เคล็ดลับกลับมาทำงานอย่างสดใสหลังวันหยุดยาว

เคล็ดลับกลับมาทำงานอย่างสดใสหลังวันหยุดยาว

เคล็ดลับกลับมาทำงานอย่างสดใสหลังวันหยุดยาว
แชร์เรื่องนี้
แชร์เรื่องนี้LineTwitterFacebook

วันหยุดยาวคือช่วงเวลาแห่งความสุข เมื่อต้องกลับมาทำงานอีกครั้ง เสียงนาฬิกาปลุก อาจทำให้คุณรู้สึกหงุดหงิดมากกว่าปกติ เพราะแค่คิดว่าต้องไปทำงานวันแรกหลังจากหยุดยาวแล้วต้องเจอกับสภาพการจราจรที่แสนจะติดขัด เปิดคอมพิวเตอร์มาก็จะเจอกับเมลนับร้อยที่ค้างอยู่ใน Inbox แถมยังต้องนั่งประชุมไปอีกครึ่งค่อนวัน คิดแค่นี้ก็อยากจะล้มตัวลงนอนต่อแล้ว แต่ก็ทำไม่ได้เพราะบิลค่าบ้าน ค่ารถ ค่าบัตรเครดิต ยังกองพะเนินอยู่บนโต๊ะ ดังนั้นเรามาสร้างพลังและเตรียมความพร้อมก่อนจะไปทำงานวันแรกหลังจากหยุดยาวกันดีกว่า ส่วนจะมีวิธีการแบบไหนบ้างนั้นมาดูกันเลย

อย่ามัวแต่นั่งเซ็ง อย่างไรเสียวันหยุดยาวยังมีอยู่เรื่อยๆ

ทุกคนล้วนแล้วแต่รู้สึกเซ็ง เมื่อวันหยุดยาวใกล้จะหมด ไม่มีใครดีใจหรอกที่จะต้องกลับไปสู่ชีวิตปกติที่แสนจะเคร่งเครียดจากการทำงาน ดังนั้นสิ่งแรกที่คุณควรทำหลังจากพักผ่อนวันหยุดมาแล้วอย่างเต็มที่ก่อนจะกลับไปทำงานคือ ปรับอารมณ์ตัวเอง ให้รู้สึกว่ายังมีหน้าที่และความรับผิดชอบรออยู่ แล้วก็บอกกับตัวเองว่า วันหยุดยาวในปฏิทินนั้นไม่ได้มีแค่ครั้งเดียว

จัดลำดับความสำคัญของงานที่ต้องทำ

การกลับมาทำงานวันแรกนั้น อาจหมายถึงการสะสางงานที่คั่งค้าง พร้อมกับรับงานที่ได้รับมอบหมายมาใหม่ เมื่อเป็นเช่นนี้ เมื่อไปถึงโต๊ะทำงานในตอนเช้า ให้คุณนั่งไล่ลำดับความสำคัญของงานที่ต้องเคลียร์ในวันนั้น โดยเริ่มจากงานที่ง่ายที่สุดก่อนเพื่อเป็นกำลังใจที่จะทำให้คุณทำงานชิ้นต่อๆไปได้ทั้งวัน

คืนก่อนจะไปทำงานควรจะเคลียร์เมล์ใน Inbox ให้เรียบร้อย

เชื่อไหมว่า เราเสียเวลาในการนั่งอ่าน อีเมล และ ตอบอีเมล ใน Inbox ได้เป็นชั่วโมง และทำให้งานอื่นๆต้องช้าออกไปอีก ดังนั้นคืนก่อนที่จะกลับไปทำงานตามปกติ ขอให้คุณสลัดความขี้เกียจออกไป แล้วเปิด Inbox เพื่อเคลียร์อีเมล ที่มาถึงคุณและจะทำให้เช้าวันจันทร์ กลายเป็นเช้าที่ทำให้คุณสามารถเริ่มงานที่สำคัญได้โดยไม่ต้องเป็นห่วงเมล์ ใน Inbox

ไปถึงออฟฟิศให้เร็วกว่าปกติ

แน่นอนว่าหลังจากหยุดยาว ผู้คนจะกลับมาอยู่บนท้องถนน และ รถจะติดหนักมาก ถ้าเป็นไปได้ คุณลองออกให้เร็วกว่าปกติที่เคยทำสักประมาณ 30 นาที จะช่วยให้คุณไปถึงที่ทำงานได้เร็วขึ้นและไม่รู้สึกหงุดหงิด เมื่อถึงที่ทำงานเร็ว จะทำให้คุณตั้งสติในการทำงานได้เร็ว อาจจะกินอาหารเช้าก่อนจากนั้นก็เริ่มลงมือทำงานตามลิสต์ Things to do ที่คุณเตรียมเอาไว้แล้ว

เตรียมเอกสารหรือวางแผนงานให้พร้อมในคืนก่อนถึงวันทำงาน

อย่าทำให้ตัวเองต้องเครียดในตอนเช้า เพราะลืมหรือตกหล่นเอกสารสำคัญ การเตรียมตัวในคืนก่อนจะมาเริ่มทำงานหลังจากวันหยุดยาวเป็นเรื่องที่คุณควรให้ความสำคัญไม่ว่าจะเป็นเอกสารเข้าประชุม รายละเอียดของเนื้องานที่จะนำเสนอ รวมไปถึงการเตรียมเสื้อผ้า จัดกระเป๋าเอกสาร วางกุญแจรถ กุญแจบ้านให้พร้อมต่อการออกไปทำงาน เพียงเท่านี้จะทำให้คุณเริ่มทำงานวันแรกหลังจากหยุดยาวโดยที่ไม่ต้องหงุดหงิดแล้ว

แชร์เรื่องนี้
แชร์เรื่องนี้LineTwitterFacebook