เช็ก!! 7 ข้อ ว่าคุณเป็นผู้ชายมั่นใจหรือไม่

เช็ก!! 7 ข้อ ว่าคุณเป็นผู้ชายมั่นใจหรือไม่

เช็ก!! 7 ข้อ ว่าคุณเป็นผู้ชายมั่นใจหรือไม่
แชร์เรื่องนี้
แชร์เรื่องนี้LineTwitterFacebook

เส้นแบ่งระหว่างความมั่นใจและไม่มั่นใจดูเหมือนมันจะเป็นเส้นเดียวกับเรื่องอร่อยไม่อร่อยของแต่ละคน บางครั้งก็ดูยากเสียจนเราไม่สามารถรู้ได้เลยว่าคนไหนกันแน่ที่เป็นของจริง วันนี้เรามีข้อสังเกตง่ายๆ จากคำแนะนำของจิตแพทย์ ศ.ดร. วิทยา นาควัชระ มาบอกเล่าให้คุณรู้ว่า ผู้ชายแบบไหนถึงเรียกว่ามั่นใจ หรือแบบไหนที่ไม่ใช่

คุณหมอบอกว่าความไม่มั่นใจของผู้ชายมักเกิดจากการเลี้ยงดูในวัยเด็กที่อาจมาจากการเลี้ยงดูในครอบครัวที่อบอุ่นเกินไป หรือบางคนเลี้ยงลูกให้อยู่ในภาวะที่ ‘ไม่รู้จักโต' คือไม่ให้โอกาสในการตัดสินใจหรือคิดทำอะไรเอง สุดท้ายคนคนนั้นก็ชินกับการ ‘ทำตัวดี' แลกกับความสะดวกสบายที่ได้รับจากพ่อแม่ และพ่อแม่บางคนก็พอใจกับการเป็นแบบนี้เพราะไม่ต้องการให้ลูกห่างหรือจากไปไหน นายแพทย์วิทยาบอกว่าผู้ชายเหล่านี้เมื่อโตขึ้นมา มีแนวโน้มที่จะเป็นคนเจ้าชู้ แลดูเป็นคนดี เข้าใจผู้อื่น แต่เมื่อถึงภาวะคับขันกลับไม่กล้าตัดสินใจหรือไม่เด็ดขาด และทุกวันนี้ผู้ชายแบบนี้มีแนวโน้มจะเพิ่มมากขึ้น ผู้ชายที่ขาดความมั่นใจในตัวเอง มักเป็นคนที่ไม่มั่นใจในความรักและการสร้างครอบครัวด้วยเช่นกัน ผู้ชายเหล่านี้มักมีลักษณะที่สังเกตได้ง่ายๆ ดังนี้

- ชอบเอาใจคนอื่น เพราะกลัวคนอื่นจะไม่รัก

- มีพฤติกรรมยึดติดบางอย่าง เช่น ติดการพนัน ติดยาเสพติดหรือรวมไปถึงการติดดูกีฬา ติดดูดวง ก็เข้าข่ายลักษณะนี้เช่นกัน

- รักความสมบูรณ์แบบ มักเอาใจใส่ดูแลตัวเองดีมากในทุกๆ เรื่อง ต้องการความสมบูรณ์แบบ และสร้างเงื่อนไขให้ตัวเองมากมาย จนอยู่ยากและมีข้อห้ามมาก

- ไม่ค่อยผ่อนคลาย ดูภายนอกบุคคลเหล่านี้เป็นคนอารมณ์ดี เป็นมิตร แต่มักอารมณ์เสียได้ง่ายๆ และระเบิดอารมณ์ได้ง่ายๆ อย่างไม่น่าเชื่อ

- เอาตัวเองเป็นศูนย์กลาง มักชอบคุยถึงแต่เรื่องตัวเอง มักทำตัวโดดเด่น แต่ไม่ชอบ เข้ากลุ่มหรือเข้ากับใครได้ยาก

- มีความเป็นเด็กสูง ขาดวุฒิภาวะที่ดี

- ชอบพิสูจน์ตัวเองว่ามีคนรักและสนใจมากพอไหม อย่างที่บอกว่าผู้ชายที่ขาดความมั่นคงในจิตใจ มักเป็นพวกเจ้าชู้ ชอบให้คนอื่นหลงรัก หรือจีบผู้หญิงไปเรื่อยๆ แต่ไม่สนใจที่จะลงหลักปักฐานกับใครคนใดคนหนึ่งเพราะกลัวการรับผิดชอบหรือการผูกมัด

หากคุณเป็นอย่างที่คุณหมอว่าไว้ ลองหาทางปรับเปลี่ยนตัวเองเสียใหม่ การเป็นผู้ฟังให้มากขึ้น พูดจาช้าลง จะทำให้คุณทำอะไรด้วยความคิดได้มากขึ้นกว่าเดิม

 


.......................................................................................................................................

ติดตามทุกเรื่องราวเกี่ยวกับผู้ชาย รวบรวมข้อมูลเรื่อง แฟชั่นผู้ชาย ทรงผมผู้ชาย น้ำหอมผู้ชาย
พร้อมด้วยหลากหลายบทความเกี่ยวกับ สุขภาพ สาวสวย และที่เที่ยวกลางคืนได้ที่นี่
แชร์เรื่องนี้
แชร์เรื่องนี้LineTwitterFacebook