เจาะมุมมองสุดจี๊ด จากจอห์น วิญญู

เจาะมุมมองสุดจี๊ด จากจอห์น วิญญู

เจาะมุมมองสุดจี๊ด จากจอห์น วิญญู
แชร์เรื่องนี้
แชร์เรื่องนี้LineTwitterFacebook

"เราต้องให้เกียรติทุกคนที่มีส่วนร่วม ในการทำงานของเรา ไม่ใช่คิดว่าตัวเอง เป็นจุดศูนย์กลางของทุกสิ่ง"

คำพูดคมๆ จากปากของพิธีกรสุดจี๊ดที่จิกกัดข่าวสาร เหตุบ้านการณ์เมืองได้อย่างแสบคันแต่มันส์พิลึก ‘จอห์น-วิญญู วงศ์สุรวัฒน์' จากบทบาทการเป็นพิธีกรวัยรุ่นดำเนินรายการเพลง รายการท่องเที่ยว ด้วยใบหน้าหล่อใสแบบลูกครึ่งสามารถเรียกเสียงกรี๊ดจากวัยรุ่นสาวๆ ได้ไม่น้อย แต่ด้วยความที่มีคุณพ่อเป็นอาจารย์สอนกฎหมาย และมีพี่สาวเป็นนักวิชาการ ลึกๆ แล้วจอห์นมีความสนใจในข่าวสารบ้านเมืองอยู่ไม่ใช่น้อย และมักจะตั้งคำถามกับข่าวสารที่เกิดขึ้น จึงเป็นที่มาของรายการ ‘เจาะข่าวตื้น' รายการที่จอห์นเป็นพิธีกรร่วมและเป็นผู้ผลิตเอง ซึ่งเป็นรายการเล่าข่าวที่มีสโลแกนชวนหัวว่า ‘เจาะข่าวตื้น ดูถูกสติปัญญา' ด้วยการนำเสนอที่แปลกใหม่ บวกกับการยิงมุกและคำพูดตรงๆ ขัดกับหน้าตาของหนุ่มจอห์น ซึ่งเนื้อหามักจะจับประเด็นข่าวที่กำลัง ฮอตอยู่ในขณะนั้นมานำเสนอ จึงโดนใจคนทุกเพศทุกวัยอยู่ไม่น้อย

การเดินทางของเจาะข่าวตื้น
"เราอยากจะเป็นส่วนหนึ่งที่ทำให้คนรุ่นใหม่หันมาสนใจ หรือว่าฉุกคิดอะไรขึ้นมานิดหนึ่ง จากสิ่งที่เรานำเสนอ หรือวิธีการนำเสนอ แล้วก็ทำให้เขาเกิดความกระตือรือร้นขึ้นมาว่าเขาก็เป็นส่วนหนึ่งที่สามารถ มีส่วนร่วมกับเหตุการณ์ต่างๆ ที่มันเกิดขึ้นในบ้านเราได้ จึงอยากทำรายการที่เกี่ยวกับการพูดถึงสังคม พูดถึงสิ่งที่มันเกิดขึ้นรอบตัว พูดถึงความเป็นไปในบ้านของเราให้กับวัยรุ่นที่มองว่าข่าวสารเป็นเรื่องที่ น่าเบื่อ เรื่องที่บางครั้งอาจจะมองว่าตัวเองเข้าไม่ถึง เป็นเรื่องที่ยาก จนเกินไป เป็นเรื่องที่เรายังเด็กไม่ได้มีส่วนร่วมอะไร"

เก็บเกี่ยวประสบการณ์
"ที่เราสามารถเป็นตัวของเราเองได้ทุกวันนี้ ผมว่ามันก็มาจากประสบการณ์หลายๆ ด้าน ผมว่ามันเริ่มมาจากที่บ้านที่คุณพ่อคุณแม่เคี่ยวเข็ญให้เราสนใจเรื่องรอบๆ ตัว หรือว่าตอนเด็กก็ต้องเขียนเรียง-ความ มันฝึกให้เรารู้จักเรียบเรียงคำพูด เรียบเรียงเรื่องราว เล่าถึงที่มาที่ไปของสิ่งต่างๆ จากการเขียนก่อน พอมีโอกาสได้มาทำงานก็เริ่มเป็นพิธีกรและก็เป็นดีเจด้วย ตอนนั้นก็มีโอกาส

ได้เรียนรู้จากพี่ๆ ดีเจรุ่นใหญ่ มันก็เป็นการเก็บเกี่ยวด้วยว่าวิธีการนำเสนอของเขาเป็นอย่างไร แต่สิ่งที่เราได้ความรู้มากที่สุดจากการใกล้ชิดกับคนเหล่านี้ก็คือแต่ ละคนเขาจะมีสไตล์เป็นของตัวเอง"

ให้ความรู้แก่สังคม
"ผมรู้สึกว่าการให้ความรู้หรือให้ข้อมูลกับสังคมหรือคนกลุ่มใดกลุ่มหนึ่งในสังคมผ่านรายการเจาะข่าวตื้น ก็น่าจะเป็นการทำอะไรสักอย่างให้สังคมอยู่ บางคนอาจมองว่าควรเป็นสิ่งที่จับต้องได้หรือเปล่าถึงจะแปลว่าคุณทำให้สังคมจริงๆ คุณให้ข้อมูลความรู้กับประชาชนอันนี้ถือว่าเป็นการทำให้สังคมแล้วหรือเปล่า ผมก็มองว่าใช่ แต่อีกพาร์ตหนึ่งผมทำรายการรถโรงเรียน หรือรายการเพลง หรือรายการบันเทิงสนุกสนาน ทำรายการเก้าอี้เสริมกับพี่พล่ากุ้ง ตลกโปกฮากันไป ผม รู้สึกว่านั่นก็เป็นการมอบความเอนเตอร์เทนให้กับสังคม ผมว่าผมก็ ทำอยู่นะครับ แต่ถ้าถามว่าอยากจะทำอะไรในอนาคตไหม ยังนึกที่ เป็นรูปธรรมไม่ออก แต่เรารู้สึกตระหนักตรงจุดนี้อยู่เสมอว่าสิ่งที่ทำอยู่ ก็เป็นสิ่งที่เราทำให้กับสังคมทางหนึ่ง"


ขอบคุณภาพจาก อินสตาร์แกรม @johnwinyu

ติดตามทุกเรื่องราวเกี่ยวกับผู้ชาย รวบรวมข้อมูลเรื่อง แฟชั่นผู้ชาย ทรงผมผู้ชาย น้ำหอมผู้ชาย
พร้อมด้วยหลากหลายบทความเกี่ยวกับ สุขภาพ สาวสวย และที่เที่ยวกลางคืนได้ที่นี่

อัลบั้มภาพ 13 ภาพ

อัลบั้มภาพ 13 ภาพ ของ เจาะมุมมองสุดจี๊ด จากจอห์น วิญญู

แชร์เรื่องนี้
แชร์เรื่องนี้LineTwitterFacebook