ไขข้อข้องใจ ทำไมเสื้อนักกีฬาญี่ปุ่นถึงมีรู

ไขข้อข้องใจ ทำไมเสื้อนักกีฬาญี่ปุ่นถึงมีรู

ไขข้อข้องใจ ทำไมเสื้อนักกีฬาญี่ปุ่นถึงมีรู
Anngle

สนับสนุนเนื้อหา

ในช่วงการแข่งขันกีฬาเอเชียนเกมส์ครั้งที่ 18 ที่ประเทศอินโดนีเซีย มีข้อสงสัยประการหนึ่งว่า คัทสึกิ ฮายาโตะ นักกีฬาชาวญี่ปุ่นที่คว้าเหรียญทองจากกีฬาเดินเร็วประเภทระยะทาง 50 กิโลเมตร มีข้อสงสัยว่า ทำไมฮายาโตะจึงเจาะเสื้อเป็นรูพรุน 

ทั้งนี้เป็นเพราะว่า การเจาะเสื้อให้เป็นรูเพื่อให้อากาศถ่ายเทได้สะดวกขึ้น เพราะอากาศสภาพร้อนชื้นในอินโดนีเซียนั่นเอง อย่างไรก็ดี คัทสึกิ ฮายาโตะ ได้ใช้เวลาทั้งหมด 4 ชั่วโมง 3 นาที 30 วินาที ซึ่งช้ากว่าครั้งที่แล้วไป 23 นาทีและถือว่าเป็นสถิติต่ำที่สุดในรอบสามสิบปีก็ตาม ด้านซาโตชิ มารูโอะ ตัวแทนจากญี่ปุ่นอีกคนจบการแข่งขันได้เป็นที่ 4 ทำเวลาไป 4 ชั่วโมง 14 นาที 13 วินาที แม้จะนำในช่วงแรกแต่มาถูกทิ้งห่างในช่วง 10 กิโลเมตรสุดท้าย

จากการวัดดัชนีคุณภาพอากาศของจาการ์ตาในวันนั้นพบว่าดัชนีสูงกว่า 163 ซึ่งตามปกติหากดัชนีสูงกว่า 100 หมายถึงความเข้มข้นของมลพิษทางอากาศสูงจนอาจเป็นอันตรายต่อคนในพื้นที่

ทางด้านนักกีฬาจากประเทศเจ้าภาพเองหลังจากถึงเส้นชัยแล้วยังถึงกับเป็นลมเพราะอากาศนอกจากอากาศเป็นพิษแล้ว อุณหภูมิยังสูงถึง 31 องศาจนต้องหามขึ้นเปลพัก เฮนโดร นักกีฬาจากอินโดนีเซียคนนี้กล่าวว่า “การแข่งขันในครั้งนี้ถือว่ายากมาก เพราะอากาศทั้งร้อน ทั้งชื้น แถมยังมีมลพิษอีกด้วย ถือเป็นการแข่งที่ไม่ง่ายเลยสักนิด แต่นี่ล่ะคือประเทศอินโดนีเซีย สำหรับตัวผมเองที่ผ่านมาได้นี่ถือว่าเป็นเรื่องมหัศจรรย์มาก”

คัทสึกิ ฮายาโตะ ยังกล่าวว่าอากาศถือว่าร้อนมากจริงๆ เขาสังเกตว่านักกีฬาหลายคนที่นำหน้าเขาในช่วงแรกเดินได้เร็วมาก แต่หลังจากนั้นความเร็วของพวกเขาก็ตกลงเรื่อยๆ คัทสึกิจึงพยายามรักษาความเร็วให้คงที่ และใช้วิธีการดังกล่าวในการรักษาความเร็ว