Issey Miyake จงทำวันนี้ให้ดีที่สุด

Issey Miyake จงทำวันนี้ให้ดีที่สุด

Issey Miyake จงทำวันนี้ให้ดีที่สุด
แชร์เรื่องนี้
แชร์เรื่องนี้LineTwitterFacebook

หลายคนเคยได้ยินคำว่า "Cape Diem" ซึ่งมีรากศัพท์มาจากภาษาละติน โดยคำๆ นี้ผู้คนจากหลากหลายวงการในทุกยุคสมัยได้นำมาเป็นข้อคิดเตือนสติในการดำรงชีวิต แม้แต่ในภาพยนต์ชื่อดังระดับรางวัลออสการ์ที่อยู่ในความทรงจำอย่างเรื่อง "The Dead Poet's Society" ก็ยังได้นำเสนอข้อคิดดังกล่าวในฉากสำคัญของเรื่อง จนกลายเป็นประโยคสุดคลาสสิกที่ยังตราตรึงใจของใครหลายคน

"Cape Diem" หมายถึง "Seize the day" ซึ่งในภาษาอังกฤษจะแปลกตรงตัวว่า "จงคว้าวันนี้เอาไว้" หรือ "จงทำวันนี้ให้ดีที่สุด"

แนวความคิดเรื่องการทำวันนี้ให้ดีที่สุดเป็นแนวคิดคลาสสิกสุดอมตะและเปี่ยมด้วยความหมาย ซึ่งแบรนด์นาฬิกาดีไซน์สัญชาติญี่ปุ่นชื่อดังอย่าง อิซเซ่ มิยาเกะ ( Issey Miyake ) ก็ได้เปิดตัวผลงานคอลเกลชั่นใหม่ Vue เรือนเวลาที่ได้รับแรงบันดาลใจในการออกแบบมาจากแนวคิด Cape Diem อันเกิดจากความร่วมมือกันระหว่างนักออกแบบผลิตภัณฑ์ชื่อดังชาวสวิตเซอร์แลนด์อย่าง อีฟ บีฮาร์ ( Yver Behar ) ผู้มีผลงานสร้างชื่อมากมายหลายชิ้นในนิทรรศการศิลปะระดับโลก โดยผลงานส่วนใหญ่ของเขาจะจัดแสดงในเมืองซานฟรานซิสโก ประเทศสหรัฐอเมริกา โดยผลงานเรือนเวลาคอลเลกชั่นนี้ได้สื่อให้เห็นความหมายและความสำคัญของเวลาที่แฝงแนวคิดทางปรัชญาของ Cape Diem ไว้ได้อย่างน่าสนใจ

Yver Behar เคยกล่าวถึงแรงบันดาลใจในการสร้างผลงานเรือนเวลาคอลเลกชั่น Vue ไว้อย่างลึกซึ้งว่า "ทำไมเราต้องมองเห็นตัวเลขทั้งสิบสองตัวบนหน้าปัด ในเมื่อเราต้องการเห็นแค่ตัวเลขเดียวเพื่อบอกค่าเวลา" เพราะเหตุผลนี้จึงทำให้ผลงานคอลเลกชั่น Vue สะท้อนแนวความคิดในการออกแบบด้วยดีไซน์ใหม่ โดยจะแสดงเวลาเฉพาะชั่วโมงปัจจุบันอย่างเด่นชัด ในขญะที่เวลาที่ผ่านมาก่อนหน้านี้หรือเวลาในอนาคตจะพร่าเลือน แสดงให้เห็นถึงให้ความสำคัญกับเวลาในปัจจุบัน และไม่จมปลักกับอดีตหรือกังวลกับเวลาในอนาคต

ผลงานคอลเลกชั่น Vue มาพร้อมตัวเรือนทรงกลมสุดคลาสสิกแฝงไว้ด้วยดีไซน์ที่ดูทันสมัย ตรงกลางหน้าปัดวงกลมเล็กอีกวงเป็นสีดำหรือสีเงิน พร้อมประดับชื่อแบรนด์อันเป็นเอกลักษณ์ที่ดูเรียบง่ายแต่แฝงความมีสไตล์ในแบบฉบับญี่ปุ่น วงกลมนอกถูกเจาะเป็นช่องบอกเวลาขนาดเล็กหมุนไปรอบๆ หน้าปัดสอดคล้องตามความเคลื่อนไหวของกาลเวลา เพื่อบอกชั่วโมงปัจจุบัน ในขณะที่เข็มชี้สีเงินวาวจะเคลื่อนไปรอบๆ เพื่อบอกค่าเวลานาที นาฬิกาคอลเลกชั่นนี้มีให้เลือกทั้งสีขาวพร้อมสายหนังสีเดียวกัน หรือจะเป็นสีดำที่มาพร้อมสายสเตนเลสสตีลหรือสายหนังสีดำ และนอกจากนั้นยังมีตัวเรือนที่มาพร้อมสายหนังสีน้ำตาลเข้มที่ดูเข้ากันอย่างลงตัว นาฬิกาคอลเลกชั่นนี้ถือเป็นหนึ่งเรือนเวลาที่แฝงคติในการดำเนินชีวิต และยังตอกย้ำความเป็นแบรนด์นาฬิกาดีไซน์แห่งการสร้างแรงบันดาลใจให้กับผู้ที่สวมใส่อย่างแท้จริง

 

 

 

แชร์เรื่องนี้
แชร์เรื่องนี้LineTwitterFacebook