"วิ่ง" ส่งผลต่อสุขภาพ "น้องชาย" ของเราไหม ?

"วิ่ง" ส่งผลต่อสุขภาพ "น้องชาย" ของเราไหม ?

"วิ่ง" ส่งผลต่อสุขภาพ "น้องชาย" ของเราไหม ?
แชร์เรื่องนี้
แชร์เรื่องนี้LineTwitterFacebook

ปัจจุบัน หนึ่งในกิจกรรมออกกำลังกายที่หนุ่มๆ สมัยนี้นิยมกันคือ การออกไปวิ่ง เพราะมีแค่รองเท้าผ้าใบ ก็สามารถวิ่งออกกำลังกายได้แล้ว ยิ่งในยุคที่การดูแลสุขภาพง่ายกว่าการรักษามากๆ หันมาออกกำลังกายรักษาสุขภาพตัวเองกันดีกว่า

ทั้งนี้ หนุ่มๆ คนไหนที่สงสัยว่าการวิ่งส่งผลต่อน้องชายเราหรือไม่ วันนี้มีความรู้เรื่องนี้จาก นพ.กัมปนาท พรยศไกร ศัลยแพทย์ระบบทางเดินปัสสาวะ โรงพยาบาลมหาราชนครศรีธรรมราช เจ้าของเพจให้ความรู้เกี่ยวกับการดูแลสุขภาพเพศชาย Sarikahappymen มาฝาก

เริ่มที่ข้อดีกันก่อนข้อดี

 1.ยิ่งวิ่งยิ่งคึก

อันนี้มีการศึกษายืนยันเลยนะครับ เขาพบว่าการออกกำลังกายแบบที่ได้เหงื่อเยอะๆ อย่างวิ่ง มันช่วยให้การแข็งตัวดีขึ้นมากๆ แบบเครื่องฟิตสตาร์ทติดง่าย โดยเขาอธิบายว่าการวิ่งทำให้เลือดมันสูบฉีดดีขึ้น และจู๋เรามีเส้นเลือดเป็นส่วนประกอบเยอะมาก ดังนั้นพอเลือดสูบฉีดดี มันก็แข็งดีขึ้นครับ

2.ยิ่งวิ่งยิ่งลูกดก

อันนี้เขาก็พบว่า เมื่อเอาอสุจิของคุณผู้ชาย 2 กลุ่มมาเปรียบเทียบกันระหว่างคนที่วิ่งบ่อยๆ เป็นประจำ กับพวกวันๆ นั่งๆ นอนๆอยู่บ้าน พบว่าอสุจิของคนกลุ่มแรกจะแข็งแรง คุณภาพดีกว่าเยอะ ทั้งจำนวน ทั้งการเคลื่อนไหว ซึ่งเขาอธิบายว่าการวิ่ง ทำให้ร่างกายมันสร้างฮอร์โมน Testosterone เยอะขึ้นครับ ดังนั้นหนุ่มๆ คนไหนถ้ายังมีปัญหาเรื่องมีลูกยาก แนะนำออกมาวิ่งดูสักสามเดือนครับ จะดีขึ้นเยอะเลย

มาถึงข้อเสียกันบ้าง

3. วิ่งมากไป ก็ทำให้เป็นเส้นเลือดขอดที่อัณฑะได้

เขาพบว่าปกติ ผู้ชาย 1 ใน 7 จะมีอาการเส้นเลือดขอดที่ถุงไข่ครับ ลักษณะคือมีก้อนเส้นๆ หยึยๆ อยู่ในถุงโชคดี และในบางคนจะทำให้มีอาการปวดครับ ซึ่งพวกนี้มันเกิดจากการมีความดันในท้องมากไป ทำให้เส้นเลือดโป่งพองครับ และเขาพบว่าการวิ่งมากๆ ก็ทำให้มีโอกาสเป็นโรคนี้มากกว่าคนทั่วไปครับ ซึ่งผลเสียของโรคนี้ก็ปวดนั่นแหละครับ

4. วิ่งมากไป ปวดอัณฑะ

บางคนที่วิ่งเป็นประจำ บางทีจะเคยรู้สึกปวดหน่วงๆ จุกๆ แบบแปร๊บขึ้นมาทันทีตรงจุดยุทธศาสตร์ ตรงนี้เขาพบว่ามันเกิดจากการหดตัวของกล้ามเนื้อ Cremasteric ครับ พอเราออกกำลังกายมากไป มันก็เกิดการเกร็งตัว หดตัวมากไป ง่ายๆ ก็ตะคริวขึ้นอัณฑะนั่นแหละ ดังนั้นวิ่งเอาแต่พอประมาณครับ อย่าหักโหมมาก เอาแค่พอประมาณก็พอครับ

ทราบข้อดีข้อเสียแบบนี้แล้ว ก็วิ่งกันแบบพอดีๆ ตามที่ร่างกายรับไหวก็จะดีที่สุด

แชร์เรื่องนี้
แชร์เรื่องนี้LineTwitterFacebook