อยากเรียนดำน้ำ ต้องเริ่มอย่างไร

อยากเรียนดำน้ำ ต้องเริ่มอย่างไร

อยากเรียนดำน้ำ ต้องเริ่มอย่างไร
แชร์เรื่องนี้
แชร์เรื่องนี้LineTwitterFacebook

มารู้จักดำน้ำกันต่อจากครั้งที่แล้ว คราวนี้เป็นเรื่องของคอร์สดำน้ำครับ คอร์สดำน้ำที่มีอยู่ในบ้านเราก็มีหลากหลายเริ่มต้นกันตั้งแต่เบสิคไปจนถึงระดับที่สามารถให้ความช่วยเหลือนักดำน้ำคนอื่นได้ครับ

- Begin the Adventure
เริ่มต้นคอร์สแรกเริ่มสำหรับการดำน้ำลึกแบบ Scuba Diving ประกอบไปด้วยคอร์ส Discover Scuba Diving (DSD) สำหรับผู้ที่อยากจะทดลองการดำน้ำแบบเบื้องต้น และคอร์ส Open Water Diver สำหรับผู้ที่พร้อมที่จะก้าวเข้าไปสู่การเป็นนักดำน้ำแบบ Scuba Diving แบบเต็มตัว

 

- Discover Scuba Diving (DSD)
สัมผัสโลกใต้น้ำด้วยหลักสูตรที่ยาก ด้วยการทดลองดำน้ำกันอย่างจริงๆ อย่างปลอดภัยและสนุกสนานในสระว่ายน้ำ ภายใต้การดูแลอย่างใกล้ชิดของผู้ฝึกสอนที่เชี่ยวชาญและมีประสบการณ์มายาวนาน คุณจะตื่นเต้น เพลิดเพลินและอัศจรรย์ใจกับการได้หายใจใต้น้ำกับอุปกรณ์ Scuba เป็นครั้งแรกในชีวิต เมื่อจบหลักสูตรแล้วจะต้องดำน้ำกับ Instructors หรือ Dive Master เท่านั้นโดยความลึกสูงสุดไม่เกิน 12 เมตร

* ค่าเรียน 3,000 บาท ราคานี้รวม ค่าเรียนในห้อง การฝึกในสระ และค่าเช่าอุปกรณ์ดำน้ำสำหรับการฝึก (Price: 3,000 THB)

 

- Open Water Diver
เป็นหลักสูตรดำน้ำสากล สำหรับผู้ที่สนใจอยากเรียนดำน้ำแบบจริงๆจังๆหลังจากจบแล้วจะได้บัตร C CARD สามารถนำไปใช้เช่าอุปกรณ์ดำน้ำ,ซื้อทริปดำน้ำ และเรียนหลักสูตรต่อเนื่องจากร้านบริการดำน้ำได้ทั่วโลก และสามารถดำน้ำกับ buddy ได้โดยความลึกสูงสุดที่สามารถดำได้คือ 18 เมตร การเรียนใน Course นี้ สามารถแบ่งออกเป็น 3 ภาค คือ ภาคทฤษฎีประมาณ 10 ชั่วโมงและภาคปฏิบัติในสระประมาณ 10 ชั่วโมง รวมระยะเวลาเรียนทั้งหมดประมาณ 20 ชั่วโมง ในส่วนการฝึกภาคปฏิบัติในทะเล จะทำการฝึกทั้งหมด 4 Dives ภายในระยะเวลา 2 วันที่หมู่เกาะแสมสารหรือพัทยา

* ค่าเรียน 7,500 บาท ราคานี้รวม ค่าเรียนในห้อง, หนังสือ PADI Open Water Diver Manual, Wahoo Logbook, การฝึกในสระและในทะเล, ค่าเช่าอุปกรณ์ดำน้ำสำหรับการฝึกในสระและในทะเล, ค่าบัตร C-card (ไม่รวมค่าเรือและค่าที่พักช่วงออกฝึกภาคทะเล) (Price: 7,500 THB)

 

- Continuing Education - Keep Diving
เมื่อคุณสามารถดำน้ำแบบ scuba โดยการใช้เครื่องช่วยหายใจใต้น้ำแล้ว คุณก็ย่อมต้องการที่จะศึกษาต่อให้มากขึ้นเพื่อการดำน้ำในทักษะที่หลากหลายกว่า และเรียนรู้เทคนิคใหม่ๆในการดำน้ำ โดยคอร์สที่คุณสามารถเลือกเรียนก็จะเป็นคอร์ส Advanced Open Water Diver และคอร์ส Specialty ต่างๆ


- Advanced Open Water Diver
เป็นหลักสูตรสำหรับผู้ที่ผ่านการฝึกในระดับ Open Water Diver และ Certified แล้ว ซึ่งหลักสูตรนี้จะเน้นการฝึกเพื่อเสริมสร้างทักษะและประสบการณ์การดำน้ำให้มากยิ่งขึ้น คุณจะได้ดำน้ำในสภาพการดำน้ำที่มีความหลากหลายใต้ท้องทะเล ภายใต้การดูแลของ Instructor โดยจะมีการเรียนในภาคทฤษฎี 3-5 ชั่วโมง และทำการฝึกภาคปฏิบัติในทะเลจำนวน 5 Divesโดยมี Dive บังคับ 2 Dives คือ Underwater Navigation และ Deep Dive และ Elective Dive อีก 3 Dives ที่คุณเลือกได้เช่น Wreck Dive, Peak Performance Buoyancy, Night Dive, Underwater Naturalist, Boat Dive, Drift Dive และอื่นๆอีกมากมาย

* ค่าเรียน 4,500 บาท ราคานี้รวม ค่าเรียนในห้อง, ค่าอุปกรณ์การฝึกในทะเล, ค่าบัตร C-card (ไม่รวมค่าหนังสือ PADI Adventure in Diving ค่าเรือ ค่าเดินทาง และค่าที่พักช่วงออกฝึกภาคทะเล) (Price: 4,500 THB)

- Enriched Air Diver (Nitrox)
หลักสูตรนี้เป็นหลักสูตรพิเศษ Specialty ที่จะช่วยให้นักดำน้ำที่ดำน้ำเป็นแล้ว สามารถยืดระยะเวลาการอยู่ใต้น้ำให้นานขึ้นกว่าการดำน้ำด้วยถังอากาศแบบปกติ การเรียน Nitrox เป็นที่นิยมมากโดยเฉพาะนักถ่ายภาพใต้น้ำ โดยจะมีการเรียนภาคทฤษฎี 6-8 ชั่วโมง และฝึกภาคปฏิบัติในทะเล 2 Dives

* ค่าเรียน 6,000 บาท ราคานี้รวม ค่าเรียนในห้อง, Enriched Air Crew Pack, ค่าบัตร C-card (ไม่รวมค่าเรือ, ค่าเช่าอุปกรณ์ดำน้ำ, ค่าเดินทาง และค่าที่พักช่วงออกฝึกภาคทะเล) (Price: 6,000 THB)

 

- Underwater Photography
หลักสูตรนี้เป็นหลักสูตรพิเศษ Specialty ที่จะช่วยให้นักดำน้ำเรียนรู้เทคนิคการถ่ายภาพใต้น้ำเบื้องต้น ไม่ว่าจะเป็นเทคนิคในการถ่ายภาพจริงใต้น้ำทั้งเรื่องของมุมกล้อง แสง และองค์ประกอบด้านอื่นๆ ยังรวมไปถึงเทคนิคในการตกแต่งภาพด้วยโปรแกรมกราฟฟิคในคอมพิวเตอร์ ที่จะช่วยให้ภาพถ่ายของคุณออกมาสวยงามในแบบ Professional มากยิ่งขึ้น จะมีการเรียนภาคทฤษฎี 6-8 ชั่วโมง ฝึกภาคปฏิบัติในทะเล 2 Dives และ Photo review session อีกประมาณ 4 ชั่วโมง

* ค่าเรียน 4,500 บาท ราคานี้รวม ค่าเรียนในห้อง, Underwater Photography Manual, ค่าบัตร C-card (ไม่รวมค่าเรือ, ค่าเช่าอุปกรณ์ดำน้ำ, ค่าเดินทาง และค่าที่พักช่วงออกฝึกภาคทะเล) (Price: 4,500 THB)

 

- Be Prepared - Become a Rescuer!
เมื่อคุณได้เริ่มดำน้ำสูงขึ้นเรื่อยๆ คอร์ส Emergency First Response (EFR) และ Rescue Diver จะช่วยเตรียมการให้คุณมีความพร้อมที่จะก้าวไปสู่การเป็นนักดำน้ำเพื่อช่วยเหลือผู้อื่นอย่างเต็มขึ้น และเป็นการปูทางเพื่อก้าวไปสู่การเป็นนักดำน้ำมืออาชีพอีกด้วย Emergency First Response (EFR)
เป็นหลักสูตรที่ PADI ได้พัฒนาไว้สำหรับการปฐมพยาบาลผู้ป่วยเนื่องมาจากอุบัติเหตุต่างๆซึ่งรวมถึงอุบัติเหตุจากการดำน้ำเช่นการจมน้ำ ซึ่งประโยชน์ของการเรียนหลักสูตรนี้สามารถนำไปช่วยเหลือผู้ป่วยจากสถานการณ์ต่างๆกัน ที่เราอาจพบเห็นได้ในชีวิตประจำวันได้อย่างมีประสิทธิภาพ ใช้เวลาเรียนในหลักสูตรนี้ประมาณ 6-7 ชั่วโมง

* ค่าเรียน 4,500 บาท ราคานี้รวม ค่าเรียนและการฝึกปฏิบัติในห้อง, หนังสือเรียน PADI EFR Participant Manual และ C-Card (Price: 4,500 THB)


- Rescue Diver
เป็นหลักสูตรที่ใช้ในการช่วยชีวิตนักดำน้ำในกรณีที่เกิดอุบัติเหตุจากการดำน้ำ หลักสูตรนี้เหมาะสำหรับผู้ที่ผ่านการฝึกดำน้ำในระดับ Advance และจะต้องผ่านการฝึก Emergency First Response หรือเทียบเท่ามาก่อน การฝึกในหลักสูตรนี้เป็นการฝึกที่สนุกตื่นเต้นกว่า Course ใดๆ สำหรับการเรียนนั้น ได้มีการแบ่งการเรียนออกเป็น 2 ส่วน คือ ภาคทฤษฎี ใช้เวลาประมาณ 10 ชั่วโมง และภาคปฏิบัติในทะเลใช้เวลาฝึก แบ่งเป็น 12 Scenario ซึ่งลักษณะการเรียนจะเป็น stepping stone เริ่มตั้งแต่พื้นฐานการช่วยนักดำน้ำที่เหนื่อย นักดำน้ำที่ Panic การหานักดำน้ำที่จมหายไป การนำนักดำน้ำที่จมน้ำขึ้นสู่ผิวน้ำ ทำการเป่าปากบนผิวน้ำ การนำผู้ป่วยขึ้นบนฝั่งหรือบนเรือ การปฐมพยาบาลหลังจากนำขึ้นมาจากน้ำ และสุดท้ายจะเป็นการนำ scenario ของทุกอย่างที่ฝึกมาตั้งแต่ต้นมารวมเป็น combination skill อาจเหน็ดเหนื่อยบ้างแต่รับรองว่าสนุกสนาน และได้ความรู้มากมายนำไปใช้ในเวลาดำน้ำจริงๆได้มากมาย

* ค่าเรียน 6,500 บาท ราคานี้รวม ค่าเรียนในห้อง, หนังสือ PADI Rescue Diver Manual, การฝึกในทะเล, ค่าบัตร C-card (ไม่รวมค่าอุปกรณ์ ค่าเรือ ค่าเดินทาง และค่าที่พักช่วงออกฝึกภาคทะเล) (Price: 6,500 THB)

 

- Go Pro - Go Divemaster
สำหรับผู้ที่จะเลือกเรียนหลักสูตรนี้นั่นหมายถึงคุณกำลังเข้าไปสู่การเป็นนักดำน้ำมืออาชีพ ซึ่งหลักสูตรนี้จะทำให้คุณได้พัฒนาความรู้ ความสามารถ ตลอดจนประสบการณ์การดำน้ำให้ไปสู่ความเป็นมาตรฐานในระดับมืออาชีพจบแล้วสามารถเป็นผู้นำในการดำน้ำ,เป็นผู้ช่วยครูฝึก,เรียนรู้การจัดการดำน้ำในเรือและการวางแผนการดำน้ำ,เรียนรู้การจัดทริป,เรียนรู้การจัดการสอนซึ่งเป็นพื้นฐานในการเป็นครูฝึกในอนาคต หลักสูตรนี้จะใช้เวลาเรียนในภาคทฤษฎีประมาณ 20 ชั่วโมง และภาคปฏิบัติในสระประมาณ 20 ชั่วโมง และฝึกปฏิบัติจริงกับสถานการณ์ดำน้ำต่างๆกันในทะเลประมาณ 80 - 100 ชั่วโมง

* ค่าเรียน 22,000 บาท ราคานี้รวม ค่าเรียนในห้อง, หนังสือ PADI Divemaster Manual, การฝึกในสระและในทะเล, ค่าเช่าแท้งค์สำหรับการฝึกในสระและในทะเล, ค่าเรือในการฝึกงานภาคทะเล, ค่าบัตร C-card (ไม่รวมค่าอุปกรณ์, ค่าที่พัก, ค่าเดินทางช่วงออกฝึกภาคทะเล และค่า Divemaster Application Fee)

ตัดสินใจได้หรือยัง ว่าจะเริ่มต้นจากคอร์สไหน ยังไงก็ของให้สนุกกับการดำน้ำนะครับ

 

เรื่องที่เกี่ยวข้อง ดำน้ำ กีฬาของผู้ชายรักทะเล

 

 


 

ติดตามทุกเรื่องราวเกี่ยวกับผู้ชาย รวบรวมข้อมูลเรื่อง แฟชั่นผู้ชาย ทรงผมผู้ชาย น้ำหอมผู้ชาย
พร้อมด้วยหลากหลายบทความเกี่ยวกับ สุขภาพ สาวสวย และที่เที่ยวกลางคืนได้ที่นี่
แชร์เรื่องนี้
แชร์เรื่องนี้LineTwitterFacebook