5 สิ่งที่คนประสบความสำเร็จ "ทำ" ในวันหยุดสุดสัปดาห์

5 สิ่งที่คนประสบความสำเร็จ "ทำ" ในวันหยุดสุดสัปดาห์

5 สิ่งที่คนประสบความสำเร็จ "ทำ" ในวันหยุดสุดสัปดาห์

คนที่ประสบความสำเร็จจะใช้ช่วงเวลาของทุกๆ วันอย่างคุ้มค่า ไม่ว่าจะเป็นวันทำงานที่จะใช้เวลาแต่ละชั่วโมงโดยไม่สูญเสีย Productivity ขณะเดียวกันในช่วงวันหยุดสุดสัปดาห์ ก็จะเป็นช่วงเวลาที่จะใช้เก็บเกี่ยวความรู้ สร้างเสริมประสบการณ์ต่างๆ พร้อมกับทำให้วันหยุดในแต่ละวันเป็นวันหยุดที่ยอดเยี่ยมที่สุด และเป็นการชาร์จพลังเพื่อให้มีแรงมากพอที่จะต้องทำงานติดต่อกันอีก 5 วัน

1. จัดลำดับความสำคัญ

คนที่ประสบความสำเร็จจะมีการวางแผนเป็นอย่างดีว่า ในวันหยุดเช่นนี้ จะทำกิจกรรมใดก่อน ทำกิจกรรมใดหลัง โดยอาจจะเป็นการใช้เวลาร่วมกับครอบครัว พบปะเพื่อนฝูงที่มีความสนิทสนม ไปจนถึงการใช้เวลาไปกับการอ่านหนังสือ เพื่อเพิ่มอาหารสมอง หรือการเดินทางไปเจอคนใหม่ๆ ในการสร้างสังคมใหม่ๆ และคนที่มีไลฟ์สไตล์ใกล้เคียงกัน

2. ละทิ้งโลกออนไลน์บ้าง

แน่นอนว่า เวลานี้ทุกสิ่งทุกอย่างที่มีความน่าสนใจ ล้วนอยู่ในสมาร์ทโฟนเครื่องเล็กๆ ทั้งความเคลื่อนไหวของเพื่อนในโลกออนไลน์ ข่าวคราวต่างๆ แต่เชื่อเถอะว่า ตลอดวันทำงาน ตั้งแต่วันจันทร์ถึงศุกร์ เราก็ล้วนแต่อยู่หน้าจอคอมพิวเตอร์มากพอแล้ว ในช่วงวันหยุดจึงเป็นเวลาอันเหมาะสมที่เราจะละความสนใจจากหน้าจอคอมพิวเตอร์ แล้วตัดการติดต่อกับคอมพิวเตอร์ รวมถึงสมาร์ทโฟนเป็นครั้งคราว ก็น่าจะเป็นเรื่องที่ดีไม่น้อย เพื่อให้ร่างกายและจิตใจของคุณได้พักผ่อน พร้อมกับเปลี่ยนรูปแบบการสร้างปฏิสัมพันธ์จากโลกออนไลน์ เป็นการสร้างปฏิสัมพันธ์กับคนจริงๆ 

3. ตั้งเป้าหมายถึงสัปดาห์หน้า

ถ้าหากคุณต้องการที่จะวางแผนถึงการทำงานในสัปดาห์หน้า การใช้เวลาวางแผนงานก็สามารถเริ่มต้นได้ตั้งแต่วันหยุดสุดสัปดาห์ว่า ในวันทำงานอีก 1-2 วันข้างหน้า จะทำงานอะไร นำเสนออะไร รวมถึงตั้งเป้าหมายเพื่อเป็นการสัญญากับตัวเองว่า ในวันสัปดาห์การทำงานที่กำลังจะมาถึง มีอะไรบ้างที่เราอยากทำให้มันสำเร็จ เขียนเป้าหมายเหล่านี้ให้ชัด 

4. ออกกำลังกาย

ในวันทำงานจันทร์ถึงศุกร์ คุณอาจมีงานต้องทำเยอะมาก กระทั่งไม่สามารถเจียดเวลาส่วนหนึ่งให้กับการออกกำลังกาย ดังนั้นแล้ว การเลือกที่จะออกกำลังกายในวันเสาร์และวันอาทิตย์ จึงอาจกล่าวได้ว่า นี่เป็นทางเลือกที่ดีที่สุดของคุณแล้ว ส่วนการออกกำลังกายก็สามารถเลือกได้เลยตามที่เราถนัด ไม่ว่าจะเป็นการออกกำลังกายในโรงยิม เตะฟุตบอล ตีเทนนิส แต่ถ้ายังไม่มีกิจกรรมในการออกกำลังกายที่เราชื่นชอบ ก็เริ่มจากการทดลองทีละกีฬา ทีละกิจกรรมก็ย่อมได้

5. ดูงานศิลปะ

ว่ากันว่า การดูงานศิลปะจะช่วยชโลมจิตใจของผู้คนได้ เช่นนั้นแล้ว เมื่อถึงวันหยุดสุดสัปดาห์การที่เราได้ลองหันไปใช้เวลาสัมผัสกับวัฒนธรรม งานศิลป์ หรือเยี่ยมชมแหล่งประวัติศาสตร์ ก็อาจช่วยเปลี่ยนมุมมอง หรือทำให้เราเกิดไอเดียใหม่ๆ ที่สามารถประยุกต์เข้ากับงานที่เรากำลังทำอยู่ก็เป็นได้