เมื่อ "การ์ตูนมังงะ" ขายไม่ออก จะมีชะตากรรมอย่างไร?

เมื่อ "การ์ตูนมังงะ" ขายไม่ออก จะมีชะตากรรมอย่างไร?

เมื่อ "การ์ตูนมังงะ" ขายไม่ออก จะมีชะตากรรมอย่างไร?
แชร์เรื่องนี้
แชร์เรื่องนี้LineTwitterFacebook

สำหรับนักวาดการ์ตูนแล้ว การที่การ์ตูนของพวกเขาได้รับเลือกให้ตีพิมพ์แบบรวมเล่ม และได้รับความนิยมอย่างล้นหลามนั้น นับเป็นความรู้สึกถึงการประสบความสำเร็จในชีวิตของเขาเลยทีเดียว แต่ในยุคสมัยปัจจุบัน การซื้อหนังสือการ์ตูนมาอ่านเริ่มได้รับความนิยมน้อยลง เพราะเดี๋ยวนี้ใครๆก็อ่านกันผ่านมือถือ หรือช่องทางออนไลน์กันเป็นจำนวนมาก

แม้ว่าการอ่านการ์ตูนออนไลน์นั้นก็เริ่มได้รับความนิยมมากขึ้นเรื่อยๆ แต่สำหรับตลาดของญี่ปุ่นนั้น เขายังยกให้การตีพิมพ์ออกมาเป็นรูปเล่มเป็นหลัก แม้ว่าหนังสือการ์ตูนเรื่องนั้นจะถูกตีพิมพ์และได้รับความนิยมมากแค่ไหน แต่ความต้องการซื้อหนังสือการ์ตูนไปเก็บที่บ้านนั้นก็ลดน้อยลงทุกวัน ซึ่งนั่นเป็นอะไรที่แย่มากๆ สำหรับนักเขียนการ์ตูน ที่อาจจะต้องเห็นหนังสือการ์ตูนของตนเองค้างเติ่งอยู่บนชั้นวาง ต่อให้ถูกลดราคาแล้ว ลดราคาอีก หนังสือการ์ตูนเหล่านั้นก็อาจจะไม่ได้จบลงที่บ้านของแฟนๆ อย่างมีความสุข

โดยวันนี้คุณ Rensuke Oshikiri ซึ่งเป็นผู้แต่งมังงะชื่อดังหลายเรื่อง ได้มาแชร์ความรู้สึกของเขา เมื่อได้เห็นสภาพหนังสือการ์ตูนของเขาต้องถูกย่อยทำลายให้กลายเป็นกระดาษรีไซเคิล

manga2

"วันที่ผ่านมา ผมได้ไปที่โรงงานแห่งหนึ่ง ที่สำนักพิมพ์หนังสือการ์ตูนเป็นคนดูแล โรงงานนี้จะมีหน้าที่ดูแลและจัดการกับหนังสือการ์ตูนรวมเล่มที่ถูกตีกลับมาหรือสินค้ามีตำหนิ เสียงเครื่องจักรที่โหยหวน….หนังสือการ์ตูนของผมซึ่งเปรียบเหมือนจิตวิญญาณของผู้เขียน ได้ถูกฉีกออกเป็นชิ้นๆ อย่างไร้ความปรานี และบีบอัดใหม่เป็นก้อน เตรียมเข้าสู่กระบวนการรีไซเคิลให้กลายเป็นกระดาษชำระต่อไป…. แม้แต่หนังสือของผมก็ถูกทำลายต่อหน้าต่อผมในเหตุการณ์ครั้งนี้ด้วย"

หลังจากการทวีตภาพและข้อความลงไป ก็ได้มีการแสดงความคิดเห็นและตั้งคำถามกันมากมาย อาทิ 

“เขาหาวิธีเก็บหนังสือการ์ตูนแบบที่ไม่ต้องใช้เงินมากไม่ได้เหรอ แล้วค่อยๆขายทีละน้อยก็ได้”

“ก็ช่วยไม่ได้นะ เพราะยังไงหนังสือที่ขายไม่ได้มันก็กองอยู่อย่างนั้น แล้วยังต้องมาเสียเงินค่าโกดังให้หนังสือที่ขายไม่ออกเนี่ยนะ?”

“น่าเสียดายมาก เอาไปบริจาคให้กับห้องสมุดหรืออะไรสักอย่างน่าจะดีกว่าหรือเปล่า?”

“พวกเขาน่าจะลดราคามันสักครึ่งหนึ่งก่อนที่จะทำแบบนี้”

“ความจริงมันก็เจ็บปวดเหมือนกันนะ”

ในความเป็นจริงแล้ว ค่าเช่าพื้นที่ต่างๆในประเทศญี่ปุ่นนั้นมีราคาที่ค่อนข้างสูงมาก เมื่อเทียบกับการเก็บไว้อาจจะไม่คุ้มค่าก็ได้ ดังนั้นการมุ่งหน้าเขียนการ์ตูนซีรีส์ใหม่ๆ อาจจะเป็นทางออกที่นักเขียนหลายๆท่านเลือกทำก็ได้ แต่อย่างน้อยหนังสือเหล่านั้นก็ยังถูกเอาไปรีไซเคิลล่ะนะ

แชร์เรื่องนี้
แชร์เรื่องนี้LineTwitterFacebook