ผู้ชายแต่งหน้า ไม่ใช่เรื่องดราม่าในเกาหลี

ผู้ชายแต่งหน้า ไม่ใช่เรื่องดราม่าในเกาหลี

ผู้ชายแต่งหน้า ไม่ใช่เรื่องดราม่าในเกาหลี
แชร์เรื่องนี้
แชร์เรื่องนี้LineTwitterFacebook

ย้อนไปสมัยปู่ ย่า ตา ยาย ยังหนุ่มยังสาว ผู้ชายแต่งหน้าอาจเป็นเรื่อง "น่าตกใจ" แต่สำหรับสังคมทุกวันนี้ ผู้ชายแต่งหน้า ได้กลายเป็นเรื่องชิลชิล ธรรมดาซะแล้ว โดยเฉพาะที่เกาหลีใต้ ซึ่งกลายเป็นประเทศที่มีผู้ชายแต่งหน้าเยอะมาก ทั้งนี้ จากผลสำรวจของบริษัทยูโรมอนิเตอร์ อินเตอร์เนชั่นแนล บริษัทสำรวจการตลาดทั่วโลกพบว่า เมื่อปีที่แล้วผู้ชายเกาหลีใต้ใช้จ่ายเงินหมดไปกับเครื่องสำอางประทินผิวพรรณเป็นเงินถึง 495.5 ล้านดอลลาร์ (ราว 15,261.4 ล้านบาท) คิดเป็นสัดส่วนเกือบ 21% ของยอดขายทั่วโลกของกลุ่มสินค้าเครื่องสำอางดูแลผิวพรรณสำหรับสุภาพบุรุษ ส่งผลให้เกาหลีใต้เป็นตลาดเครื่องสำอางดูแลผิวพรรณสำหรับผู้ชายที่ใหญ่สุดในโลกเลยทีเดียว

และถึงแม้เกาหลีใต้จะมีประชากรผู้ชายอยู่ประมาณ 19 ล้านคน แต่จากการประเมินของ Amorepacific บริษัทเครื่องสำอางรายใหญ่ที่สุดของเกาหลีใต้ ก็คาดว่าปีนี้ยอดขายเครื่องสำอางสำหรับคุณสุภาพบุรุษจะมีตัวเลขกว่า 885 ล้านดอลลาร์ (หรือราว 27,258 ล้านบาท) ทั้งนี้ เพราะเรื่องหน้าตา ผิวพรรณ กลายเป็นเรื่องที่หนุ่มๆ แดนโสมให้ความสำคัญกันมาก


"การมีผิวหน้าสะอาด เกลี้ยงเกลา ทำให้คุณดูภูมิฐาน และยังช่วยเสริมสร้างภาพลักษณ์ของคุณว่าคุณดูแลตัวเองดี รูปลักษณ์เป็นสิ่งสำคัญ ดังนั้น หากในโอกาสสำคัญหรือมีนัดสำคัญ ผมจะแต่งหน้าซึ่งช่วยทำให้ผมมีความมั่นใจมากขึ้น" โช วอน ยุก นักศึกษาวัย 24 บอก

ขณะที่คิม ดุก ยอง นักศึกษาหนุ่มวัย 20 บอกว่า "ในสังคมเรานี้ ความประทับใจเมื่อแรกเห็นเป็นสิ่งสำคัญมาก ผิวพรรณของผู้ชายก็เป็นเรื่องใหญ่ของการสร้างความประทับใจ ดังนั้น ผมจึงให้ความสำคัญกับการดูแลผิวพรรณมาก"

แม้แต่ตามร้านกาแฟฮิปฮิป ในกรุงโซล ภาพของหญิงสาวควักลิปสติกออกมาจากกระเป๋าและบรรจงทาปากของเพื่อนชายที่กำลังนั่งคุยกัน ก็กลายเป็นภาพธรรมดาที่มีให้เห็นกันเป็นปกติ

"ผมเข้าใจเลยว่า ทำไมพวกสาวๆ ไม่ชอบออกจากบ้านโดยไม่แต่งหน้า เพราะมันแตกต่างกันมากเลย" โช กิล นัม หนุ่มบริษัทประกันภัยวัย 27 บอก โดยตัวเขาเองก่อนจะก้าวออกจากบ้าน ยิ่งในวันพิเศษ ก็จะต้องเสียเวลากับการทำความสะอาดใบหน้าอย่างล้ำลึกหลายสเต็บ จากนั้นจึงค่อยๆ บรรจงทาครีมให้ความชุมชื้นลงบนใบหน้า ตามด้วยการลงมือเมกอัพ แต่งหน้า นอกจากนั้น ในกระเป๋าสะพายของเขายังต้องมีเครื่องสำอางไว้สำหรับเติมหน้าได้ตลอดทั้งวัน

ทำไมผู้ชายเกาหลีใต้จึงให้ความสำคัญกับเรื่องรูปลักษณ์กันมาก จากบทความของเอพีบอกว่า นอกจากมองเป็นช่องทางที่มีส่วนช่วยในเรื่องความสำเร็จของหน้าที่การงานและความรักแล้ว การได้เห็นดาราคนดังแต่งหน้าและโฆษณาต่างๆ ผ่านสื่อ รวมทั้งนักฟุตบอลซุป′ตาร์ อย่าง อาห์น จุง ฮวาน ที่หน้าตาดี มีผิวพรรณเกลี้ยงเกลา ได้กลายเป็นแรงกระตุ้นที่มีอิทธิพลอย่างมาก

"ที่จริงผิวหน้าผมก็ไม่ได้แย่ แต่ในเมื่อสื่อมีแต่เน้นย้ำว่าผิวพรรณเป็นเรื่องหนึ่งที่สำคัญที่สุด ผมเลยรู้สึกอยากดูแลผิวพรรณให้ดูดีกับเขาบ้าง" คิม จอง ฮุน หนุ่มวัย 27 บอก

ส่วนสาวออฟฟิศ คิม เอ ยุง วัย 35 ก็ว่า เธอกลับรู้สึกดีด้วยซ้ำที่ผู้ชายรู้จักดูแลผิวพรรณ แต่งหน้า เพราะอย่างน้อยเธอจะได้มีเรื่องเมาธ์กันเอ็นจอยกับเพื่อนๆ ผู้ชายที่ชอบแต่งหน้า

 

แชร์เรื่องนี้
แชร์เรื่องนี้LineTwitterFacebook