ครีมกันแดด เรื่องที่ผู้ชายต้องรู้จัก

ครีมกันแดด เรื่องที่ผู้ชายต้องรู้จัก

ครีมกันแดด เรื่องที่ผู้ชายต้องรู้จัก
แชร์เรื่องนี้
แชร์เรื่องนี้LineTwitterFacebook

 

ในประเทศที่ร้อนอบอ้าว และแดดแรงอย่างประเทศไทย การที่ผู้ชายจะทาครีมกันแดดเพื่อปกป้องผิว ไม่ใช่เรื่องแปลกอีกต่อไปแล้วละครับ ยิ่งในทุกวันนี้แล้ว รังสียูวี พร้อมที่จะทำร้ายผิว มีอยู่ทุกที่ การทาครีมกันแดด จึงเป็นเรื่องที่ควรทำหลังจากลง Skin care เสร็จในทุกๆเช้า และควรทำให้ติดเป็นกิจวัตรประจำวันด้วย ก็จะดีมากๆครับ 

       เข้าใจคำว่า SPF หรือป่าวครับ?  แล้วเข้าใจว่าอย่างไร?   

ที่จริงแล้วค่า SPF ที่มันเขียนอยู่ในฉลากครีมกันแดดคือ  Sun Protection Factor หรือค่าการป้องกันแดด นั่นเอง กันรังสี UV Bโดยปรกติแล้ว ผิวของคนเราสามารถทนแดดได้ประมาณ 15 นาทีแล้วจึงจะเกิดอาการไหม การทาครีมกันแดด จะไปช่วยเพิ่มการอยู่ทนแดดของผิวหนังได้มากขึ้น โดยคิดจากค่า SPF ที่เขียนอยู่ข้างขวดนั่นเอง เช่น ถ้าเราทา ครีมกันแดด ที่มี SPF 15 เราก็จะอยู่ทนแดดได้นานมากขึ้น 15 x 15 =  225 นาที โดยผิวเราจะไม่ไหมแดด แต่ก็อย่ามั่นใจจากค่าการคำนวนนี้มาก เพราะว่า ครีมกันแดดของเรา อาจถูกล้างไปด้วยเหงือ หรือสิ่งต่างๆ ที่อยู่รอบตัวเรา ดังนั้น ควรทากันแดด เมื่ออยู่กลางแดดทุกๆ 2 ชั่วโมง จึงเป็นสิ่งที่ดีที่สุด 

        SPF สูงๆ จะกันแดดได้ดีจริงหรือ ? 

โดยพื้นฐานแดดในประเทศไทยแล้ว SPF แค่ 15 ก็เพียงพอแล้วครับ แต่ถ้าคุณคิดว่าผิวคุณไวต่อแดดมาก จะทาครีมกันแดด ที่มี SPF สูงกว่านี้ก็ได้ 

  ค่า SPF เท่ากับ 15 จะดูดซับ UVB ได้ 93.3% 

  ค่า SPF เท่ากับ 20 จะดูดซับ UVB ได้ 95% 

  ค่า SPF เท่ากับ 30 จะดูดซับ UVB ได้ 96.7% 

  ค่า SPF เท่ากับ 45 จะดูดซับ UVB ได้ 97.8% 

  ค่า SPF เท่ากับ 50 จะดูดซับ UVB ได้ 98%

ยิ่งค่า SPF สูง ก็ยิ่งกันแดด ได้นานขึ้น แต่ยิ่งค่าสูง ก็ยิ่งก่อความระคายเคืองได้ง่าย ดังนั้น หากคิดจะใช้ควรทดลองก่อน และถ้าไม่ได้ไปทะเล ถอดเสื้อเล่นน้ำแล้ว ก็อย่าเลยดีกว่าครับ เพราะ SFP สูงๆ อาจจะทำให้เสื้อตัวโปรดของคุณเป็นคราบด้วย 

      แล้ว ค่า PA คืออะไร

สังเกตุกันบ้างหรือป่าวว่า หลังค่า SPF จะตามด้วยค่า PA ซึ่งค่า PA ก็คือค่า Protection Grade of UVA หรือค่าการ การดูดซึมของรังสี UVA  นั่นเอง เวลาเลือกซื้อ ให้เลือกแบบที่ ค่า + เยอะไว้ จะดีที่สุดครับ เพราะจะ มีประสิทธิภาพในการป้องกันรังสี UVA สูงสุด เช่นกัน

 

ยังมีหลากหลายเรื่องราวชองครีมกันแดดอีก ติดตามต่อได้ในตอนต่อไปนะครับ

เรื่องเกี่ยวข้อง >> ครีมกันแดด เลือกดีไม่แพ้

                   >> ผู้ชาย ทากันแดดอย่างไรให้เนียนๆ 

 

 

 

 

ติดตามทุกเรื่องราวเกี่ยวกับผู้ชาย รวบรวมข้อมูลเรื่อง แฟชั่นผู้ชาย ทรงผมผู้ชาย น้ำหอมผู้ชาย
พร้อมด้วยหลากหลายบทความเกี่ยวกับ สุขภาพ สาวสวย และที่เที่ยวกลางคืนได้ที่นี่
แชร์เรื่องนี้
แชร์เรื่องนี้LineTwitterFacebook