ถ้าเจอวันที่เลวร้าย คุณจะมีวิธีรับมืออย่างไร !?

ถ้าเจอวันที่เลวร้าย คุณจะมีวิธีรับมืออย่างไร !?

ถ้าเจอวันที่เลวร้าย คุณจะมีวิธีรับมืออย่างไร !?
แชร์เรื่องนี้
แชร์เรื่องนี้LineTwitterFacebook

เวลาที่เราต้องเจอวันที่เลวร้าย มันมักจะมีเรื่องที่เลวร้ายกว่าตามมาอีก จนหลายคนรู้สึกเหนื่อยที่ต้องต่อสู้และแก้ปัญหาที่ดาหน้าเข้ามาหาเกือบทุกวัน ซึ่งในความเป็นจริงแล้วไม่มีใครบนโลกใบนี้มีความสุขแบบร้อยเปอร์เซ็นต์ หรือ มีความทุกข์แบบร้อยเปอร์เซ็นต์ ไม่ว่าเขาคนนั้นจะเป็นคนที่ร้อยระดับมหาเศรษฐี หรือเป็นยาจกที่ไม่มีแม้ที่ซุกหัวนอน ทั้งนี้ ทุกคนบนโลกใบนี้มีวิธีรับมือกับช่วงเวลาเลวร้ายของชีวิตที่แตกต่างกันไป และ 6 ข้อ ต่อจากนี้คือ สิ่งที่หลายคนได้พิสูจน์มาแล้วว่าเป็นวิธีที่ทำให้พวกเขาสามารถแก้ไขปัญหา หรือผ่านพ้นปัญหามาได้และเป็นวิธีการง่ายๆ ที่เราสามารถปรับวิธีคิด เพื่อปฏิบัติตามได้ ส่วนจะมีรายละเอียดอย่างไรบ้างนั้นมาติดตามกันเลย

1. จินตนาการถึงเส้นทางไปสู่ความสำเร็จ

การจินตนาการถึงความสำเร็จ ก็เหมือนนักกีฬายิมนาสติก ที่จะจินตนาการถึงท่าที่พวกเขาจะแสดงความสามารถก่อนที่จะไปถึงจุดที่จะทำการแข่งขันจริง เพราะจินตนาการจะทำให้พวกเขาเห็นภาพที่ชัดเจนในแต่ละจังหวะของการบิดหรือหมุนร่างกาย เช่นเดียวกันกับคุณที่กำลังรู้สึกว่าทุกอย่างรอบตัวไม่เป็นไปอย่างที่คิดไว้ มันอาจมีอุปสรรคบ้าง แต่ลองจินตนาการว่าก้าวต่อไปต้องทำอย่างไรเพื่อให้ไปถึงความสำเร็จ มันจะทำให้คุณผ่อนคลายขึ้น พร้อมกับสร้างพลังและความเชื่อให้กับตัวคุณเอง

2. อย่าตัดสินใจเมื่อรู้ว่าตัวเองจิตตก

ถ้าชีวิตกำลังมีปัญหาอย่างหนัก ทั้งจากเรื่องรอบด้านและคนในครอบครัว สิ่งสำคัญที่สุดและต้องจำให้ขึ้นใจ คือ อย่างได้ทำการตัดสินใจใด ๆ ในช่วงเวลาแบบนี้เป็นอันขาด ขอให้ตั้งสติและอยู่กับตัวเองสักพัก ยังไม่ต้องรับฟังคำแนะนำหรือความช่วยเหลือจากใคร เพราะนี่คือช่วงเวลาที่คุณต้องคิดทบทวนอย่างหนัก จนกระทั่งคุณรู้สึกว่า สภาพจิตใจของคุณเริ่มสงบแล้ว เวลานั้นค่อยตัดสินใจ

3. ตั้งสติและแก้ปัญหาไปทีละเปลาะ

เวลาคนเราเจอเรื่องที่ว่าแย่แล้ว ยังมีเรื่องที่แย่กว่าตามมาอีก สภาพของคนเราในเวลานี้จะรู้สึกเหมือนถูกปัญหารุมเร้า หันไปทางไหนก็เจอแต่ปัญหา แล้วแบบนี้จะทำอย่างไรดี คำตอบคือค่อยแก้ปัญหาไปที่ละจุด โดยเริ่มจากจุดที่ง่ายที่สุดก่อน เพราะคุณจะได้ไม่ได้ต้องเสียเวลากับปัญหานั้นนาน และเมื่อแก้ไขได้แล้วก็จะเป็นกำลังใจให้กับตัวคุณในการแก้ปัญหาในข้อต่อ ๆ ไป

4. การรอคอยคือวิธีแก้ปัญหาอย่างหนึ่ง

ไม่มีใครชอบคอย แต่การรอคอย คือ ศิลปะอย่างหนึ่งในการใช้ชีวิต เพราะไม่ว่าเหตุการณ์จะเลวร้ายแค่ไหน เราจะไม่ได้อยู่กับมันไปตลอดชีวิต จงอดทนและรอคอยให้มันผ่านพ้นไป เมื่อถึงเวลาที่เหมาะสม ทุกอย่างที่คุณคิดว่าเป็นปัญหาก็จะมีทางออก ดังนั้น การรอคอยและอดทน ในห้วงเวลาที่ชีวิตต้องเจอกับเรื่องเลวร้าย จึงเป็นอีกหนึ่งวิธีที่จะทำให้คุณใช้ชีวิตต่อไปได้

5. เอาตัวออกจากอาการมโนจนดราม่า

เวลามีปัญหาเสียงในหัวของเราจะดังตีกันไปหมด ตั้งคำถามว่า “ทำไม” “แล้วจะแก้ไขอย่างไร” ไปจนถึง “แล้วฉันต้องทำอะไรต่อ” คำถามเหล่านี้วนเวียนอยู่ในหัวของเรา จนทำให้รู้สึกว่า สิ่งที่เผชิญอยู่นั้นหนักจนเกินจะแบกรับไหวทั้งที่จริงแล้วอาจไม่ถึงขนาดนั้น ถ้าคุณคิดว่าตนเองกำลังสร้างดราม่า ด้วยความคิดของตนเอง ขอให้หยุดคิด และหันไปหาความผ่อนคลายจากการฟังเพลง ดูหนัง หรือแม้แต่แช่น้ำอุ่น ซึ่งการทำกิจกรรมที่ผ่อนคลายจะทำให้คุณได้สติ และมีสภาพจิตใจที่พร้อมสำหรับการกลับมาเพื่อแก้ปัญหา

6. ทุกข์และสุขเป็นเรื่องปกติของชีวิต

ไม่มีใครหลีกเลี่ยงปัญหาในการดำรงชีวิตได้ นอกเสียจากว่าคุณเป็นคนที่ตายไปแล้ว เพราะการมีชีวิตอยู่นั้นคือการแก้ไขปัญหา ที่จะเล็กหรือใหญ่ ก็จะเข้ามาหาเราตลอด เพราะชีวิตไม่ได้มีเพียงแค่ความสุขแต่เพียงด้านเดียว จะมีทุกข์เข้ามาทดสอบเราเสมอ เมื่อเป็นเช่นนั้นก็จงมอง ทุกข์ก็คือทุกข์ สุขก็คือสุข เป็นสิ่งที่ไม่มีใครเลี่ยงได้กับการมีชีวิตอยู่

แชร์เรื่องนี้
แชร์เรื่องนี้LineTwitterFacebook