นักธุรกิจหัวใสผลิตสินค้าและเสื้อผ้าจากขยะอาหารและพลาสติก

นักธุรกิจหัวใสผลิตสินค้าและเสื้อผ้าจากขยะอาหารและพลาสติก

นักธุรกิจหัวใสผลิตสินค้าและเสื้อผ้าจากขยะอาหารและพลาสติก
แชร์เรื่องนี้
แชร์เรื่องนี้LineTwitterFacebook

บริษัทอิสราเอลแห่งหนึ่ง ยูบีคิว (UBQ) กำลังใช้ประโยชน์จากขยะอาหาร โดยแปรสภาพขยะภายในครัวเรือนให้กลายเป็นวัสดุแบบ “คอมโพสิต” ที่นำไปหมุนเวียนใช้ได้อีก

คริสโตเฟอร์ สวีน (Christopher Sveen) ประธานฝ่ายปฏิบัติการของบริษัทยูบีคิว กล่าวว่า สิ่งที่คุณมองเห็นอาจเป็นเพียงขยะ แต่ทางบริษัทสามารถแปรสภาพขยะเหล่านี้ให้กลายเป็นเก้าอี้ โต๊ะ ถังขยะ หรือแจกันดอกไม้

แจ็ค บิคคีโอ (Jack Bigio) ประธานฝ่ายบริหารบริษัทยูบีคิว กล่าวว่า ขยะเหล่านี้เป็นขยะที่หลงเหลือจากอาหาร อาทิ เปลือกกล้วย กระดูกไก่ แฮมเบอร์เกอร์ พลาสติกสกปรก กล่องกระดาษสกปรก และกระดาษใช้แล้ว โดยนำไปตากแห้งและบดเข้าด้วยกัน แล้วแปรสภาพด้วยเทคโนโลยีล้ำยุคของบริษัทที่ได้รับการจดลิขสิทธิ์แล้ว

ขยะเหล่านี้ถูกบดเป็นผงและแปรสภาพให้เป็นเม็ดเหมือนเม็ดพลาสติก เพื่อให้บริษัทต่างๆ นำไปผลิตเป็นสินค้าที่ทำจากวัสดุคอมโพสิต โดยคาดหวังว่า นวัตกรรมของบริษัทจะช่วยเปลี่ยนโฉมหน้าการจัดการขยะในระดับทั่วโลก

ขณะเดียวกัน นักธุรกิจชาวไนจีเรียคนหนึ่งกำลังใช้ขยะพลาสติกผลิตเป็นเสื้อกันฝน กระเป๋านักเรียน ผ้าคลุมรถยนต์และรองเท้า โดยมุ่งลดขยะและมลพิษทางสิ่งแวดล้อม

โอเลเยมี แซมสัน (Olayemi Samson) นักธุรกิจชาวไนจีเรีย กล่าวว่า มีขยะและขวดน้ำพลาสติกมากกว่า 27 ล้านชิ้น ถูกทิ้งเกลื่อนตามท้องถนนทุกวัน ทำให้เขาเริ่มคิดหาวิธีว่าจะนำขยะพลาสติกเหล่านี้ไปใช้ใหม่ เพื่อช่วยลดขยะและมลพิษ เพราะขยะพลาสติกใช้เวลานานกว่าจะย่อยสลาย

อย่างไรก็ตาม ผลิตภัณฑ์ต่างๆ ที่ผลิตจากขยะพลาสติก ใช้เวลาพักใหญ่กว่าจะได้รับการยอมรับจากผู้บริโภค

แซมสัน กล่าวว่า หลายคนไม่มั่นใจในตอนแรก แต่เมื่อถือกระเป๋านักเรียนหรือสวมเสื้อกันฝนที่ทำจากขยะพลาสติก พวกเขาได้รับความสนใจจากคนอื่นๆ เพราะใช้สินค้าที่ผลิตจากขยะพลาสติกใช้แล้ว ซึ่งช่วยลดขยะบนโลกและส่งเสริมธุรกิจที่มีแนวคิดสร้างสรรค์ซึ่งเป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม

เขาหวังว่า เขาจะกลายเป็นแรงบันดาลใจแก่คนรุ่นใหม่และเจ้าหน้าที่ทางการในเรื่องการจัดการขยะ ถึงแม้ว่าธุรกิจของเขายังไม่ได้กำไรในขณะนี้ก็ตาม

แต่บางคนก็ปฏิเสธเสียงแข็ง ไม่ยอมใช้ผลิตภัณฑ์ที่ทำจากขยะพลาสติกใช้แล้ว เช่น อิมมานูเอล อิทินิยิ ชาวเมืองลากอส กล่าวว่า ไม่มีทางให้ลูกสวมเสื้อกันฝนหรือถือกระเป๋าทำจากขยะพลาสติกไปโรงเรียนเพราะขยะพลาสติกสกปรก

แต่ วิคตอร์ แอนเยสสี ชาวเมืองลากอสอีกคนหนึ่ง กล่าวว่า ตนเองจะใช้ผลิตภัณฑ์ที่ทำจากพลาสติกใช้แล้วอย่างแน่นอน เขาเคยเห็นรูปภาพสินค้าแล้ว ดูสวยดีและน่าใช้

รายงานของธนาคารโลกเมื่อปี ค.ศ. 2011 หรือเมื่อเกือบ 7 ปีที่แล้ว ระบุว่า เมืองลากอส (Lagos) อดีตเมืองหลวงของไนจีเรีย ผลิตขยะวันละ 9,000 เมตริกตัน

แชร์เรื่องนี้
แชร์เรื่องนี้LineTwitterFacebook