ระวัง! โรคที่มากับเสื้อผ้ามือสอง

ระวัง! โรคที่มากับเสื้อผ้ามือสอง

ระวัง! โรคที่มากับเสื้อผ้ามือสอง
แชร์เรื่องนี้
แชร์เรื่องนี้LineTwitterFacebook

เสื้อผ้ามือสอง คือเสื้อผ้าที่ผ่านการใช้งานมาแล้ว แต่ยังคงมีสภาพที่ดีอยู่และสามารถใช้งานได้ ที่สำคัญคือมีราคาที่ถูกกว่าเสื้อผ้ามือหนึ่งหลายเท่าตัว โดยปัจจุบันเสื้อผ้ามือสองที่จะได้รับความนิยม ในการเลือกซื้อไปใส่ก็คือเสื้อผ้ามือสองที่เป็นแบรนด์จากต่างประเทศนั่นเอง แต่ทั้งนี้เสื้อผ้ามือสอง ยังอาจนำมาซึ่งโรคต่างๆ อีกด้วย เพราะปกติเสื้อผ้ามือสองมักจะถูกยัดใส่กระสอบมา และถ้าทำความสะอาดไม่ดี ก็อาจจะเป็นแหล่งสะสมของเชื้อโรคได้

1. โรคกลาก มีสาเหตุมาจากเชื้อรา ซึ่งลักษณะอาการคือจะเป็นขุยรอบๆ มีอาการคัน หรือทำให้เป็นผื่นแพ้ติดเชื้อ และอาจมีอาการอักเสบคล้ายผื่นแดงร่วมด้วยได้ กลากสามารถขึ้นตามส่วนต่างๆ ของร่างกาย ตั้งแต่หนังศีรษะ ใบหน้า มือ เท้า เล็บ และขาหนีบ โดยพบได้ทุกเพศทุกวัย

2. โรคเกลื้อน มีสาเหตุมาจากเชื้อราเช่นกัน โดยลักษณะอาการคือจะปรากฎเป็นดวงเล็กๆ ที่อาจมีสีเข้มหรือสีอ่อนกว่าสีผิวปกติบริเวณรอบ โดยมักเกิดขึ้นที่ลำตัวหรือต้นแขน และหากปล่อยไว้ไม่ได้รับการรักษา ก็จะสามารถรวมตัวกันและขยายเป็นดวงใหญ่ขึ้นได้

3. โรคผิวหนัง จากพาหะนำโรค ที่ชอบอาศัยอยู่ในใยผ้าที่สกปรก ได้แก่ เห็บ หมัด และโลน เมื่อสัมผัสผิวหนังจะดูดเลือด ทำให้เกิดอาการแพ้เป็นผื่นคันเป็นตุ่มแดงนูน และเกาจนเกิดเป็นแผลติดเชื้อได้

4. โรคภูมิแพ้ บางรายอาจทำให้เกิดโรคภูมิแพ้ ซึ่งเกิดได้หลายกรณีทั้งจากฝุ่นใยผ้า และฝุ่นที่ติดตามกระสอบบรรจุระหว่างการขนส่ง หรือจากการแพ้น้ำยารีดผ้าเรียบที่ใช้รีดก่อนจำหน่าย ซึ่งจะใช้น้ำยาที่มีความเข้มข้นสูง ทำให้ระคายเคืองผิวหนังได้ โดยเฉพาะผู้ที่เป็นโรคภูมิแพ้อยู่แล้ว อาจเกิดอาการรุนแรงมากขึ้น

การเลือกซื้อเสื้อผ้ามือสอง
ควรเลือกซื้อจากร้านที่สะอาด ไม่วางเสื้อผ้ากองไว้กับพื้น ไม่แขวนเสื้อผ้าติดกันจนแน่น
ขณะเลือกซื้อควรสวมผ้าปิดปากจมูก เพื่อป้องกันการสูดฝุ่นละอองที่มากับเสื้อผ้า
เลือกเสื้อผ้าที่มีสภาพดี ตรวจสอบรอยด่างดำ รอยคราบสารคัดหลั่ง รวมไปถึงไม่มีกลิ่นอับชื้น
หลีกเลี่ยงเสื้อผ้าที่ทำจากหนังสัตว์ ขนสัตว์ ประเภทขนฟู เนื่องจากทำความสะอาดยาก อาจเป็นแหล่งสะสมของเชื้อโรคได้

วิธีทำความสะอาดเสื้อผ้ามือสอง
วิธีที่ 1 ซักด้วยผงซักฟอกหรือน้ำยาซักผ้าตามปกติ แล้วนำไปต้มในน้ำเดือดนาน 15 นาที ถึง 1 ชั่วโมง หรือ วิธีที่ 2 แช่ด้วยน้ำยาฆ่าเชื้อที่สามารถหาได้ในครัวเรือน ได้แก่ น้ำยาซักผ้าขาวที่มีส่วนผสมโซเดียม ไฮโปคลอไรด์ โดยเติม 1 ฝา ต่อน้ำ 10 ลิตร แช่ผ้าไว้นาน 5-15 นาที หรือใช้น้ำส้มสายชู 2-3 ถ้วยตวง ต่อน้ำ 1-2 ลิตร แช่ผ้าไว้อย่างน้อย 1 ชั่วโมง แล้วซักตามปกติ จากนั้นนำไปตากแดดจัดหรือตากในที่ที่มีอากาศถ่ายเท จนแห้ง แล้วนำมารีดทั้งข้างในและข้างนอกตัวเสื้อ เพื่อฆ่าเชื้อโรครวมทั้งแมลงหรือสัตว์นำโรคต่างๆ

ข้อมูลจาก : กรมอนามัย กระทรวงสาธารณสุข

แชร์เรื่องนี้
แชร์เรื่องนี้LineTwitterFacebook