ข้อดีและข้อเสียของสายนาฬิกาประเภทต่างๆ

ข้อดีและข้อเสียของสายนาฬิกาประเภทต่างๆ
Playboy

สนับสนุนเนื้อหา

หลายคนอาจจะเริ่มเบื่อกับการใส่นาฬิกาพร้อมกับสายเดิมๆ ที่ใส่มานาน และมองหาสายรูปแบบใหม่ๆ มาลองสลับดู แน่นอนว่าการเปลี่ยนจะช่วยเพิ่มความสดใหม่ ความน่าสนใจให้กับนาฬิกาของคุณได้เป็นอย่างดี แต่จะต้องทำอย่างไรละ ในวันนี้เรามารู้จักข้อดีและข้อเสียของสายนาฬิกาแต่ละแบบกัน

สายหนัง

หมายถึงสายที่เป็นผลผลิตจากมาจากหนังของสัตว์ทุกประเภทที่พึงนำมาใช้ในการผลิตสายได้ เช่น วัว, จระเข้, นกกระจอกเทศ, แกะ, ฉลาม, ปลากระเบน นอกจากนั้น สายหนังยังมาจากวัสดุอีกประเภท คือ สายที่ตัดจากหนังที่นำมาจากกระเป๋าแบรนด์เนมที่ใช้แล้ว เช่น Louis Vuitton หรือ Paul Smith เพื่อก่อให้เกิดความเก่า และดูคลาสสิกกว่าหนังใหม่ๆ

ข้อดี: สวย ทนทาน เหมาะสำหรับนาฬิกาเกือบทุกประเภท

ข้อเสีย: กลิ่นอับ และกลิ่นของหนังใหม่ ความแข็งของสายในช่วงแรกของการใช้งาน ไม่สามารถใส่ลุยได้ โดยเฉพาะน้ำ

สายยาง

ส่วนใหญ่ที่อยู่ในตลาดจะเป็นสายแบบซิลิโคน ให้ความนุ่มสบาย ใส่ง่าย สมบุกสมบัน แต่ก็จะเสื่อมตามกาลเวลาเพราะยางหรือซิลิโคนมักจะไม่ถูกกับความร้อน จึงไม่แปลกที่หลังจากใช้ไปนานๆ แล้วสายพวกนี้จะค่อยๆ แข็งขึ้นมา

ข้อดี: ใช้งานได้สมบุกสมบัน ราคาไม่สูงมาก นอกจากพวกสายซิลิโคนที่ผลิตมา เพื่อนาฬิการะดับหรูบางรุ่นโดยเฉพาะ มีสีสันให้เลือกมากมาย

ข้อเสีย: อายุการใช้งาน ใช้งานได้ไม่หลากหลายเพราะเหมาะกับนาฬิกากลุ่ม Sport กลิ่นของยางหรือซิลิโคนที่ค่อนข้างแรงในช่วงแรก

สายผ้าใบ

จะมีทั้งสายที่ถูกตัดเป็นสาย 2 ชิ้นเหมือนกับสายนาฬิกาทั่วไป และสายไนลอนยาวเป็นชิ้นเดียว และมีห่วงสำหรับร้อยที่เรียกว่า NATO หรือ Zulu มีความทนทานสูง เพราะถูกออกแบบมาเพื่อการใช้งานกลางแจ้ง โดยเฉพาะ NATO ที่ถูกผลิตขึ้นมา เพื่อการใช้งานในกองทัพอังกฤษ

ข้อดี: ราคาไม่แพง ทนทาน แห้งเร็ว

ข้อเสีย: ไม่กระชับถ้าอยากกระชับต้องรัดแน่น ทำให้อึดอัด ความยุ่งยากในการใส่ ต้องเรียนรู้วิธีใส่ โดยเฉพาะพวกสาย Nato ไม่เหมาะกับนาฬิกาที่มีน้ำหนักเยอะ ยกเว้นสาย ZULU ที่มีความหนา

สายเหล็ก

บางคนอาจจะสงสัยว่าสายเหล็กจะเป็นสายทางเลือกในการแต่งได้อย่างไร ความจริงแล้วเป็นได้ เพราะนาฬิกาบางรุ่นอาจจะผลิตมาแค่สายหนังหรือยาง คุณสามารถหา ซื้อสายเหล็กของนาฬิกายี่ห้อเดียวกันแต่เป็นของรุ่นอื่นที่มีขาสายเท่ากันมาใช้งาน โดยวัสดุที่ใช้ในการผลิตสายเหล็กก็มีทั้ง Stainless Steel หรือ Titanium นอกจากสายจากผู้ผลิตนาฬิกาแล้ว บางทีก็จะมีสายเหล็กแบบ AfterMarket ที่ผลิตขึ้นมาเพื่อนาฬิกาบางรุ่นโดยเฉพาะหรือไม่ก็เป็นพวก Universal Strap อย่างเช่น Shark Mesh Braclet ซึ่งเป็นสายเหล็กถักสำหรับใช้ในการดำน้ำเพื่อป้องกันการกัดของฉลาม

ข้อดี: ทนทาน ความสุภาพ

ข้อเสีย: น้ำหนัก ความยุ่งยากในการใส่หรือปรับขนาด เป็นรอยง่าย โดยเฉพาะพวก Titanium