7 วิธีแก้เบื่อ เมื่อต้อง “อยู่บ้าน หยุดเชื้อ ช่วยชาติ”

7 วิธีแก้เบื่อ เมื่อต้อง “อยู่บ้าน หยุดเชื้อ ช่วยชาติ”

7 วิธีแก้เบื่อ เมื่อต้อง “อยู่บ้าน หยุดเชื้อ ช่วยชาติ”
แชร์เรื่องนี้
แชร์เรื่องนี้LineTwitterFacebook

ช่วงนี้ “การอยู่บ้าน หยุดเชื้อ ช่วยชาติ” เป็นสิ่งที่ทุกคนไม่ควรละเลย เพราะเป็นหนทางที่จะช่วยให้ประเทศไทยรอดพ้นจากสถานการณ์การแพร่ระบาดของ COVID-19 ได้เร็วยิ่งขึ้น

เมื่อต้องอยู่บ้านยาวไปแบบนี้ มีกิจกรรมอะไรที่จะทำในช่วงนี้เพื่อแก้เบื่อได้บ้าง Tonkit360 มีคำแนะนำมาฝากกัน

1.ดูหนัง-ซีรีส์แบบ non-stop
ใครที่เป็นสมาชิกบริการสตรีมมิ่ง เช่น Netflix, Disney+ หรือ Viu อยู่แล้ว ก็ได้เวลาดูหนังหรือซีรีส์ที่ชื่นชอบกันแบบ non-stop เลยทีเดียว หรือถ้าไม่มีแอปพลิเคชั่นเหล่านี้ก็ไม่ใช่ปัญหาใหญ่ เพราะ LineTV ก็มีซีรีส์, ละคร และรายการต่าง ๆ ให้ดูแบบจุใจเหมือนกัน

2.เล่นเกมทุบสถิติ เก็บเลเวล
สายเกมต้องไม่พลาด เพราะนี่คือโอกาสทองที่จะได้เล่นเกมโดยไม่มีใครกวนใจ โดยเฉพาะคนที่ชอบเกมแนวเก็บเลเวลแบบ MMORPG (Massive Multiplayer Online Role-Playing Game) ที่เล่นออนไลน์พร้อมกันหลายคน แค่นี้ก็ไม่ต้องเหงาอยู่คนเดียวแล้ว!

3.ออกกำลังกายตาม YouTube
หากไม่ใช่คอซีรีส์และคอเกมก็ไม่ควรปล่อยให้การอยู่คนเดียวตลอด 24 ชั่วโมงต้องสูญเปล่า ขอแค่มีอินเตอร์เน็ตที่สามารถเปิดดู YouTube ได้ ก็มีช่องเกี่ยวกับการออกกำลังกายให้ฟิตแอนด์เฟิร์มของ Influencer ทั้งไทยและเทศ ให้ตามกด Subscribe อยู่มากมาย

4. เก็บกวาดทำความสะอาดห้อง
ไหน ๆ ออกไปไหนไม่ได้อยู่แล้ว ก็ถือโอกาสนี้ทำความสะอาดเก็บกวาดห้องให้เรียบร้อยกันดีกว่า และถ้าห้องรกมากถึงขนาดต้องเคลียร์ข้าวของออกไปบ้าง ลองใช้วิธีแบบ KonMari ดูก็ได้ อะไรที่จับแล้วไม่ Spark joy ก็โยนทิ้งไป หรือถ้ายังใช้การได้อยู่ จะรวบรวมไว้รอบริจาคภายหลังก็ได้

5.อ่านหนังสือที่ซื้อมาดองไว้
สำหรับคนที่ชอบซื้อหนังสือมาเก็บ ๆ ไว้มากมาย แต่ไม่เคยได้หยิบมาอ่านเสียที อย่างที่ศัพท์ญี่ปุ่นเรียกกันว่า “ซุนโดคุ” (Tsundoku) ก็จะมีโอกาสได้อ่านหนังสือที่ซื้อมาดองไว้เสียที เผลอ ๆ อาจจะได้สำรวจไปในตัวด้วยว่าคุณเผลอซื้อหนังสือเล่มไหนมาซ้ำบ้างหรือเปล่า

6.ฝึกทำขนม-อาหาร
หากใครอยู่บ้านคนเดียวอยู่แล้ว ไม่ต้องห่วงเรื่องการใช้ห้องครัวร่วมกับใคร อาจจะฝึกทำขนมหรืออาหารที่อยากทำไปเสียเลย แต่อย่าลืมเช็กวัตถุดิบให้แน่ใจเสียก่อนว่ามีเพียงพอหรือไม่ เพราะถ้าหมดเกลี้ยงก็หมดสิทธิ์ออกจากบ้านไปหาซื้อข้างนอกอยู่ดี

7.นอนให้หายอยาก
ใครที่รู้สึกว่าที่ผ่านมาอดหลับอดนอนมาตลอด นอนเท่าไหร่ก็ไม่เคยพอ เชื่อว่าสิ่งที่เป็นสุดยอดปรารถนาของคุณ คงหนีไม่พ้น “การนอน” ซึ่งเป็นการพักสมองที่ดีที่สุด และนี่จะเป็น 14 วันที่ได้นอนกันจนหายอยาก ไม่ต้องมาคอยกด Snooze นาฬิกาปลุกตอนเช้าอีกต่อไป!

แชร์เรื่องนี้
แชร์เรื่องนี้LineTwitterFacebook