รวมเหตุผลทำไมเราถึงแพ้ของ Sale

รวมเหตุผลทำไมเราถึงแพ้ของ Sale

รวมเหตุผลทำไมเราถึงแพ้ของ Sale
Tonkit360

สนับสนุนเนื้อหา

ได้เข้าไปดูก็แฮปปี้ ซื้อไม่ซื้อว่ากันอีกที

หลายครั้งที่เราต้องหยุดให้กับป้าย Sale ซึ่ง WebpageFX บริษัทด้านการตลาดดิจิทัล ได้อธิบายว่า สีแดงนั้นสามารถช่วยกระตุ้นอารมณ์ และความรู้สึกผู้บริโภคได้เป็นอย่างดี จึงทำให้มีส่วนช่วยในการตัดสินใจซื้อได้ ภายในเวลาอันสั้น แถมสีแดงยังมีส่วนเกี่ยวข้อง กับอัตราการเต้นของหัวใจด้วย โดยสามารถใช้ในกรณีที่ต้องการความเร่งด่วน เราจึงได้เห็นป้าย Sale เป็นสีแดง เพื่อกระตุ้นให้เข้าร้านได้ง่ายขึ้นนั่นเอง

ดังนั้นเมื่อไหร่ก็ตามที่เราเห็นป้าย Sale เราจึงเลือกที่จะเดินเข้าไปดู มากกว่าเดินผ่านไปเฉยๆ ขอแค่ได้ดูได้เข้าไปค้นก็มีความสุขแล้ว แต่จะซื้อหรือไม่นั้นก็เป็นอีกเรื่องหนึ่ง อย่างไรก็ดีส่วนใหญ่แล้ว ถ้าช่วงที่ลดราคาใกล้กับต้นเดือน หรือมีสินค้าลดราคามากกว่า 50% หลายคนก็คงจะเลือกซื้อของเหล่านั้น ติดไม้ติดมือกลับบ้านไปอยู่ดี

กิเลสครอบงำ ซื้อไปเถอะเดี๋ยวก็ได้ใช้ (แต่ความจริงคือไม่ได้ใช้)
เป็นประโยคที่มักจะได้ยินอยู่บ่อยๆ สำหรับนักช้อปโดยเฉพาะคนที่ชอบของ Sale นั่นก็คือคำว่า “ซื้อไปไม่ได้ใช้ ดีกว่าอยากได้แล้วไม่ได้ซื้อ”ซึ่งนี่แหละคือบ่อเกิดแห่งความล้มละลายที่แท้ทรู เพราะเมื่อใดก็ตามที่คุณรู้สึกเช่นนี้ บอกเลยว่าคุณเข้าข่ายแพ้ของ Sale อย่างรุนแรงแล้ว

เหนืออื่นใดก่อนจะตัดสินใจซื้อไม่ว่าอะไรก็ตาม คุณควรประเมินสถานภาพทางการเงินของตัวเองในขณะนั้นด้วย ยิ่งหากเป็นมนุษย์เงินเดือนที่มีรายรับเพียงทางเดียว อาจจะต้องคิดมากกว่าคนอื่นหน่อยเป็นธรรมดา ดังนั้นไม่เกินตัวและคำนึงถึงความจำเป็นเสมอถือเป็นดีที่สุด ในกรณีที่ซื้อมาแล้วแต่ไม่ได้ใช้ แนะนำให้ขายบ้างเพื่อเป็นการคืนต้นทุน

เพราะเป็นแบรนด์ลดไม่เยอะ แต่ก็ยังเป็นของแท้
มาถึงเหตุผลที่เชื่อว่ามีหลายคนชอบคิดแบบนี้ คือไม่ว่าของ Sale นั้นจะลดเยอะหรือไม่ก็ตาม แต่ขอให้ได้ซื้อไว้ก่อน เพราะถ้าเป็นแบรนด์ถึงลดแค่ 10-20% อย่างน้อยมันก็ยังเป็นของแท้ และสามารถขายต่อคนอื่นได้ แม้ซื้อไปแล้วไม่ได้ใช้ก็ตาม ดังนั้นจึงไม่แปลกที่คนส่วนใหญ่ มักจะแพ้ให้กับของ Sale ไม่ว่าจะเป็นสินค้าจำพวกรองเท้า เสื้อผ้า กระเป๋า และเครื่องสำอาง เป็นต้น

รู้สึกสะใจที่ได้ของนั้นมาในราคาที่ถูกกว่าปกติ
ที่เราชอบซื้อของ Sale กันจนเป็นเรื่องปกติ ก็เพราะว่าเมื่อไหร่ที่เราได้สินค้านั้นมาครอบครอง มันจะทำให้เราจะรู้สึกสะใจมากที่ได้มาในราคาที่ถูกกว่าปกติ และถูกกว่าคนอื่น บางทีก็รู้สึกภาคภูมิใจมากๆ ซะงั้น ทั้งที่เสียตังค์ (ฮา) แต่ก็อย่างที่บอกว่าของ Sale มันเป็นเหมือนไอเท็มเด็ดอย่างหนึ่ง ที่ใครหลายคนก็อยากจะได้ เพียงเพราะมันถูกนั่นแหละ แต่ภายใต้ความถูกก็ไม่ได้ความหมายว่า มันจะไม่ดีเสมอไปอีกเช่นกัน