“NIKE REACT LW WR MID ISPA” รองเท้าดีไซน์สุดล้ำที่สนีกเกอร์เฮดรอคอย

“NIKE REACT LW WR MID ISPA” รองเท้าดีไซน์สุดล้ำที่สนีกเกอร์เฮดรอคอย

NIKE REACT LW WR MID ISPA เป็นการผสมผสานพื้นรองเท้าแบบกันน้ำ ดีไซน์ให้เข้ากับการตกแต่งของ Nike REACT 87

ดีไซน์ของรองเท้าไนกี้นั้นมักเกิดจากความพยายามในการแก้ปัญหาให้กับนักกีฬา จุดเริ่มต้นมาจากการสังเกตความซับซ้อนของการเล่นกีฬาและการเคลื่อนไหวจากนักวิ่งคนหนึ่ง จึงทำให้ในแต่ละปีไนกี้ได้ออกแบบทางเลือกใหม่ๆ อยู่เสมอ

ISPA เป็นโปรแกมที่เกิดขึ้นจากโปรเจกต์พิเศษของไนกี้ สปอร์ตแวร์ ในครั้งนี้ได้นำหลักการการทำงานของไนกี้ ซึ่งฟังความต้องการของนักกีฬามาเป็นโจทย์แต่มีความแตกต่างจากเดิมแทนที่จะเน้นเรื่องการหาทางให้นักวิ่งสามารถทำลายสถิติได้ ทางทีมงานหันมาสนใจเรื่องการรังสรรค์รองเท้าให้เหมาะสมกับสภาพพื้นมากยิ่งขึ้น ชามีส เอเดน (Shamees Aden) ดีไซเนอร์ของ ISPA กล่าวว่า การออกแบบในครั้งนี้เป็นการสังเกต “ผู้คนที่ต้องเดินทางวันละ 3-5 ไมล์”  

 "ถ้าเน้นฟังก์ชั่นเป็นหัวใจสำคัญ สิ่งนั้นก็จะนำไปสู่ดีไซน์” นาธาน โจบ (Nathan Jobe)

การสังเกตอาจนำไปสู่การผสมผสานส่วนประกอบต่าง ๆ ของรองเท้ารุ่นเก่า จนออกมาเป็นรองเท้าน้ำหนักเบาที่ช่วยให้ความอบอุ่นท่ามกลางอากาศที่หนาวและเปียกชื้น แม้ว่าจะฟังดูเป็นเรื่องง่าย แต่กว่าจะรังสรรค์รองเท้าเช่นนี้ได้ต้องอาศัยความรู้ความเชี่ยวชาญเรื่องวัสดุ พื้นรองเท้า และอุปกรณ์ต่าง ๆ เป็นอย่างมาก

“ในตอนแรกเราตั้งใจว่ารองเท้านี้จะตอบโจทย์ปัญหาที่เราตั้งใจจะแก้ และนั่นคือหัวใจของการทำงานของเราเสมอมา เรานำสิ่งที่ดีที่สุดของไนกี้มารวมกัน ไม่ว่าจะเป็นนวัตกรรมใหม่ ๆ อย่างนวัตกรรมโฟมรีแอค (REACT) มาผสมผสานกับวัสดุที่สวยงาม เพื่อรังสรรค์ทางเลือกที่ผู้คนมองหา” นาธาน โจบ (Nathan Jobe) ครีเอทีฟ ไดเร็กเตอร์ อาวุโสของไนกี้ สปอร์ตแวร์ กล่าว

การออกแบบ

ISPA มาจากคอนเซ็ปต์ 4 อย่างด้วยกัน ประกอบด้วย Improvise - การพัฒนาอย่างต่อเนื่อง คำตอบแรกอาจจะไม่ใช่คำตอบที่ดีที่สุด, Scavenge - สรรหาวัสดุที่ดีที่สุดมารังสรรค์สิ่งใหม่ๆ, Protect - ผลลัพธ์ที่ได้สามารถป้องกันปัญหาที่กำลังแก้ไขได้ด้วย,  Adapt - ผลลัพธ์ที่ได้ควรปรับตัวเข้ากับการใช้งานได้อย่างครอบคลุม และกว้างขวางที่สุด ความตั้งใจนั้นสะท้อนให้เห็นในการออกแบบรองเท้ารุ่นแรกภายใต้แบรนด์ ISPA นั่นก็คือ NIKE REACT LW WR MID ISPA
เป็นการผสมผสานหน้าผ้าแบบกันน้ำเข้ากับรูปแบบพื้นรองเท้าของ Nike REACT 87 ทุกส่วนประกอบนั้นมีความเรียบง่าย ไม่หวือหวา

“ความเรียบง่ายและตรงไปตรงมาของการออกแบบนั่นเองที่ทำให้รองเท้ารุ่นนี้น่าสนใจ” แดริล แมทธิวส์
(Darryl Matthews) หัวหน้าแผนกนวัตกรรมการออกแบบของ ISPA กล่าว “ขั้นตอนการคิดค้นรองเท้ารุ่นนี้มีความชัดเจนในเรื่องการออกแบบ ด้านบนของรองเท้าออกแบบมาเพื่อให้กันน้ำ ใช้วัสดุที่ปกติจะใช้ซ่อนอยู่ข้างในส่วนบน
ของรองเท้าปีนเขา ACG นอกจากนี้เรายังใส่ใจเรื่องความสูงของแพทเทิร์นและวิธีการผลิตเพื่อให้รองเท้ารุ่นนี้กันน้ำได้อย่างแท้จริง สำหรับรองเท้ารุ่นนี้ จุดเด่นอยู่ที่การปกป้องเท้า”  

 NIKE REACT LW WR MID ISPANIKE REACT LW WR MID ISPA

อีกหนึ่งความเรียบง่ายก็คือการเข้าใจสภาพแวดล้อมในเมืองว่ามีการเปลี่ยนแปลงอยู่เสมอ สิ่งที่ได้ผลในวันนี้อาจจะไม่ได้ผลในอีก 5 ปีข้างหน้า

รองเท้า NIKE REACT LW WR MID ISPA มีกำหนดวางจำหน่ายอย่างเป็นทางการในวันที่ 21 พฤศจิกายนนี้ ราคา 7,200 บาท ที่ร้านแอทมอส แบงค็อก เซ็นทรัลเวิลด์