จริงหรือไม่ที่การสูบซิการ์ปลอดภัยกว่าการสูบบุหรี่ !?

จริงหรือไม่ที่การสูบซิการ์ปลอดภัยกว่าการสูบบุหรี่ !?

จริงหรือไม่ที่การสูบซิการ์ปลอดภัยกว่าการสูบบุหรี่ !?
แชร์เรื่องนี้
แชร์เรื่องนี้LineTwitterFacebook

หลายคนเลี่ยงการสูบบุหรี่ แล้วหันมาสูบซิการ์อาจจะเพื่อพักผ่อนหย่อนใจ หรือเพื่อสังคม และด้วยการซิการ์ ไม่ได้มีการอัดควันเข้าสู่ปอดเหมือนกับบุหรี่ จึงทำให้หลายคนเชื่อว่า มันปลอดภัยกว่าการสูบบุหรี่

ในความเป็นจริงแล้ว นั่นก็ไม่ได้หมายความว่าตัวคุณจะไร้ความเสี่ยงจากโรคร้ายที่มาจากการสูบควัน เพราะในซิการ์ประกอบไปด้วยนิโคตินไม่ต่างจากบุหรี่ แถมความเสี่ยงยิ่งมีมากขึ้น เพราะคนสูบซิการ์มักจะสูบแบบครั้งเดียวหมด และซิการ์มีขนาดที่ใหญ่กว่าบุหรี่ ทำให้ปริมาณของนิโคตินและสารพิษอื่นๆ ที่ได้รับจะมีปริมาณต่อครั้งมากกว่า แม้ว่าจะไม่ได้สูบบ่อยเหมือนบุหรี่ แต่ถ้าสารพิษเหล่านี้เข้าร่างกายในปริมาณที่มากๆ ในครั้งเดียว อาจจะสร้างผลกระทบได้มากกว่า

นอกจากนั้น ถ้าคุณเผลออัดควันเข้าสู่ปอด คุณมีโอกาสที่จะได้รับสารพิษมากกว่าการสูบบุหรี่ 1 มวน และแม้ว่าคุณจะไม่ได้อัดควันเข้าสู่ปอด แต่นิโคตินและสารต่างๆ ที่ผสมอยู่ในควันของซิการ์ซึ่งคุณอมอยู่ในปาก ก็สามารถซึมเข้าสู่ร่างกายได้เช่นกัน

ดังนั้น เมื่อคุณต้องสูบไม่ว่าจะซิการ์ หรือบุหรี่ คุณไม่มีทางเลี่ยงโอกาสการเป็นมะเร็งแน่ๆ เนื่องจากการสูบควันเข้าสู่ปากหรือปอดหมายถึงว่าคุณกำลังสูบสารเคมีเข้าสู่ร่างกาย ซึ่งมีผลต่อการ ก่อให้เกิดมะเร็ง และซิการ์ก็ไม่มีข้อยกเว้นแม้ว่าคุณจะไม่ได้อัดควันเข้าสู่ปอดแบบเต็มๆ โดยปกติแล้ว ซิการ์มีความเสี่ยงในการก่อให้เกิดมะเร็งตามร่างกายหลายจุด เช่น ปาก ลิ้น ริมฝีปาก คอหอย หลอดลม และปอด

พร้อมกันนี้ ยังมีโอกาสเสี่ยงที่จะเป็นโรคปอดและโรคหัวใจ ไปจนถึงโรคในช่องปาก อย่างเช่น โรคเหงือก หรือโรคฟัน ด้วยเหตุนี้ ถ้าหากคุณไม่สามารถรับความเสี่ยงจากโรคดังกล่าวได้ การเลิกสูบซิการ์ก็อาจเป็นทางออกที่ดีไม่น้อย

แชร์เรื่องนี้
แชร์เรื่องนี้LineTwitterFacebook