สนุกสายเปย์ แม่ฉันต้องได้!

การรวมตัวของรองเท้าวิ่งกับ Wearable

การรวมตัวของรองเท้าวิ่งกับ Wearable
Playboy

สนับสนุนเนื้อหา

สิ่งหนึ่งที่ผู้จริงจังในการออกกำลังกายด้วยการวิ่งหรือผู้ที่ซ้อมวิ่งสำหรับเข้าร่วมการวิ่งมาราธอนมักมีคือ Wearable เพื่อเป็นตัวช่วยในการติดตามการวิ่งของตนเอง แต่ผู้ผลิตรองเท้าและเสื้อผ้ากีฬาชื่อดังอย่าง Puma เพิ่มความสะดวกให้แก่นักวิ่งเพื่อจะได้ไม่ต้องกังวลว่าจะลืมใส่ Wearable เวลาออกไปวิ่งด้วยการใส่ฟีเจอร์ที่จำเป็นสำหรับนักวิ่งมาไว้ในรองเท้ารุ่น RS Computer ซะเลย

แม้การใส่ฟีเจอร์ลักษณะนี้จะไม่ใช่เรื่องแปลกในในปัจจุบัน เพราะมักมี Wearble ในรูปแบบต่างๆ ให้เห็นกันบ่อยๆ แต่สิ่งหนึ่งที่หลายคนอาจไม่รู้ก็คือ Puma RS Computer เป็นรองเท้าที่ทาง Puma ทำออกมาใหม่จากรุ่นดั้งเดิมสำหรับการฝึกซ้อมวิ่งโดยที่มีการทำงานไม่แตกต่างกันตั้งแต่ปี 1986 แล้ว เรียกได้ว่าตั้งแต่สมัยที่ไม่ต้องคิดถึงอุปกรณ์อัจฉริยะพกติดตัวได้อย่างในปัจจุบัน เพราะแม้แต่คอมพิวเตอร์ยังมีขนาดใหญ่ โดยชื่อรุ่น RS ของรองเท้ารุ่นนี้ที่ถูกผลิตออกมาครั้งแรกในปี 1986 มาจาก Running System ที่ถูกออกแบบให้มีชิพคอมพิวเตอร์อยู่ในส่วนของส้นเท้าซึ่งทำหน้าที่บันทึกเวลา ระยะทาง และแคลอรีที่ใช้และแสดงข้อมูลที่บันทึกผ่านการเชื่อมต่อกับ Apple IIE, Commodore 64 โดยใช้สายเชื่อมต่อ 16-pin โดยรองเท้า Puma RS Computer ไม่เพียงมีความโดดเด่นในการเก็บข้อมูลฝึกซ้อมของนักวิ่งเท่านั้น แต่ยังถูกออกแบบด้วยเทคโนโลยีพื้นรองเท้าที่ทันสมัยสำหรับการวิ่งโดยใช้พื้นรองเท้าชั้นกลาง Multiplex Four

ขณะที่พื้นรองเท้าชั้นล่างสุดเป็นยางที่มีลักษณะเฉพาะด้วย สำหรับรองเท้า RS Computer ที่ทาง Puma ทำออกมาใหม่ยังคงคุณฟีเจอร์เดิมเอาไว้ครอบถ้วนแต่เพิ่มเติมความสะดวกและทันสมัยเข้าไป เพราะใช้เซ็นเซอร์ Accelerometer 3-Axis ในรองเท้าแต่ละข้างสำหรับวัดจำนวนก้าว ระยะทาง และแคลอรีที่ใช้ไป พร้อมกับมีระบบความจำซึ่งบันทึกข้อมูลได้ 30 วันเพื่อให้ผู้ใส่สามารถดูข้อมูลการวิ่งของตนในอดีตเพื่อเปรียบเทียบได้โดยที่จะมีการรีเซ็ตข้อมูลใหม่ทุก 30 วัน สำหรับการดูข้อมูลที่บันทึกไว้ก็ไม่ต้องใช้การเชื่อมต่อผ่านสายอีกต่อไป เพราะสามารถใช้บลูทูธเพื่อเชื่อมต่อกับรองเท้ากับสมาร์ทโฟนแล้วดูข้อมูลผ่านแอพพ์ RS-Computer Shoe ได้จากสมาร์ทโฟนทั้ง iOS และแอนดรอย์แบบเรียลไทม์ รวมไปถึงสามารถตั้งเป้าหมายการฝึกซ้อมในแอพพ์ได้ ซึ่งเมื่อทำได้ตามที่กำหนดจะมีไฟ LED ปรากฏที่ส่วนของส้นเท้า

สำหรับพลังงานที่ใช้ในการทำงานของรองเท้ามาจากแบตเตอรี่ลิเธี่ยมโพลีเมอร์ในตัวที่สามารถชาร์จกำลังใหม่ได้ผ่านสาย USB ที่มาพร้อมกับรองเท้า อย่างไรก็ตามดูเหมือนว่า Puma จะทำ RS Computer ออกมาใหม่สำหรับนักสะสมมากกว่านักวิ่ง เพราะมีการผลิตจำกัดเพียง 84 คู่เท่านั้นสำหรับการจำหน่ายทั่วโลก โดยจะจำหน่ายผ่านทางออนไลน์ในเวบไซต์ Puma ที่อเมริกาและญี่ปุ่น ขณะที่การจำหน่ายในร้านจะมีเฉพาะที่ Puma Store ที่ฮาราจูกุ โตเกียว, Carnaby Street ลอนดอน และเบอร์ลินเท่านั้น ดังนั้นหากใครอยากเป็นเจ้าของคงต้องพยายามหน่อย

เรื่องที่เกี่ยวข้อง

เรื่องที่เกี่ยวข้อง กับ puma rs computer