7 สิ่งที่ควรทำก่อนเริ่มต้นเช้าวันทำงาน

7 สิ่งที่ควรทำก่อนเริ่มต้นเช้าวันทำงาน
Playboy

สนับสนุนเนื้อหา

การเริ่มต้นเช้าวันใหม่เป็นเรื่องปกติที่ทุกคนต้องได้พบเจอกันอยู่ทุกวันอยู่แล้ว เรามักจะชอบทำสิ่งต่างๆ ในแบบฉบับของตัวเอง ซึ่งอาจจะนำไปสู่นิสัยประจำตัวของเราได้ โดยที่นิสัยเหล่านี้ ก็มีทั้งดีและไม่ดี 

ถ้าหากนิสัยเหล่านี้ เป็นนิสัยที่ดีก็จะทำให้คุณมีความคิดสร้างสรรค์หรือมีแรงจูงใจ และสมาธิจดจ่ออยู่กับสิ่งต่างๆ ได้เป็นอย่างดี แต่ถ้าเป็นนิสัยที่ไม่ดี ก็อาจทำให้เราเสียโอกาสในการปรับปรุงชีวิตไปโดยปริยาย ดังนั้น เพื่อให้แน่ใจว่า คุณจะเริ่มต้นวันใหม่ด้วยก้าวที่มั่นคง ไม่เอนเอียง เราขอแนะนำให้คุณทำกิจกรรมดังต่อไปนี้ในช่วงเวลาเช้าหรือก่อน 7 โมงเช้าของทุกๆ วัน

ตื่นแต่เช้าอย่างสดใส

เมื่อคุณตื่นขึ้นมาก่อน 7 โมงเช้า คุณจะมีเวลาในการตรวจดูข่าวสารบ้านเมือง รวบรวมความคิด หรือแม้กระทั่งออกกำลังกาย ซึ่งสิ่งเหล่านี้จะช่วยให้คุณไม่ต้องเร่งรีบออกจากบ้านไปผจญกับชีวิตในเมืองด้วยความมึนงง การตื่นนอนตอนเช้าหมายความว่า คุณจะต้องได้รับการพักผ่อนที่เพียงพอในแต่ละคืน (ประมาณ 7-9 ชั่วโมง) เพราะนอกจากการตื่นแต่เช้าแล้ว การนอนหลับที่เหมาะสมและพอเพียงจะช่วยเพิ่มระบบความจำ การเรียนรู้ ความคิดสร้างสรรค์ และอารมณ์ของคุณด้วย

นอกจากนี้ ยังช่วยลดความเสี่ยงของความเครียด ลดไขมัน และเพิ่มกล้ามเนื้อจากการออกกำลังกายได้

หลีกเลี่ยงการใช้โทรศัพท์

อาจจะฟังดูประหลาดไปหน่อย แต่มีเหตุผลบางอย่างที่คุณไม่ควรใช้โทรศัพท์ในช่วงเช้า นั่นก็เพราะอย่างที่เรารู้กันว่า อุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์อย่างโทรศัพท์มือถือสามารถปล่อยคลื่นบางอย่างออกมา ทำให้คุณรู้สึกเครียดและทำให้คุณเสียสมาธิในการกำหนดลำดับความสำคัญต่างๆ ได้

ดังนั้น เมื่อคุณลืมตาตื่นขึ้นมาในตอนเช้า ควรคิดและกำหนดเป้าหมายสำหรับวันนี้ของคุณ แทนที่จะหยิบโทรศัพท์มาตอบเมลลูกค้าแบบอารมณ์ไม่ดี เพราะนั่นไม่ใช่วิธีที่ดีที่สุดในการเริ่มต้นเช้าวันใหม่ของคุณแม้แต่น้อย

ออกกำลังกายหรือทำสมาธิ

ไม่ว่าจะเป็นวิ่งจ๊อกกิ้ง ยกน้ำหนัก ว่ายน้ำ โยคะ หรือการกำหนดลมหายใจ ก็ล้วนแล้วแต่เป็นการช่วยลดความเครียด ช่วยปรับปรุงการนอนหลับให้ดีขึ้น ช่วยเพิ่มระบบภูมิคุ้มกันของคุณ และยังช่วยป้องกันคุณจากความเสี่ยงในการเกิดโรคต่างๆ เช่น โรคหัวใจ เป็นต้น

ทั้งนี้ การออกกำลังกายและการทำสมาธิยังช่วยให้คุณสามารถโฟกัสไปยังสิ่งต่างๆ ที่คุณต้องการเพื่อให้บรรลุได้ตลอดทั้งวัน รวมถึงพัฒนาแนวคิดใหม่ๆ ด้วย

กินอาหารเช้าเพื่อสุขภาพ

อาหารเช้าเป็นมื้อที่สำคัญที่สุดของวันเพราะเป็นการเติมสารอาหารเข้าไปให้สมองและร่างกายของคุณสำหรับวันนี้ แต่ก็ควรเลือกอาหารเช้าที่มีประโยชน์กับร่างกายของคุณ เช่น คาร์โบไฮเดรตที่ดี จำพวก ข้าวโอ๊ต ขนมปังโฮลวีท กินอาหารในกลุ่มโปรตีน ร่วมด้วยกับผักและผลไม้ นอกจากนี้ การดื่มน้ำมะนาวทันทีที่ตื่นขึ้นมาจะช่วยทำให้ระดับพลังงานของคุณดีขึ้น เนื่องจากน้ำมะนาวสามารถช่วยปรับปรุงการดูดซึมสารอาหารในกระเพาะอาหารของคุณได้ เมื่อคุณดื่มน้ำมะนาวแล้ว ควรรอประมาณ 15-30 นาทีก่อนที่จะเริ่มทานมื้อเช้า เพราะในมะนาวจะอุดมไปด้วยสารอาหารที่เป็นประโยชน์ต่อร่างกายของคุณ เช่น โพแทสเซียม วิตามินซี และสารต้านอนุมูลอิสระ

สร้างแรงบันดาลใจของวัน

บ่อยครั้งที่เราไม่อยากลุกออกจากที่นอนทั้งความเกียจคร้าน หรือสภาพอากาศที่ทำให้เราอยากจะซุกตัวอยู่บนที่นอนไปตลอดทั้งวัน และนั่นก็เพียงพอแล้วที่จะทำลายแรงบันดาลใจของคุณไป ดังนั้นสิ่งที่คุณควรทำในตอนเช้าก็คือ การสร้างแรงบันดาลใจ ไม่ว่าจะเป็นการอ่านหนังสือ การอ่านข้อความหรือคำพูดบันดาลใจ การทำงานที่ตัวคุณรัก หรือเขียนความนึกคิดหรือประสบการณ์ต่างๆ ลงในสมุดหรือบล็อก สิ่งเหล่านี้ไม่ได้ใช้เวลานานเลย แต่ผลที่ได้รับกลับจะทำให้ตัวคุณมีแรงบันดาลใจมากขึ้น

กำหนดเป้าหมายและลำดับความสำคัญของคุณ

ในทุกๆ เช้าวันจันทร์ให้ตั้งเป้าหมายสำหรับสัปดาห์นั้น และในทุกๆ เช้าของแต่ละวันก็ให้เขียนเป้าหมายและลำดับความสำคัญที่ต้องเกิดในวันนั้นให้มีประสิทธิภาพมากที่สุด ทั้งนี้ การเริ่มต้นด้วยการทำงานที่ยากที่สุดหรืองานที่คุณกลัวที่สุด จะเป็นสิ่งที่ดีมากๆ เพราะเมื่อคุณเสร็จสิ้นงานที่ยากหรืองานที่คุณกลัว สิ่งที่เหลืออยู่ก็จะมีแต่งานง่ายๆ

ลงมือทำงาน

ในที่สุดก็ถึงเวลาต้องไปทำงานแล้ว ถึงตอนนี้คุณสามารถคว้าโทรศัพท์ของคุณมาอ่านและส่งเมลงาน รวมถึงการท่องไปในโลกอินเทอร์เน็ตและข่าวสารข้อมูลต่างๆ ได้แล้ว