เกิดอะไรขึ้น? หนุ่มญี่ปุ่นยุคใหม่วัย 20 เกือบครึ่งไม่เคยมีประสบการณ์ด้านความรัก

เกิดอะไรขึ้น? หนุ่มญี่ปุ่นยุคใหม่วัย 20 เกือบครึ่งไม่เคยมีประสบการณ์ด้านความรัก

เกิดอะไรขึ้น? หนุ่มญี่ปุ่นยุคใหม่วัย 20 เกือบครึ่งไม่เคยมีประสบการณ์ด้านความรัก
แชร์เรื่องนี้
แชร์เรื่องนี้LineTwitterFacebook

ประเทศญี่ปุ่นกำลังก้าวสู่สังคมผู้สูงอายุและอัตราการเกิดลดลง ซึ่งเป็นต้นเหตุให้เกิดปัญหาตามมาเป็นลูกโซ่ ทั้งปัญหาแรงงานขาดแคลน ปัญหาภาระในการดูแลผู้คนหลังเกษียณ เป็นต้น แม้รัฐบาลจะพยายามหาทางแก้ปัญหาอย่างไร แต่ต้องยอมรับว่าหนึ่งในวิธีการแก้ปัญหาที่ดีที่สุดก็คือ การเพิ่มจำนวนประชากร เพื่อให้มีแรงงานเพียงพอ และมีจำนวนผู้เสียภาษีอย่างเหมาะสม แต่จากการสำรวจกลับพบว่า คนญี่ปุ่นยุคใหม่เริ่มเอาตัวออกห่างจากการสนใจเรื่องความรักและการมีคู่อย่างเหลือเชื่อ ซึ่งแตกต่างจากญี่ปุ่นเมื่อ 30 ปีก่อนอย่างสิ้นเชิง

ผู้ชายญี่ปุ่นวัย 20 กว่า 40% ไม่เคยมีประสบการณ์ด้านความรัก

มุมมองด้านความรักของคนญี่ปุ่นในตอนนี้ จากผลการสำรวจพบว่า คนญี่ปุ่นที่อยู่ในวัย 20~40 ปี มากกว่า 70% ไม่มีคนรัก ยิ่งไปกว่านั้นเมื่อลองเน้นกลุ่มเป้าหมายการสำรวจไปที่ผู้ชายช่วงอายุ 20 ปีก็พบว่า มีคนที่ไม่เคยมีประสบการณ์ในการคบหากับใครเลยสักครั้งมากถึง 40% (ผลสำรวจกลุ่มเป้าหมายผู้หญิงอยู่ที่ 22.6%) สังคมญี่ปุ่นในปัจจุบันนั้น คู่แต่งงานส่วนใหญ่กว่า 90% เป็นการแต่งงานจากความรัก ซึ่งต่างจากในอดีตที่เป็นการแต่งงานผ่านการแนะนำของพ่อแม่หรืองานดูตัว เมื่อลองถามชาวญี่ปุ่นในวัย 20~40 ปีต่อไปก็พบว่า กว่า 56% รู้สึกอยากมีแฟน ส่วนคนที่ไม่อยากมีแฟนคิดเป็นราว 21% สำหรับเหตุผลที่ทำให้พวกเขาไม่รู้สึกอยากมีแฟนก็เพราะ “การอยู่คนเดียวมันสบายกว่า” นั่นเอง

กลัวการคบหาดูใจกับใครสักคน

เมื่อลองสอบถามเกี่ยวกับเหตุผลที่ไม่อยากมีแฟนโดยแบ่งกลุ่มสำรวจตามอายุพบว่า ชาวญี่ปุ่นช่วงวัย 20 ปีให้เหตุผลว่า “กลัวการคบหาดูใจกับใครสักคน” มากที่สุด นั่นอาจจะเป็นเพราะคนรุ่นใหม่ในช่วงวัย 20 เป็นกลุ่มคนที่อ่อนไหวต่อความเสี่ยงก็เป็นได้ ส่วนผลสำรวจเมื่อรวมกลุ่มเป้าหมายการสำรวจเป็นคนที่ “อยากมีแฟน” และ “ไม่อยากมีแฟน” เข้าด้วยกันแล้ว เหตุผลหลักที่พวกเขาคิดว่าทำให้ตัวเองไม่มีแฟนอาจเป็นเพราะ “ไม่ได้มีโอกาสเจอใคร”

อาจจะเป็นเพราะค่านิยมและรูปแบบสังคมที่เปลี่ยนไป ทำให้ชาวญี่ปุ่นในยุคนี้แต่งงานช้าลง และรู้สึกว่าตัวเองมีโอกาสเจอกับคนที่ใช่ได้ยาก ตราบใดที่อัตราการแต่งงานของคนในสังคมญี่ปุ่นยังลดลงอยู่แบบนี้ เห็นทีว่าปัญหาอัตราการเกิดลดลงและสังคมผู้สูงอายุของญี่ปุ่นจะยังคงเป็นหัวข้อที่ทำให้รัฐบาลญี่ปุ่นต้องกุมขมับหาทางแก้ต่อไปอย่างแน่นอน ไม่น่าเชื่อเลยนะคะว่าเรื่องความรักของคนสองคนจะกลายเป็นปัญหาระดับประเทศได้แบบที่เกิดขึ้นในตอนนี้…

สรุปเนื้อหาจาก Toyokeizai

แชร์เรื่องนี้
แชร์เรื่องนี้LineTwitterFacebook