โกนหนวดอย่างไร ให้ห่างไกล'สิว'

โกนหนวดอย่างไร ให้ห่างไกล'สิว'

โกนหนวดอย่างไร ให้ห่างไกล'สิว'
S! Men

สนับสนุนเนื้อหา

ผู้ชายหลายๆคน อาจมีปัญหาว่า หลังการโกนหนวดแล้ว จะมีสิวขึ้นตามมาทุกครั้ง ก่อให้เกิดปัญหารบกวนใจ  สิวปูดๆ นี้คงไม่มีใครอยากให้มาอยู่บนใบหน้าใช่ไหมล่ะครับ ต้องเข้าใจสาเหตุก่อนครับว่า สิว อักเสบเพราะว่าอาจได้รับการระคายเคืองในระหว่างโกนหนวด และรวมถึงตอนที่หนวดเริ่มงอกขึ้นมาใหม่ก็อาจทำให้ระคายเคืองรูขุมขนจะเกิดสิวอักเสบด้วย ดังนั้น มาหลีกเลี่ยงปัญหาการโกนหนวดแล้วเกิดสิวกันดีว่าครับ 

อย่างแรก การเกิดสิวจาการโกนหนวด อาจเป็นเพราะว่าคุณแพ้โฟมโกนหนวด ลองเปลี่ยนดูครับ เผื่อจะดีขึ้น 

สอง  ก่อนโกนหนวด ให้ชะโลมพื้นที่ที่จะทำการโกนด้วยน้ำอุ่นก่อน เพราะว่า น้ำอุ่นจะช่วยทำให้ผิวมีความยืดหยุ่นเพิ่มขึ้น และยังช่วยให้หนวดนิ่มขึ้น ง่ายต่อการโกนด้วยครับ

สาม เมื่อชะโลม น้ำอุ่นแล้ว ก็ให้ลงสารหล่อลื่นที่คิดว่าไม่แพ้ครับ อาจจะเป็นโฟมล้างหน้า หรือ โฟมโกนหนวดโดยเฉพาะก็ได้ เพื่อเป็นการลดการเสียดสีระหว่างใบมีดโกนกับผิวหนังของเรา

สี่  ใบมีดโกน ให้ใช้ใบมีดโกนแบบใบมีดเดียวครับ เพราะใบมีดเดียวจะทำการตัดหนวดเฉพาะส่วนที่งอกออกมาจากผิวหนัง  แต่มีดโกนชนิดหลายใบ ใบที่สอง และใบที่สาม จะทำหน้าที่โกนหนวดส่วนที่ลึกลงไปอีก ทำให้เวลาที่หนวดขึ้น จะต้องดันชั้นผิวหนังให้ตัวเองโผล่ออกมา จึงอาจเกิดการอักเสบได้ ครับ 

ห้า เวลาโกน ให้โกนไปในทางเดียวกันตลอด และโกนจากบนลงล่างด้วย 

หก เมื่อโกนเสร็จแล้ว ล้างออกด้วยน้ำสะอาด ให้หมดจด แล้วใช้ผ้าขนหนูนุ่มๆ และสะอาดซับผิวให้แห้ง 

สุดท้าย ทายาฆ่าเชื้อสิว ซึ่งคนเป็นสิวน่าจะมีไว้อยู่แล้ว บริเวณที่โกนหนวด เพื่อเป็นการให้เชื้อสิว เข้าสู่รูขุมขนที่เปิดอยู่จากการโกนหนวด 

 

เท่านี้ การโกนหนวดของคุณ ก็จะไม่เป็นสาเหตุของการเกิดสิวบนใบหน้าของคุณแล้วละครับ ส่วนใครที่เป็นสิว Sanook! MEN ขอเอาใจช่วยให้หายไวๆนะครับ 


..........................................................................................................................

ติดตามทุกเรื่องราวเกี่ยวกับผู้ชาย รวบรวมข้อมูลเรื่อง แฟชั่นผู้ชาย ทรงผมผู้ชาย น้ำหอมผู้ชาย
พร้อมด้วยหลากหลายบทความเกี่ยวกับ สุขภาพ สาวสวย และที่เที่ยวกลางคืนได้ที่นี่