5 สิ่งที่ควรทำทันที เมื่อตื่นนอนตอนเช้า

5 สิ่งที่ควรทำทันที เมื่อตื่นนอนตอนเช้า

5 สิ่งที่ควรทำทันที เมื่อตื่นนอนตอนเช้า
แชร์เรื่องนี้
แชร์เรื่องนี้LineTwitterFacebook

การตื่นคือการเริ่มต้นวันใหม่ แต่จะทำให้การเริ่มต้นวันใหม่ของคุณมีแต่ความสดชื่น ตรงนี้คือสิ่งสำคัญ และนี่คือ วิธีของการรับมือกับวันใหม่อย่างสดชื่น

นวดหน้า

การนวดหน้ากระตุ้นการไหลเวียนโลหิต และแน่นอนว่าทำให้รู้สึกตื่นตัว ผู้เชี่ยวชาญได้บอกไว้เช่นนั้น โดยเริ่มต้นนวดที่หน้าผากและไล่ลงมาที่คาง โดยใช้การกดหรือตบเบาๆ ด้วยปลายนิ้ว ให้ความหนักและจังหวะที่แตกต่างกันไป จนกระทั่งคุณนวดทั่วไปใบหน้า การทำแบบนี้ ทำให้คุณดูเปล่งปลั่งขึ้นด้วย

หาอะไรดื่ม

การดื่มน้ำแก้วใหญ่ๆ ทันทีที่ตื่น เป็นวิธีที่ดีในการเติมความชุ่มชื้น ที่ร่างกายสูญเสียไปตลอดคืน และให้พลังงานในทันที 'ทุกอย่างที่เกิดขึ้นในร่างกายคุณต้องการน้ำ' พญ.ฮอลลี่ แอนเดอร์สัน ผู้ช่วยศาสตราจารย์ด้านการแพทย์แห่ง Weill Comell Medical Center บอก 'เมื่อได้รับน้ำไม่เพียงพอ ระบบของคุณจะต้องทำงานหนักกว่าเดิม ซึ่งอาจทำให้อ่อนล้าได้' ที่จริงแล้วแม้แต่การลดลงไปของน้ำที่เก็บกักในร่างกายเพียงแค่ 2% ก็สามารถทำให้คุณอิดโรยทั้งร่างกายและจิตใจได้แล้ว

รับแสงแดด

แสงอาทิตย์ที่สาดส่องเข้ามาทำให้คุณตื่นตัวมากขึ้น เพราะจากการเปิดเผยของนักวิทยาศาสตร์ระบุว่า แสงแดดให้สัญญาณแก่ร่างกายในการหยุดสร้างเมลาโทนิน ซึ่งเป็นฮอร์โมนที่ทำให้ง่วงนอน อีกทั้งยังเพิ่มระดับเซโรโทนินในสมอง ซึ่งเป็นสารเคมีที่ทำให้อารมณ์ดีด้วย

ตื่นตัวด้วยสี

การมองเห็นสีสันที่สดใสเมื่อคุณลืมตาขึ้นมาจะทำให้อะดรีนาลีนสูบฉีด และพลังที่แล่นขึ้นมาทันที ช่วยทำให้คุณตื่นตัว ดังนั้นการเลือกหมอนอิงสีแดง ส้ม เหลือง หรือบานเย็น หรือผ้าห่ม หรืองานศิลปะสักชิ้นในบริเวณที่คุณมองเห็นเป็นสิ่งแรกในตอนเช้า ถือเป็นสิ่งที่ช่วยได้อย่างมาก

อย่าอ้อยอิ่ง

บิดขี้เกียจ หรือแค่ยืดเส้นยืดสายสัก 15-30 วินาที ก่อนจะลุกขึ้นจากเตียง กล้ามเนื้อและข้อต่อต่างๆ ได้ยืดจากการไม่ได้ขยับมาหลายชั่วโมง เพื่อให้เลือดลมสูบฉีดดีขึ้นอีกด้วย แต่อย่าอ้อยอิ่งและนอนบิดไปมา นั่นจะยิ่งทำให้คุณจมลงไปในเตียงเรื่อยๆ

แชร์เรื่องนี้
แชร์เรื่องนี้LineTwitterFacebook