6 เรื่องผิดพลาดที่คนชอบแว่นกันแดดทำผิดเสมอมา

6 เรื่องผิดพลาดที่คนชอบแว่นกันแดดทำผิดเสมอมา

6 เรื่องผิดพลาดที่คนชอบแว่นกันแดดทำผิดเสมอมา
Playboy

สนับสนุนเนื้อหา

คนทั่วไปนิยมสวมใส่แว่นกันแดด โดยเฉพาะแฟชั่นหนุ่มสมัยใหม่ที่ใส่แล้วให้ลุคที่ดูเป็นหนุ่มเท่ห์ มาดแมน ด้วยแว่นกันแดดหลากหลายสไตล์ให้เลือก นอกจากแว่นกันแดดจะช่วยปกป้องดวงตาของคุณจากแสงแดดที่นับวันจะยิ่งเพิ่มดีกรีความร้อนแรงยิ่งขึ้นเรื่อยๆ แล้ว ยังสามารถทำให้คุณนั้นเกิดหรือดับ (ในสายตาสาวๆ) ได้อีกด้วย หากคุณเลือกแว่นที่ไม่เหมาะกับบุคลิกและสไตล์ความเป็นตัวคุณ บางครั้งคุณอาจพบว่าเกิดข้อผิดพลาดในการเลือกซื้อแว่นกันแดด ไม่ว่าคุณจะทดลองสวมใส่ด้วยการมองดูตนเองบนกระจกจากมุมซ้าย ขวา มองหน้ามองหลังในทุกๆ องศาแล้วก็ตาม และต่อให้ราคาแว่นอันนั้นจะแสนแพงเพียงใดก็ตามที นั่นไม่ใช่สิ่งที่สามารถรับประกันได้เสมอไปหรอกว่าแว่นกันแดดอันนั้นจะเหมาะกับคุณจริงๆ เพราะบางครั้งคุณอาจมองข้ามในบางเรื่องที่สำคัญในการเลือกแว่นกันแดดโดยไม่รู้ตัวก็อาจเป็นได้ 

1 . แว่นกันแดดไม่เข้ากับสไตล์ของคุณ คงโชคดีไม่น้อยหากแว่นกันแดดเพียงหนึ่งอันสามารถเข้าได้กับรูปหน้าและสไตล์ของคนทุกคน หรือคุณมีแว่นเพียงอันเดียว แต่สามารถสวมใส่ได้กับเสื้อผ้าทุกชุด ทั้งชุดทำงาน ชุดเที่ยว หรือชุดอื่นๆ ในทุกโอกาสหรือสถานที่ แต่ในความเป็นจริงนั้นกลับตรงกันข้าม บางครั้งแว่นกันแดดอันโปรดของคุณอาจเหมาะที่จะใส่กับชุดลำลองไปเดินเล่นชายหาด แต่อาจไม่เหมาะกับชุดทำงานก็อาจเป็นได้ ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับดีไซน์ของแว่นรุ่นนั้นๆ สิ่งสำคัญที่สุดในการเลือกแว่นกันแดดมาสวมใส่ก็คือ เมื่อใส่แล้วต้องช่วยเสริมให้คุณนั้นดูดีขึ้นก่อนเป็นอันดับแรก ไม่ว่าจะเป็นเรื่องโครงหน้าที่ดูเด่นขึ้นหรือเข้ากับบุคลิกที่คุณเป็น อันดับต่อมาก็คือ แว่นกันแดดต้องเข้ากันได้กับเสื้อผ้าที่คุณกำลังสวมใส่ในขณะนั้นและสถานที่ที่คุณกำลังจะไปหรือกำลังอยู่ ณ ช่วงเวลานั้นนั่นเอง พูดง่ายๆ คือเหมาะทั้งกับตัวคุณเองและกาลเทศะนั่นเอง

2 . ใส่แว่นกันแดดในร่ม มีกฎเหล็กเกี่ยวกับการสวมใส่แว่นกันแดดอยู่หนึ่งข้อ นั่นคือ ห้ามสวมใส่แว่นกันแดดในอาคาร ตึก หรือสถานที่ในร่มทุกแห่ง ไม่ว่าจะเป็นออฟฟิศ ธนาคาร โรงภาพยนตร์ นอกจากนี้ยังมีข้อควรระวังที่ไม่ควรหลงลืมเป็นอันขาดว่า มารยาทที่ดีในการสนทนาพูดคุยกับใครก็ตาม ไม่ว่าจะเป็นเพื่อนร่วมงาน เจ้านาย หรือลูกค้าที่ติดต่อธุรกิจด้วยนั้น การสบสายตาขณะพูดคุยนั้นเป็นการแสดงให้คู่สนทนาเห็นว่าคุณมีความจริงใจกับเขา หากคุณสวมแว่นดำปกปิดดวงตาของตัวเองตลอดเวลา โดยที่ไม่มีเหตุจำเป็นใดๆ อาจทำให้การสนทนาหรือเจรจาธุรกิจในครั้งนั้นไม่ประสบผลสำเร็จก็อาจเป็นได้ อย่างไรก็ตาม หากคุณมีปัญหาเกี่ยวกับสายตา เช่น มีปัญหาในการปรับแสงของเลนส์ม่านตา อันนี้ก็พออนุโลมให้ได้ เพราะถือว่าเป็นการสวมใส่เพื่อสุขภาพตาที่ดีของตัวคุณเอง 

3 . ใส่แว่นกันแดดที่กัน UV ไม่ได้ ถึงแม้ว่าชื่อของเจ้าอุปกรณ์เสริมความหล่อชิ้นนี้จะเรียกว่า "แว่นกันแดด" แต่ก็ใช่ว่าแว่นทุกอันจะมีประสิทธิภาพในการปกป้องสายตาของคุณจากรังสี UV ได้ดีเหมือนกันหมดทุกรุ่นทุกแบบ บางคนอาจเถียงว่า สวมใส่แว่นกันแดดเพียงเพื่อเสริมความหล่อ ความเท่ห์ แต่ไม่ได้สนใจเรื่องอื่นๆ เลย ซึ่งนั่นเป็นการเถียงแบบผิดๆ เพราะวัตถุประสงค์จริงๆ ของแว่นกันแดด คือการสวมใส่เพื่อกันแสงแดดให้แก่ดวงตาของผู้สวมใส่ แต่หลังจากที่คนนิยมสวมใส่แว่นกันแดดกันมากขึ้นจนกลายเป็นแฟชั่น อาจทำให้คนบางส่วนอาจหลงลืมประโยชน์ที่แท้จริงของแว่นกันแดดไปซะดื้อๆ หากคุณต้องการจะเลือกซื้อแว่นกันแดดในคราวต่อๆ ไป อย่าลืมใส่ใจเรื่องประสิทธิภาพในการปกป้องดวงตาของคุณด้วย  โดยแว่นกันแดดที่ดีจะต้องสามารถป้องกันดวงตาของคุณจากแสงแดดได้ทั้งรังสี UVA และ UVB


4 . แว่นกันแดดทรงไหนก็ใส่แล้วดูดีทั้งนั้น หากคุณคิดว่า คุณไม่ได้เกิดมาเพื่อที่จะสวมใส่เสื้อผ้าได้ทุกประเภททุกแบบแล้วล่ะก็ คุณกำลังคิดถูกแล้ว การเลือกสวมใส่แว่นตากันแดดก็เช่นเดียวกัน เพราะรูปหรือโครงหน้าของแต่ละคนนั้นแตกต่างกัน บางคนหน้ายาวรูปไข่ บางคนหน้ากลม ในขณะที่อีกคนหน้าสี่เหลี่ยม ข้อปฏิบัติง่ายๆ ของการเลือกสวมใส่แว่นกันแดดยังไงไม่ให้พลาดก็คือ เลือกแว่นที่มีรูปทรงที่ช่วยลดจุดบกพร่องบนใบหน้าของคุณได้นั่นเอง หากคุณมีใบหน้ากลม ควรเลือกแว่นกันแดดที่มีทรงสี่เหลี่ยม ในทางกลับกันหากคุณมีหน้าเหลี่ยม ก็ควรเลือกแว่นทรงกลม เพราะการเลือกแว่นที่มีรูปทรงตรงข้ามกับรูปหน้านั้น จะช่วยกลบเกลื่อนข้อบกพร่องบนใบหน้าของคุณได้

5 . ขนาดของแว่นกันแดดไม่ได้สัดส่วนกับใบหน้า ขนาดของกรอบแว่นตานั้นมีผลต่อความดูดีของผู้สวมใส่ เนื่องจากรูปทรงของศีรษะคนเรานั้นมีขนาดแตกต่างกัน ทำให้ความกว้างของใบหน้านั้นแตกต่างกันไปด้วย ในการกำหนดความกว้างของกรอบแว่นตานั้น มีองค์ประกอบสำคัญ 3 ส่วน คือ ความกว้างของเลนส์ ช่องว่างระหว่างเลนส์ และความกว้างของสันจมูก ซึ่งองค์ประกอบสุดท้ายนี่เองที่เป็นตัวกำหนดความยาวของขาแว่นตา กล่าวโดยรวมคือ ความกว้างของกรอบแว่นตาจะต้องสอดรับกับความกว้างของใบหน้านั่นเอง

6 . นิยมสวมใส่แว่นกันแดดแฟชั่น หลายคนอาจนิยมสวมใส่แว่นกันแดดแฟชั่นตามสมัยนิยม เพราะราคาไม่แพงและอาจมีดีไซน์และสีสันที่ดูทันสมัย แต่ในความเป็นจริงแล้ว การสวมใส่แว่นกันแดดประเภทนี้ไม่สามารถทำให้คุณนั้นดูดี ดูแพงขึ้นมาได้เลย ในทางกลับกัน อาจให้ผลเสียกับดวงตาของคุณเสียด้วยซ้ำไป เนื่องจากแว่นกันแดดแฟชั่นนั้นไม่สามารถปกป้องดวงตาจากรังสี UV ได้นั่นเอง