ยิ่งอายุมาก ยิ่งขาดธาตุสังกะสี

ยิ่งอายุมาก ยิ่งขาดธาตุสังกะสี

ยิ่งอายุมาก ยิ่งขาดธาตุสังกะสี
แชร์เรื่องนี้
แชร์เรื่องนี้LineTwitterFacebook

คุณรู้ไหมว่าประมาณ 40 เปอร์เซ็นต์ของผู้ใหญ่อเมริกัน และ 2 พันล้านคนทั่วโลกประสบปัญหาขาดสังกะสี

การศึกษาวิจัยใหม่ได้สรุปเกี่ยวกับกลไกทางชีววิทยาร่างกายว่า เมื่ออายุของเรามากขึ้น โอกาสขาดแร่ธาตุสังกะสีก็จะเพิ่มมากขึ้นด้วย รวมถึงนำไปสู่การเสื่อมถอยของระบบภูมิคุ้มกันและการอักเสบที่เกี่ยวข้องกับหลากหลายปัญหาสุขภาพที่ได้แก่ มะเร็ง โรคหัวใจ หรือโรคแพ้ภูมิ (คุ้มกัน) ตนเอง เป็นต้น การค้นคว้านี้ดำเนินการโดย นักวิทยาศาสตร์ในสถาบันไลนัส พอลลิง หรือ แอลพีไอ (Linus Pauling Institute-LPI) มหาวิทยาลัยโอเรกอนสเตทและวิทยาลัยแห่งสาธารณสุขและวิทยาศาสตร์มนุษย์ โดยรายงานเสนอแนะว่ามีความจำเป็นอย่างมากสำหรับผู้สูงอายุที่จะต้องรับสังกะสีอย่างเพียงพอ เพราะร่างกายจะต้องการแร่ธาตุสังกะสีมากขึ้น ในขณะที่ความสามารถในการดูดซับวิตามินหรือเกลือแร่อื่นๆ ที่มีความจำเป็นต่อร่างกายลดลง

การศึกษาดังกล่าวถูกตีพิมพ์ในวารสารด้านสารอาหารที่มีชื่อว่า ‘The Journal of Nutritional Biochemistry' อ้างอิงจากการค้นคว้ากับสัตว์ต่างๆ ว่า สัตว์ทดลองที่ขาดแร่ธาตุสังกะสีจะมีอาการอักเสบเพิ่มขึ้น และเมื่อสัตว์ได้รับแร่ธาตุสังกะสีเพิ่ม 10 ครั้ง ตามความต้องการสังกะสีที่กำหนด ปรากฏว่าอาการอักเสบต่างๆ ดีขึ้น สามารถซ่อมแซมร่างกายหรือส่วนที่สึกหรอได้ดีเหมือนลักษณะทางกายภาพของสัตว์ที่มีอายุน้อย

ผู้สูงอายุคือกลุ่มประชากรที่โตเร็วมากที่สุดในสหรัฐอเมริกา และมีแนวโน้มอ่อนแอ ยากกับการต้านทานโรคที่เกี่ยวข้องกับสังกะสี เอมิลี่ โฮ ผู้ตรวจสอบหลักแห่งสถาบันแอลพีไอกล่าวดังนี้ "พวกเขาส่วนใหญ่กินแร่ธาตุสังกะสีไม่พอ และไม่สามารถซึมซับแร่ธาตุได้ดี การศึกษายังทำให้เราเห็นว่าการขาดแคลนแร่ธาตุสังกะสียังสามารถนำไปสู่การเกิดผลเสียของดีเอ็นเอ โดยเฉพาะปัญหาอาการอักเสบในร่างกาย"

 

-- สังกะสีมากหรือน้อยแค่ไหน --

เอมิลี่ โฮ ผู้เชี่ยวชาญได้แนะนำประชากรสูงอายุให้กินวิตามินเสริมตามปริมาณที่ควรจะได้รับในแต่ละวัน คือ 11 มิลลิกรัมต่อวันสำหรับผู้ชาย และ 8 มิลลิกรัมต่อวันสำหรับผู้หญิง ซึ่งสังกะสีมีมากในอาหารทะเลและเนื้อสัตว์ ในเวลาเดียวกันก็น่าเป็นห่วงไม่น้อยสำหรับนักมังสวิรัติทั้งหลาย ที่ยากที่จะซึมซับจากเมล็ดพืชและผัก แต่ก็สามารถแก้ไขได้เมื่อมีการวางแผนทางโภชนาการที่ดี ส่วนอีกหนึ่งข้อควรระวังและควรรู้คือ การรับสังกะสีเกินกว่า 40 มิลลิกรัมต่อวัน ซึ่งเป็นปริมาณที่ควรหลีกเลี่ยง เพราะจะรบกวนและแทรกแซงการดูดซึมสารอาหารที่จำเป็น เช่น เหล็กและทองแดง

 

ติดตามทุกเรื่องราวเกี่ยวกับผู้ชาย รวบรวมข้อมูลเรื่อง แฟชั่นผู้ชาย ทรงผมผู้ชาย น้ำหอมผู้ชาย
พร้อมด้วยหลากหลายบทความเกี่ยวกับ สุขภาพ สาวสวย และที่เที่ยวกลางคืนได้ที่นี่
แชร์เรื่องนี้
แชร์เรื่องนี้LineTwitterFacebook