CELINE À MA MÈRE คอลเลคชั่นที่ เอดี สลิมาน อุทิศให้แด่แม่ของเขา

CELINE À MA MÈRE คอลเลคชั่นที่ เอดี สลิมาน อุทิศให้แด่แม่ของเขา

“À MA MÈRE” หรือ แด่แม่ของฉัน นอกจากจะเป็นคอลเลคชั่นที่เอดี สลิมาน ครีเอทีฟไดเร็กเตอร์ของเซลีน อุทิศให้แด่คุณแม่ของเขาแล้ว คอลเลคชั่นนี้ยังแสดงให้เห็นถึงวิวัฒนาการงานออกแบบของเซลีนอีกด้วย ซึ่งเป็นการนำเอารูปแบบงานออกแบบของเซลีนจากยุค 1960s ในงานต้นแบบของเซลีนเอง กลับมาใช้เป็นแรงบันดาลใจในการสร้างสรรค์คอลเลคชั่นนี้ โดยใช้สัดส่วนใหม่และใช้ความโดดเด่นของผ้ากำมะหยี่ที่นิ่มนวลเป็นหัวใจหลักในการสร้างสรรค์

 

เอดี สลิมาน นำเสนอคอลเลคชั่นนี้ด้วยเสื้อผ้าของผู้หญิงและผู้ชายพร้อมกัน ในรูปแบบยูนิเซ็กส์ เสื้อผ้าที่สวมใส่โดยนายแบบชายในคอลเลคชั่นนี้สามารถสวมใส่โดยผู้หญิงได้ ในทางกลับกันเสื้อผ้าที่สวมใส่โดยนางแบบหญิง ผู้ชายเองก็สามารถนำไปสวมใส่ได้เช่นเดียวกัน โดยเฉพาะเสื้อผ้าผู้ชายซึ่งนำเสนอรูปแบบงานนิวโรแมนติกผ่านเสื้อเชิ้ตผ้าไหม ชีฟอง หรือผ้าลายฟูลาร์ดมีระบายรอบคอเสื้อ

สไตล์นิวโรแมนติกแบบใหม่ถูกจับคู่กับกางเกงทรงซูเปอร์สกินนี่ อันเป็นเอกลักษณ์ในงานออกแบบของเอดี สลิมาน โค้ต แจ็กเก็ต สไตล์แดนดี้และร็อกสตาร์ อันเป็นอีกหนึ่งเอกลักษณ์ที่เห็นได้ในทุกผลงานของเอดี สลิมาน รวมไปถึงแจ็กเก็ตสูทพอดีตัวเส้นสายคมเฉียบ นอกจากนี้ยังมีการจับคู่กับเดนิม กางเกงหนังสีดำ และรองเท้าบู๊ตทั้งสีดำ น้ำตาล ขาว และสีเงินเมทัลลิค

 

นอกจากผ้ากำมะหยี่อันเป็นหัวใจหลักในการสร้างสรรค์เสื้อผ้าในคอลเลคชั่นนี้ อันจะเห็นได้จากชุดกระโปรง กางเกง และสูทแจ็กเก็ตบนเรือนร่างของนางแบบหญิงแล้ว ยังมีชุดกระโปรง กางเกงทรงฮาเร็ม ที่ใช้ผ้าลูเร็กซ์ และผ้าลาเม่ในเฉดสีเมทัลลิคมาใช้สร้างสรรค์ และการปักประดับสร้างลวดลายที่หรูหราด้วยเลื่อมและดิ้นทอง การใช้ขนสัตว์ และลวดลายเสือดาวอีกด้วย

อีกสิ่งหนึ่งที่นำมาจากงานต้นแบบของเซลีน ในคอลเลคชั่นนี้ก็คือ การนำเอา CELINE SULKY จากยุค 1966 กลับมานำเสนออีกครั้ง ซึ่งเป็นผลงานที่สะท้อนให้เห็นความหลงใหลในกีฬาขี่ม้าของ RICHARD VIPIANA สามีของผู้ก่อตั้งแบรนด์เซลีน โดยมีทั้งกระเป๋า เครื่องประดับ และเข็มขัด ด้วยการใช้โลโก้รูปรถม้านำมาเป็นสัญลักษณ์ในการตกแต่ง โดยเฉพาะกระเป๋า SULKY ในคอลเลคชั่นนี้ที่สามารถใช้ได้ทั้งผู้หญิงและผู้ชาย

 

ความพิเศษของคอลเลคชั่นนี้คือการร่วมมือกันสร้างคอลเลคชั่นเครื่องประดับร่วมกันกับมูลนิธิ THE FONDATION CÉSAR โดยนำเอางานต้นแบบ “DIRECTED COMPRESSIONS” จากปี 1959 ของซีซาร์มาใช้สร้างสรรค์เครื่องประดับที่ดูราวกับงานศิลปะ ซึ่งเป็นงานลิมิเต็ดเอดิชั่น เครื่องเงิน 100 ชิ้น และเครื่องเงินชุบทองอีก 100 ชิ้นเท่านั้น ทุกชิ้นมาพร้อมกล่องไม้ไพน์เรียบง่ายแต่ทว่าสร้างสรรค์ด้วยงานฝีมือและบนฝากล่องจะมีการประทับตราของลายมือชื่อของศิลปินไว้ด้วย

นอกจากนี้เซลีน ยังได้แนะนำไลน์จิวเวลรี่ใหม่ที่ชื่อ LES CRISTAUX CELINE ซึ่งเครื่องประดับทุกชิ้นสร้างมาจากหินมีค่าที่มีลักษณะเฉพาะที่ไม่ซ้ำใคร ทั้ง ร็อกคริสตัล, ไทเกอร์ส อาย, อเมทิสต์, สโม้กกี้ ควอซท์, ไพไรท์, ชุงไกต์, เฮมาไทต์, สตาร์ ไมก้า และบาไรต์ โดยเอดี สลิมาน ได้คัดเลือกอย่างพิถีพิถันเลือกหินมีค่าที่มีความหมายและสัญลักษณ์ทั้งในทางประวัติศาสตร์และวัฒนธรรมรวมไปถึงความงามอีกด้วย โดยนำมาสร้างสรรค์ด้วยกรอบโลหะ และผลงานแต่ละชิ้นของเครื่องประดับในคอลเลคชั่นนี้ล้วนแต่มีความโดดเด่นไม่ซ้ำใคร