ป่วยกายใจไม่แพ้! เปิดใจ "นพ.วิรุฬ ลิ้มสวาท" คุณหมอไทยผู้พิชิตดุษฎีบัณฑิต ม.ฮาร์วาร์ด ตอนที่ 2

ป่วยกายใจไม่แพ้! เปิดใจ "นพ.วิรุฬ ลิ้มสวาท" คุณหมอไทยผู้พิชิตดุษฎีบัณฑิต ม.ฮาร์วาร์ด ตอนที่ 2
Voathai

สนับสนุนเนื้อหา

แม้จะจบการศึกษาจากคณะมานุษยวิทยาดุษฎีบัณฑิต จากมหาวิทยาลัย Harvard ได้ไม่นาน แต่ นพ.วิรุฬ ลิ้มสวาท ยังคงรู้สึกเหมือนกับการเดินทางอันแสนยาวนาน

“เฮ้อ ... ต้องถอนหายใจยาวๆหลายๆครั้ง ... ในช่วง 2 ปีแรก ผมได้ทุนจากองค์การอนามัยโลกที่คณะมานุษยวิทยาที่ Harvard ... สิ่งที่พบก็คือว่า เราเคยเป็นแถวหน้าเป็นเบอร์ 1 ในห้องเรียนเมืองไทย มาถึงมันเปลี่ยนไปอีกแบบนึง ... "

"จากเดิมเราคิดว่าคนที่เก่งคือคนที่มีความรู้กว้างขวางที่สุด แต่ปรากฏว่า ความรู้ที่รู้อยู่แล้ว ... เพียงไม่นานมันจะกลายเป็นความรู้ที่ล้าหลังไปแล้ว ... เพราะฉะนั้นสิ่งสำคัญของการเรียนปริญญาโทและปริญญาเอกนั้น คือ การตั้งคำถาม กล้าที่จะเป็นตัวของตัวเอง กล้าวิพากษ์ว่าเราไม่เห็นด้วย แล้วค่อยๆเรียนรู้ ว่าสิ่งที่เราไม่เห็นด้วย มันถูกหรือยังไม่สมบูรณ์ยังไง นั่นคือกระบวนการเรียนรู้ครับ”

ดร. วิรุฬ ลิ้มสวาทดร. วิรุฬ ลิ้มสวาท
แม้จะต้องถึงกับถอนหายใจกันหลายครั้งเมื่อต้องพูดถึงการเรียนในมหาวิทยาลัยฮาร์วาร์ด มหาวิทยาลัยในฝันที่อยากจบการศึกษา แต่ที่ประทับใจมากที่สุดในรั้ว Harvard คือ ความใส่ใจของคณาจารย์ที่นั่น

“อาจารย์นี่มีความใส่ใจลูกศิษย์แต่ละคนในฐานะคนหนึ่งคนมากๆ มาตอนแรกๆยังเขียนภาษาอังกฤษไม่แข็งแรง ผมส่งเปเปอร์ไปให้อาจารย์ อาจารย์ท่านเป็นอาจารย์อาวุโสและมีลูกศิษย์มาก แต่สิ่งที่ท่านส่งกลับมา คือ ท่านอ่านทุกตัวอักษร และใช้ดินสอเติมให้ ว่าตัวนี้เติม s ตรงนี้ต้องแก้ tense เป็นแบบนี้ อันนี้คือความประทับใจว่าท่านมีความใส่ใจ”

ไม่เพียงแต่คุณหมอวิรุฬที่ต้องปรับตัว แต่ครอบครัวของคุณวิรุฬ คุณบุหงา ภรรยาและลูก ก็ต้องย้ายมาอยู่ในสหรัฐฯด้วยเช่นกัน และนั่นเป็นจุดเริ่มต้นของเส้นทางชีวิตที่เหมือนรถไฟเหาะตีลังกา


ดร. วิรุฬ ลิ้มสวาทดร. วิรุฬ ลิ้มสวาท
​“นี่ก็เป็นประสบการณ์ที่ค่อนข้างเข้มข้น ... พอมาถึงเนี่ย 2-3 เดือนแรกอาการก็กำเริบขึ้นอีก ก็ต้องพาภรรยาตระเวนเข้าห้องฉุกเฉิน"

"ก็มีคุณหมอแนะนำว่าให้ทำเด็กหลอดแก้วอีกครั้ง ภรรยาผมก็กลับเมืองไทยไปทำเด็กหลอดแก้ว แต่คนที่ 3 มาเองเป็น surprise แต่มีปัญหาหรือรกต่ำต้องผ่าคลอดอย่างเดียว ทำให้เป็นห่วงมากทั้งแม่ทั้งลูก”

 ไม่เพียงแต่การต่อสู้ของสมาชิกในครอบครัวเท่านั้น โรคร้ายที่เคยเกิดขึ้นกับคุณหมอวิรุฬ ก็กลับมาเล่นงานในช่วงโค้งสุดท้ายของการศึกษาอีกเช่นกัน

ดร. วิรุฬ ลิ้มสวาทดร. วิรุฬ ลิ้มสวาท
“ปี 2556 ตอนนั้นผมสมัครเข้าหลักสูตรปริญญาเอก และได้ทุนปริญญาเอกแล้ว ตอนนั้นช่วงซัมเมอร์ ผมก็ปวดหัว ก็เลยไปห้องฉุกเฉินของโรงพยาบาลและพบว่าก้อนเนื้อมันงอกเพิ่มมากขึ้น และตัดสินว่าต้องผ่าตัดอีกครั้งนึง”

แม้จะเจออุปสรรคมากแค่ไหน แต่สิ่งคุณหมอก็จะลุกกลับขึ้นมาสู้อีกครั้ง ด้วยความคิดที่ว่า

​“ผมยึดถือคำสอนของพระราชบิดา (สมเด็จเจ้าฟ้ามหิดล) ที่ว่า True Success is not in the learning, but in its application to the benefit of mankind. ผมคิดว่ามันเป็นความตั้งใจที่จะกลับไปทำประโยชน์ในที่ที่จากมา ผมเลยคิดว่า ... ถ้าผมหยุดมันก็สูญเปล่า!"

"มีหลายครั้งที่รู้สึกว่าไม่ไหว มีหลายครั้งที่รู้สึกว่าเป็นไปไม่ได้ แต่ภาพที่เราอยากเห็น คือ รอยยิ้มของผู้คน ทั้งคนไข้ ทั้งคนในวงการแพทย์ ให้ทุกคนมีความสุขขึ้นได้ ... ก็เป็นแรงผลักดันว่ายังไงก็ต้องจบให้ได้!”

 ดร. วิรุฬ ลิ้มสวาทดร. วิรุฬ ลิ้มสวาท

อีกด้านหนึ่ง ในมุมมองของ Arthur Kleinman อาจารย์คณะมานุษยวิทยา จาก Harvard Medical School ชื่นชมผลงานและความตั้งใจของคุณหมอวิรุฬว่ามีความโดดเด่นเป็นอย่างยิ่ง


ดร. วิรุฬ ลิ้มสวาทดร. วิรุฬ ลิ้มสวาท
สิ่งที่เขาประทับใจในตัวคุณหมอวิรุฬ คือ แพทย์ไทยที่มีเลือดนักสู้และมีคุณธรรม ที่อยากจะสร้างมาตรฐานทางสาธารณสุขสำหรับผู้คนที่อยู่ชนบท บทบาทของเขาไม่เพียงแต่น่าประทับใจ แต่ยังต้องการความเข้าใจอย่างถ่องแท้ถึงความตั้งใจอันแรงกล้าของเขา

ดร. วิรุฬ ลิ้มสวาทดร. วิรุฬ ลิ้มสวาท
​คุณหมอทิ้งท้ายในบทสัมภาษณ์กับ VOA ภาคภาษาไทยไว้อย่างน่าสนใจสำหรับผู้ที่กำลังท้อแท้สิ้นหวัง หรือเจอกับอุปสรรคมากมายในชีวิตด้วยว่า

“We have no choice but to be hopeful คือเราไม่มีทางเลือกนอกจากมีความหวังเท่านั้น ผมกลับไปด้วยความรู้สึกนี้

"ไม่ว่าอะไรจะเกิดขึ้น ไม่ว่าจะเป็นยังไงในตอนนี้ สิ่งเดียวที่เราต้องมีอยู่คือความหวัง ... แต่ความหวัง อย่างเดียวมันไม่พอ เราต้องการคนที่กล้าออกมาทำในสิ่งที่เราเชื่อมั่นว่าเราทำได้”

 หลังจากนี้ นพ.วิรุฬ ลิ้มสวาท จะกลับไปปฏิบัติหน้าที่ ณ สำนักวิจัยสังคมและสุขภาพ สำนักนโยบายและยุทธศาสตร์ กระทรวงสาธารณสุข พร้อมกับครอบครัว

ดร. วิรุฬ ลิ้มสวาทดร. วิรุฬ ลิ้มสวาท