อาหาร 6 ชนิดที่ควรเลี่ยงในช่วงที่กำลังเป็นสิว

อาหาร 6 ชนิดที่ควรเลี่ยงในช่วงที่กำลังเป็นสิว
Playboy

สนับสนุนเนื้อหา

เวลาเราเป็นสิวเรามักจะชอบทานนั้นทานนี่ทำให้เกิดการสะสมไปเรื่อย ๆ ทำให้เกิดสิวอักเสบ สิวอุดตันไม่หายสักทีเราอาจไม่รู้ว่าควรทานอะไรไม่ควรทานอะไร ทั้งนี้เรามีวิธีมาแนะนำอาหารที่ไม่ควรทานตอน ระหว่างเป็นสิวอาหารที่ควรเลี่ยงขณะที่กำลังเป็นสิว

คาร์โบไฮเดรตที่ผ่านการขัดสี เช่น ขนมปัง เส้นก๋วยเตี๋ยว เส้นสปาเก็ตตี้ ซึ่งเป็นคาร์โบไฮเดรตที่ผ่านการขัดสี รวมถึงรสหวายต่าง ๆ ที่ใช้ส่วนผสมในขนมปัง อาทิ น้ำตาล น้ำอ้อย น้ำผึ้ง สิ่งเหล่านี้ต่างเป็นตัวกระตุ้นทีทำให้ผิวหนังผลิตไขมันออก 

อาหารที่ทำจากนม ผู้ที่ทานอาหารประเภทนี้ที่ทำจากนมเป็นประจำ เช่น นมไอศกรีม โยเกิร์ต และชีส สิ่งเหล่านี้มีโอกาสเสี่ยงเป็นสิวถึง 4 เท่า

ฟาสฟู้ดส์ (Fast Food) อย่างที่เรารู้ว่าอาหาร Fast Food ส่วนมากผ่านการทอดด้วยน้ำมัน เช่น แฮมเบอร์เกอร์ เฟรนฟราย ไก่ทอด เป็นต้น สิ่งเหล่านี้จะส่งผลเสียต่อสุขภาพ ที่สำคัญมักไปอุดตันตามรูขุมขน ทำให้เกิดสิว อีกทั้งไขมันยังเป็นตัวกระตุ้นให้สิวอักเสบมากขึ้น 

ช็อกโกแลต มีความหวานปนขม ซึ่งเป็นตัวกระตุ้นให้เกิดสิวถ้าหากเรารับประทานเข้าไปมาก ๆ หรือทานช็อกโกแลตเป็นประจำ อาจเพิ่มความเสี่ยงในการเกิดสิวได้

ผงโปรตีนจากเวย์โปรตีน สิ่งเหล่านี้ประกอบไปด้วยฮอร์โมนต่าง ๆ ค่อนข้างสูง จึงส่งผลต่อการเกิดสิวได้มากขึ้น

คาเฟอีน มีอยู่ในเครื่องดื่ม เช่น กาแฟ เครื่องดื่มชูกำลัง หรือน้ำอัดลม เพราะสารคาเฟอีนเป็นตัวกระตุ้นให้ร่างกายตื่นตัว แต่หลังจากนั้นจะรู้สึกหมดเรี่ยวแรง หงุดหงิด ท้องผูกและในที่สุดก็เป็นสิว ดังนั้น เวลาเราเป็นสิว เราควรเลือกรับประทานอาหารที่ดีและมีประโยชน์ เพื่อให้การเป็นสิวของเราลดน้อยลง โดยการเลือกอาหารที่เหมาะกับช่วงที่เราเป็นสิว