายของ พัคแซรอย ตัวเอกของเรื่องกับการเอาชนะเป้าหมายอย่างชางกาไป ในครั้งนี้เราก็ยังคงอยู่กับตัวละครเถ้าแก่พัคเหมือนเดิม เพียงแต่ว่ามุมมองที่หยิบยกมานำเสนอนั้นต่างออกไป

ถ้าใครเป็นแฟนซีรี่ส์ Itaewon Class คงคุ้นเคยกับพฤติกรรมการออกกำลังกายของตัวละคร พัคแซรอย เป็นอย่างดี โดยกิจกรรมที่เขาทำเป็นประจำ คือการวิดพื้นและการวิ่ง โดยในเรื่องก็มีให้เห็นอยู่บ่อยครั้ง เพียงแต่ว่าสิ่งที่เราสงสัย คือรองเท้าที่ พัคแซรอย ใส่เป็นประจำดูจะไม่ใช่รองเท้าวิ่ง ดังนั้นมันจะเหมาะกับดการวิ่งเพื่ออกกำลังกายจริงหรือ

พัคแซรอยใส่รองเท้าอะไรบ้างและมันเหมาะกับการออกกำลังกายจริงหรือไม่ ติดตามคำตอบได้ที่ Main Stand

YEEZY SEASON 3 MILITARY BOOTS
ตลอดทั้งเรื่อง รองเท้าที่พัคแซรอยสวมใส่บ่อยที่สุดคือ Yeezy Season 3 Military Boots ที่เถ้าแก่มีถึง 2 คู่ทั้งสี Rock และ Onyx โดยรองเท้ารุ่นนี้ถือเป็นส่วนหนึ่งของคอลเลคชั่น ที่เปิดตัวพร้อมกับอัลบั้ม The Life of Pablo ของ คานเย่ เวสต์ ศิลปินฮิปฮอปผู้ทรงอิทธิพล


Photo : sbsfune.sbs.co.kr

Yeezy Season 3 Military Boots เป็นรองเท้าที่เปิดตัวออกมาในปี 2016 ซึ่งก็สอดคล้องกับไทม์ไลน์ในเรื่องอย่างไม่มีคลาดเคลื่อน ความโดดเด่นก็ตามชื่อ มาในรูปทรงรองเท้าคอมแบทแบบทหาร พื้นผิวด้านนอกเป็นหนังกลับบนผ้าไนล่อนและมีบางส่วนทอด้วยผ้าคอตตอน พื้นรองเท้าชั้นกลางทำจากยางระลอกคลื่น

แน่นอนว่า Yeezy Season 3 Military Boots ไม่ได้ถูกออกแบบมาเพื่อการวิ่ง อย่างไรก็ตามด้วยการออกแบบที่ได้รับอิทธิพลมาจากรองเท้าคอมแบทของทหาร ทำให้เป็นรองเท้ารุ่นที่มีความทนทานเป็นอย่างมาก การจะนำมาวิ่งนั้นจึงไม่เป็นปัญหาแต่อย่างใด โดยเหล่าทหารหาญเองก็สวมใส่รองเท้าประเภทนี้วิ่งอยู่เป็นประจำ

ปัญหาอย่างเดียวของ Yeezy Season 3 Military Boots ในการวิ่งคือความกระชับแน่นในบริเวณข้อเท้าที่ถ้าวิ่งเป็นระยะเวลานานอาจเกิดการบีบรัดและเสียดสี เสี่ยงต่อการเกิดอาการบาดเจ็บ

CONVERSE CHUCK 70 CLASSIC BLACK / CONVERSE CHUCK TAYLOR ALL STAR
อีกหนึ่งรองเท้าคู่ใจของเถ้าแก่พัค คือรองเท้าสุดคลาสสิคอย่าง Converse ที่มีด้วยกันถึง 2 รุ่นทั้ง Chuck 70 Classic Black และ Chuck Taylor All Star ถึงแม้ว่ารองเท้ารุ่นนี้จะปรากฏออกมาไม่บ่อยเท่า Yeezy Season 3 Military Boots แต่ก็พอจะเห็นอยู่ในหลายฉากเหมือนกัน


Photo : 1boon.kakao.com

ในรองความเหมาะสมของการใส่เพื่อวิ่ง ถึงแม้ว่าแรกเริ่มเดิมที CONVERSE จะเคยเป็นรองเท้าสำหรับการเล่นบาสเกตบอลมาก่อน นั่นหมายความว่ามันเคยเป็นรองเท้าที่ถูกยอมรับว่าเหมาะสำหรับการใส่เพื่อออกกำลังกายในช่วงเวลาหนึ่ง

อย่างไรก็ตามด้วยยุคสมัยที่เปลี่ยนไป ต้องยอมรับว่าในปัจจุบันมีเทคโนโลยีของรองเท้ามากมายที่เหมาะกับการออกกำลังกายมากกว่า CONVERSE 

ถึงแม้จะขึ้นชื่อเรื่องวัสดุที่ทนทาน แต่ในเรื่องพื้นผิวสัมผัสที่ใช้รองรับน้ำหนักนั้นไม่ได้ถูกออกแบบมาเพื่อใช้ในการออกกำลังกาย ไม่ว่าจะเป็นการวิ่งหรือการกระโดด ด้วยพื้นผิวที่บางจนเกินไปทำให้การสวมใส่ CONVERSE Chuck 70 Classic Black หรือ CONVERSE Chuck Taylor All Star เพื่อวิ่งออกกำลังกายนั้นอาจจะเสี่ยงต่ออาการบาดเจ็บได้

“เป็นความจริงที่ว่าการสวมใส่รองเท้า CONVERSE นั้นไม่เหมาะกับการออกกำลังกายทุกประเภท ด้วยพื้นรองเท้าที่ค่อนข้างบาง ทำให้อาจมีปัญหาเรื่องอาการบาดเจ็บในการวิ่งหรือการกระโดด ทางที่ดีควรหารองเท้าที่ถูกออกแบบมาเพื่อการออกกำลังกายประเภทนี้โดยเฉพาะ ซึ่งจะมีพื้นผิวที่นุ่มและรองรับน้ำหนักได้มากกว่า” โมนารา ดินี่ แพทย์เวชศาสตร์จากสถาบัน UC San Francisco กล่าว


Photo : www.koreadaily.com

ดังนั้นถึงแม้ Yeezy Season 3 Military Boots, CONVERSE Chuck 70 Classic Black, และ CONVERSE Chuck Taylor All Star ที่ พัคแซรอย ใช้สวมใส่ในการวิ่ง อาจจะพออยู่ในเกณฑ์ที่ใช้ได้ แต่ทางที่ดีเพื่อลดความเสี่ยงของอาการบาดเจ็บ เถ้าแก่น่าจะหาซื้อรองเท้าวิ่งสักคู่มาสวมใส่เป็นกิจจะลักษณะจะดีกว่า

แหล่งอ้างอิง

https://www.popsugar.com/fitness/Converse-Good-Work-Out-45792246
https://www.militarybootsdirect.com/what-are-concerns-running-military-boots.html
https://www.goat.com/sneakers/yeezy-military-suede-boot-rock-km2606-011