เป็นสิว ควรเลี่ยงอาหารต่อไปนี้

เป็นสิว ควรเลี่ยงอาหารต่อไปนี้

เป็นสิว ควรเลี่ยงอาหารต่อไปนี้
แชร์เรื่องนี้
แชร์เรื่องนี้LineTwitterFacebook

เวลาเราเป็นสิว เรามักจะชอบทานนั้นทานนี่ ทำให้เกิดการสะสมไปเรื่อย ๆ อาจลุกลามทำให้เกิดสิวอักเสบหรือ สิวอุดตันไม่หายสักที ซึ่งบางครั้งเราเองก็อาจจะไม่รู้ว่า ในช่วงที่เป็นสิวนั้น เราควรเลือกทานอาหารอะไรและไม่ควรทานอาหารอะไร ดังนั้นเราจึงมีวิธีมาแนะนำอาหารที่ไม่ควรทานตอนระหว่างเป็นสิว รวมถึงอาหารที่ควรเลี่ยงขณะที่กำลังเป็นสิว ดังต่อไปนี้

- คาร์โบไฮเดรตที่ผ่านการขัดสี เช่น ขนมปัง เส้นก๊วยเตี๋ยว เส้นสปาเก็ตตี้ ซึ่งเป็นคาร์โบไฮเดรตที่ผ่านการขัดสี รวมถึงรสหวานต่าง ๆ ที่ใช้ส่วนผสมในขนมปัง อาทิ น้ำตาล น้ำอ้อย น้ำผึ้ง สิ่งเหล่านี้ต่างเป็นตัวกระตุ้นที่ทำให้ผิวหนังผลิตไขมันออกมา ซึ่งเป็นสาเหตุของการเกิดสิวนั่นเอง

- อาหารที่ทำจากนม ผู้ที่ทานอาหารประเภทนี้ที่ทำจากนมเป็นประจำ เช่น นมไอศกรีม โยเกิร์ต และชีส จะเพิ่มความเสี่ยงในการเกิดสิวมากกว่าผู้ที่ไม่ได้ทานอาหารเหล่านี้ 

- อาหารขยะ อย่างที่เรารู้ว่าอาหารจานด่วนอย่างอาหารขยะส่วนมากจะเป็นการทอดด้วยน้ำมัน เช่น แฮมเบอร์เกอร์ เฟรนซ์ฟรายด์ ไก่ทอด เป็นต้น ซึ่งสิ่งเหล่านี้จะส่งผลเสียต่อสุขภาพ ที่สำคัญมักไปอุดตันตามรูขุมขน ทำให้เกิดสิว อีกทั้งไขมันยังเป็นตัวกระตุ้นให้สิวอักเสบมากขึ้นด้วย 

- ช็อคโกแลต มีความหวานปนขม ซึ่งเป็นตัวกระตุ้นให้เกิดสิว ถ้าหากรับประทานเป็นจำนวนมาก หรือการทานช็อกโกแลตเป็นประจำ ก็สามารถเพิ่มความเสี่ยงในการเกิดสิวได้เช่นเดียวกัน 

- ผงโปรตีนจากเวย์โปรตีน สิ่งเหล่านี้ประกอบไปด้วยฮอร์โมนต่าง ๆ ในปริมาณค่อนข้างสูง จึงส่งผลต่อการเกิดสิวได้มากขึ้น

แชร์เรื่องนี้
แชร์เรื่องนี้LineTwitterFacebook