‘ติ๊ก เจษฎาภรณ์' พระเอก เนวิเกเตอร์

‘ติ๊ก เจษฎาภรณ์' พระเอก เนวิเกเตอร์
เปรียว ออนไลน์

สนับสนุนเนื้อหา

"ถ้าเรามีความสุขกับ การทำงาน จะทำให้เราอยากทำงาน พอเราอยากทำงานแล้วงานออกมา ตามที่เราทุ่มเท เราจะภูมิใจกับมัน"

ต่อให้มีพระเอกหน้าใหม่เกิดขึ้นมากมาย แต่พระเอกที่ยังเป็นที่หนึ่งในใจทุกคนก็คือ ‘ติ๊ก' เจษฎาภรณ์ ผลดี จากภาพยนตร์เรื่องแรกที่แจ้งเกิดให้กับติ๊ก ‘2499 อันธพาลครองเมือง' ของนนทรีย์ นิมิบุตร เมื่อ 15 ปีก่อน ติ๊กก็เข้าไปอยู่ในหัวใจของทุกคน แม้เขาจะห่างหายไปบ้าง แต่ทุกครั้งที่คืนจอติ๊กก็ยังคงเรียกเรตติ้งจากแฟนๆ ได้เสมอ จนมีคนบอกว่าเขาเป็นพระเอกที่ฆ่าไม่ตาย ตรงข้ามพอเขาหันไปทุ่มเทกับการทำรายการเนวิเกเตอร์ กลับยิ่งทำให้ภาพของ ‘ติ๊ก เจษฎาภรณ์' กลายเป็นพระเอกตัวจริงทั้ง ในจอและนอกจอ ตอนนี้เขาออกจากป่ามารับบท ‘ปั้น' บอส สุดเนี้ยบในภาพยนตร์เรื่อง ‘ยอดมนุษย์เงินเดือน' และยังมีละครให้หายคิดถึงตามมาอีกหลายเรื่อง

"ผมอาจจะรับงานแสดงน้อย แต่ผมเป็นแบบนี้ ผมจะทำทีละอย่าง งานทุกชิ้นผมจะไตร่ตรองและตัดสินใจแล้วว่า นั่นคือสิ่งที่เรารักและอยากจะทำจริงๆ การจะเป็นนักแสดงที่ดีคือเล่นให้สมบทบาท ผมไม่รู้ว่าผมดีพอหรือยังนะครับ (หัวเราะ) แต่ผมคิดว่าคนที่ ได้เราไปทำงาน คุณจะได้มากเกินกว่าที่คาดคิดว่าผมจะทำ ผมจะทุ่มให้กับสิ่งนั้นมากๆ ทั้งเรื่องเวลา ความสามารถ หรือบางทีผมอาจจะช่วยเพิ่มเติมอะไรบางอย่างให้ได้ ถ้ารับปากจะทำงานกับเขาแล้ว ผมจะต้องทำให้ดีที่สุดครับ"

เนวิเกเตอร์คือชีวิต
"ผมเป็นคนที่รักการท่องเที่ยว รักการผจญภัย ชอบธรรมชาติ ตอนนั้นตั้น (พิเชษฐ์ไชย ผลดี) เขาคิดว่าอยากทำรายการทีวี เราก็อยากจะช่วยส่งเสริมน้องโดยเป็น ผู้ดำเนินรายการให้ ตอนนั้นแค่คิดว่าถ้ารายการมันออกมาไม่ค่อยดี ไม่สนุก อย่างน้อยพิธีกรก็น่าจะเอาอยู่ (หัวเราะ) ก็เลยกลายเป็นรายการเนวิเกเตอร์ที่มาจากความชอบของเราเป็นปีที่ 8 แล้วครับ

พอเรามาทำรายการอย่างจริงจัง มันยากกว่าที่ผมไปเที่ยวเล่น เพราะว่ามันต้องมีเรื่องของข้อมูลมาเกี่ยวข้อง เพราะเราตั้งใจว่าเนวิเกเตอร์ต้องเป็นรายการที่สร้างสรรค์ เป็นการเดินทางที่ยังมีมุม

มองในเรื่องของสาระน่ารู้ผสมกับการผจญภัย แล้วก็ไปถึง จุดหมายปลายทางที่สวยงาม ที่หลายๆ คนไม่มีโอกาสได้ไปสัมผัส แต่ผมก็นำภาพ สวยๆ เหล่านั้นมาให้กับเขาได้เห็นกันว่า นี่คือธรรมชาติที่สวยงามของประเทศไทย ควรค่าแก่การอนุรักษ์

ที่ผ่านมาอาจจะมองว่าเนวิเกเตอร์เป็นงานหลักของผม เพราะผมคิดว่าเรามี ผลงานการแสดงพอสมควรแล้ว ถ้าเกิดเราจะมีอีกไลน์หนึ่งที่น่าสนใจเราก็อยากจะลองทำดู แล้วก็อยากทำให้มันสำเร็จ ก็เลยต้องทุ่มเทและแบ่งเวลาไปกับสิ่งนั้นมากหน่อย แต่พอรายการมันพอเป็นที่รู้จักแล้ว ผมก็ค่อยๆ เขยิบมาการแสดงบ้างเล็กน้อย ตอนนี้ก็คือ สลับกันไปสลับกันมา"

พระเอกนักอนุรักษ์
"พอมาทำตรงนี้ภาพมันก็เลยกลายเป็นนักอนุรักษ์ (หัวเราะ) แต่ความจริงแล้วผมก็จะบอกเสมอว่า ผมอาจจะไม่ได้เป็นนักอนุรักษ์ที่ดี จุดประสงค์ของผมคืออยากให้ทุกคนหันมาใส่ใจอนุรักษ์ธรรมชาติ แล้วผมก็ไปเป็นวิทยากรพูดเกี่ยวกับเรื่องธรรมชาติให้กับสถาบันศึกษาต่างๆ ผมจะไปเล่าประสบการณ์การเดินทาง บางทีเด็กๆ ไปเข้าค่ายอย่างที่อุทยานแห่งชาติ ถ้าเป็นพื้นที่ที่ผมถนัดผมก็จะพาเด็กๆ ไปเดินป่า ในขณะที่เราพาเดิน เราก็เล่าสิ่งต่างๆ ให้เขาฟัง ก็สนุกดีนะครับ"

ทำทุกงานด้วยความสุข
"ผมว่าทุกอย่างมันต้องมาจากความสุขก่อน คือเรื่องเงินทองทุกคนก็อยากได้ ผมเองก็อยากได้ แต่ผมมองว่ามันเป็นการแลกเปลี่ยนกัน มันต้องคุ้มค่าซึ่งกันและกัน ผมโชคดีที่ผมมีความสุขบนความสุขของผู้อื่น ผมทำงานที่ผมรัก แล้วเขามีความสุขกับงานของเรา เราก็มีความสุข"

 

ขอบคุณรูปภาพจาก : www.facebook.com/JesdapornPholdee

 

ติดตามทุกเรื่องราวเกี่ยวกับผู้ชาย รวบรวมข้อมูลเรื่อง แฟชั่นผู้ชาย ทรงผมผู้ชาย น้ำหอมผู้ชาย
พร้อมด้วยหลากหลายบทความเกี่ยวกับ สุขภาพ สาวสวย และที่เที่ยวกลางคืนได้ที่นี่