เคล็ดลับง่ายๆ ในการดูแลเล็บมือสำหรับผู้ชาย

เคล็ดลับง่ายๆ ในการดูแลเล็บมือสำหรับผู้ชาย

เคล็ดลับง่ายๆ ในการดูแลเล็บมือสำหรับผู้ชาย
Playboy

สนับสนุนเนื้อหา

ผู้ชายอย่างเราๆ บางคนอาจจะละเลยเกี่ยวกับวิธีการดูแลรักษาเล็บมือไปบ้าง เพราะคิดว่าเป็นเรื่องเล็กน้อยที่ไม่ต้องใส่ใจมากก็ได้ แต่ในความเป็นจริงแล้ว สุขภาพของเล็บที่ดีและสวยงามก็ย่อมทำให้มือของคุณดูดีและมีสุขภาพที่ดีมากยิ่งขึ้น ไม่จำเป็นต้องเข้าร้านเสริมสวยหรือตัดแต่งเล็บโดยช่างผู้ชำนาญเหมือนผู้หญิงก็ได้ เพราะวิธีการดูแลเล็บมือให้แข็งแรงและมีสุขภาพดี สามารถทำได้เองจากที่บ้าน ดังต่อไปนี้

-เลือกรับประทานอาหารที่มีโภชนาการที่ดีที่มีคุณสมบัติบำรุงเล็บของคุณ สำหรับอาหารที่มีคุณค่าทางโภชนาการที่ดูแลและบำรุงเล็บมือของคุณ ได้แก่ อาหารที่อุดมไปด้วยธาตุเหล็ก เคราติน สังกะสี และโฟเลต เช่น ข้าวกล้อง เนื้อสัตว์ ปลาแซลมอน ไข่แดง ผักโขม และอาหารทะเล เป็นต้น เพราะการที่ร่างกายของคุณได้รับสารอาหารที่ดีและมีประโยชน์จากอาหารเหล่านี้อย่างพอเพียงในแต่ละวันแล้ว จะทำให้เล็บมือของคุณแข็งแรงและมีสุขภาพดี ไม่เปราะแตกหักได้ง่าย - ตัดแต่งเล็บด้วยความพิถีพิถัน ไม่ควรปล่อยให้เล็บมือยาวเกินไปจนทำให้ดูแลรักษาและทำความสะอาดยาก ควรตัดเล็มเล็บให้สั้น สะอาด ด้วยความตั้งใจให้ได้รูปทรงตามเล็บของคุณ และเมื่อตัดสั้นแล้ว ควรตะไบลบความคมให้เรียบร้อยเพื่อเป็นการจัดแต่งทรงของเล็บให้สวยงาม 

-ห้ามกัดเล็บ บางคนอาจจะกัดเล็บด้วยความเคยชินหรือเป็นอาการแก้เก้อต่างๆ ซึ่งพฤติกรรมเหล่านี้ไม่ดีต่อเล็บของคุณเลย เพราะเมื่อได้ลองกัดเล็บซักครั้งหนึ่งแล้ว ย่อมต้องมีครั้งต่อๆ ไปอีกอย่างแน่นอน และที่สำคัญ นอกจากจะเป็นพฤติกรรมที่ไม่ดีต่อเล็บของคุณแล้ว ยังเป็นพฤติกรรมที่ไม่ดีต่อบุคลิกภาพของคุณอีกด้วย

-บำรุงรักษาเล็บมือของคุณอย่างสม่ำเสมอ ควรใช้ผลิตภัณฑ์ที่ให้ความชุ่มชื้นกับเล็บมือของคุณ เพื่อทำให้เล็บมีความชุ่มชื้น เหนียว ไม่ขาดเปราะ คุณสามารถเลือกใช้แฮนด์ครีม ครีมทาหน้า หรือแม้กระทั่งโลชั่นทาผิว หรือปิโตรเลียมเจล ที่คุณใช้ดูแลผิวบริเวณอื่นๆ อยู่แล้ว มาดูแลบำรุงเล็บของคุณด้วยก็ได้ ที่สำคัญควรจะเลือกใช้ผลิตภัณฑ์ที่มีวิตามินอี เพราะวิตามินอีจะช่วยกักเก็บและรักษาความชุ่มชื้นให้กับเล็บของคุณได้เป็นอย่างดี

-ทำความสะอาดมือของคุณอยู่เสมอ เพราะมือเป็นอวัยวะที่เราใช้หยิบจับสิ่งของต่างๆ ทำให้เป็นแหล่งสะสมของเชื้อโรคและสิ่งสกปรกได้มากที่สุด และเล็บก็เป็นจุดสะสมของเชื้อโรคที่เราสังเกตเห็นได้ง่ายที่สุดด้วย ดังนั้นคุณจึงควรหมั่นทำความสะอาดมือของคุณอยู่เสมอ หากเล็บยาวก็รีบตัดให้สั้น เพื่อหลีกเลี่ยงการสะสมของเชื้อโรคและสิ่งสกปรกนั่นเอง

-เพิ่มความชุ่มชื้นและความสะอาดให้กับมือและเล็บของคุณ ด้วยวิธีง่ายๆ ด้วยการเตรียมน้ำผสมน้ำสบู่ที่มีมอยส์เจอร์ไรเซอร์เป็นส่วนประกอบ และแช่มือของคุณทิ้งไว้ประมาณ 10-15 นาที วิธีนี้จะทำให้ผิวหนังส่วนที่แห้งหยาบและเล็บของคุณอ่อนนุ่มและนิ่มนวลน่าสมัผัสยิ่งขึ้น และยังทำความสะอาดมือและเล็บของคุณได้อย่างมีประสิทธิภาพอีกด้วย