โรคที่อาจมากับการเลี้ยงฉลองโดยที่คุณไม่รู้ตัว

โรคที่อาจมากับการเลี้ยงฉลองโดยที่คุณไม่รู้ตัว

โรคที่อาจมากับการเลี้ยงฉลองโดยที่คุณไม่รู้ตัว
แชร์เรื่องนี้
แชร์เรื่องนี้LineTwitterFacebook

สุภาพบุรุษที่ปาร์ตี้จัดหนักตลอดทั้งสัปดาห์ ไม่ว่างเว้นแม้วันหยุดราชการพึงระวังไว้ เพราะหลังจากปาร์ตี้อันหนักหน่วงอาการที่ตามมาไม่ใช่แค่แฮงปวดหัวเบาๆ ยามเช้าเท่านั้น ความสนุกยามค่ำคืนเป็นสาเหตุหนึ่งที่ทำให้ร่างกายของคุณผิดปกติจนเกิดผลเสียได้เช่นกัน

มาดูกันว่าความเสียหายที่เกิดขึ้นต่อร่างกายหลังจากปาร์ตี้แฮงเอ้าท์มีอะไรบ้าง

โรคกรดไหลย้อน

โรคกรดไหลย้อนอีกหนึ่งโรคยอดฮิตของคนยุคใหม่ โรคนี้เป็นภาวะที่มีน้ำย่อยหรือกรดในกระเพาะอาหารไหลย้อนกลับขึ้นมาที่หลอดอาหาร ทำให้ระคายเคืองหรือมีการอักเสบบริเวณหลอดอาหาร โดยมีสาเหตุจากหูรูดส่วนปลายของหลอดอาหารมีการหย่อนตัวผิดปกติ เมื่อมีอาหารน้ำย่อยในกระเพาะ หรือลมดัน น้ำย่อยจึงย้อนกลับมาในหลอดอาหาร

สาเหตุที่เกิดโรคกรดไหลย้อนคือ การดื่มเครื่องดื่มที่มีแอลกอฮอล์ น้ำอัดลม และรับประทานอาหารประเภท ของทอด ของมัน หรืออาหารที่มีรสเปรี้ยวจัด เผ็ดจัด มากจนเกินไป

อาการโรคกรดไหลย้อน

เมื่อเป็นโรคนี้ จะมีอาการแสบร้อน จุกแน่นบริเวณกลางอก สำหรับอาการที่เกิดนอกหลอดอาหารจะคล้ายกับโรคภูมิแพ้ และอาจมีอาการไอ มีเสมหะเรื้อรัง เหมือนมีก้อนจุกในลำคอหรือมีน้ำลายไหลลงคอตลอดเวลา เป็นต้น ซึ่งหากมีอาการนานๆ จะส่งผลให้เกิดแผลเรื้อรัง เป็นการเพิ่มความเสี่ยงการเกิดเลือดออกในทางเดินอาหาร หรือมีความเสี่ยงของมะเร็งหลอดอาหาร

ดังนั้นการดูแลเมื่อเกิดโรคกรดไหลย้อน เราควรปรับเปลี่ยนพฤติกรรม เช่น ไม่ควรนอนหลังรับประทานทันที หรืออย่างน้อย 3 ชั่วโมงหลังรับประทานอาหาร, หลีกเลี่ยงอาหารที่เพิ่มหรือกระตุ้นการหลั่งกรด จำพวกอาหารรสเผ็ดจัดและเปรี้ยวจัด ผลไม้รสเปรี้ยว นม ช็อกโกแลต ชา กาแฟ น้ำอัดลม อาหารที่มีรสมินท์ ออกกำลังกายสม่ำเสมอและคนอ้วนควรลดน้ำหนัก, ไม่ให้น้ำหนักตัวมากเกินไป และควรรับประทานอาหารครั้งละปริมาณน้อยๆ แต่บ่อยครั้ง

โรคกระเพาะอาหารชนิดที่มีแผลและไม่มีแผล

โรคกระเพาะอาหารชนิดที่มีแผล: อาจจะพบได้น้อยเมื่อเทียบกับโรคกระเพาะอาหารชนิดที่ไม่มีแผล ถึงแม้จะพบในปริมาณที่ไม่มาก แต่มีความสำคัญ เนื่องจากอาจทำให้ผู้ป่วยเสียชีวิตได้ เนื่องจากเป็นโรคที่มีภาวะแทรกซ้อน เช่น เลือดออกในกระเพาะอาหาร และแผลในกระเพาะอาหารทะลุ เป็นต้น หากรักษาไม่ทันทันอาจเสียชีวิตได้

โรคกระเพาะอาหารชนิดไม่มีแผล: เป็นโรคเรื้อรังที่เป็นปัญหามากกับคนโดยส่วนใหญ่ ซึ่งยังไม่ทราบสาเหตุการเกิดโรคที่แน่ชัด มีอาการเหมือนโรคกระเพาะอาหารชนิดมีแผล คือ ปวดท้องใต้ลิ้นปี่ แน่นท้อง ท้องอืด มีลมมาก คลื่นไส้ อาเจียน รับประทานแล้วอิ่มง่าย

อาการโรคกระเพาะอาหาร

สาเหตุส่วนใหญ่ที่จะเป็นโรคเหล่านี้เกิดจากพฤติกรรมการทานของเรานั่นเอง โดยเฉพาะเมื่อรับประทานอาหารรสเผ็ดจัด เปรี้ยวจัด และการดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์จำนวนมาก โดยไม่คำนึงถึงผลเสียต่อร่างกาย

สำหรับการดูแลตัวเองค่อนข้างใกล้เคียงกับโรคกรดไหลย้อน แต่เน้นหนักไปที่เรื่องของอาหารที่ต้องหลีกเลี่ยง เช่น อาหารที่มีรสเผ็ด เปรี้ยว รสจัด และอาหารหมักดอง จำพวก ผลไม้ดอง ผักดอง, อาหารประเภทของทอด ของมัน เนื่องจากไขมันเป็นสารที่ย่อยยากกว่าสารอาหารชนิดอื่น หลีกเลี่ยงเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ บุหรี่ และน้ำอัดลม

แชร์เรื่องนี้
แชร์เรื่องนี้LineTwitterFacebook