อยากแข็งแรงแบบนักอเมริกันฟุตบอล ต้องกินอาหารอะไร !?

อยากแข็งแรงแบบนักอเมริกันฟุตบอล ต้องกินอาหารอะไร !?

อยากแข็งแรงแบบนักอเมริกันฟุตบอล ต้องกินอาหารอะไร !?
แชร์เรื่องนี้
แชร์เรื่องนี้LineTwitterFacebook

แม้จะมีเวลาในการแข่งขันตามกติกาเพียงชั่วโมงเดียว แต่อเมริกันฟุตบอลจะมีการหยุดเวลาทุกครั้งที่มีการหยุดเกมจึงทำให้เวลาที่ใช้ในการแข่งขันจริงในแต่ละแมตช์นานกว่า 1 ชม. โดยอาจยาวนาน 3-4 ชม. และในวันที่ปราศจากการแข่งขันยังต้องมีการซ้อมอย่างหนักอีก ทำให้อาหารที่นักอเมริกันฟุตบอลรับประทานจึงมีปริมาณมากกว่าคนทั่วไป จนทำให้คนที่ชื่นชอบการออกกำลังกาย หรือคนที่มีความฝันอยากเป็นนักกีฬาประเภทนี้คงต้องเคยสงสัยแน่ๆ 

อย่างไรก็ตามปริมาณอาหารที่นักอเมริกันฟุตบอลแต่ละคนรับประทานในแต่ละวันจะแตกต่างกันไป ตามตำแหน่งการเล่นและความชอบของแต่ละคนด้วย ลองมาดูว่านักอเมริกันฟุตบอลบางคน รับประทานอะไรกันบ้างในแต่ละวันเพื่อที่จะมีทั้งแรงฝึกซ้อมและเล่นในวันแข่งจริง

Russell Wilson (ควอเตอร์แบ็กของทีม Seattle Seahawk)

russellwilsonGetty ImagesRussell Wilson

เลือกรับประทานอาหารเพื่อให้ร่างกายมีความพร้อมสำหรับเกม โดยในแต่ละวันเขาจะรับประทานอาหารที่ให้พลังงานรวม 4,800 แคลอรี แบ่งเป็น 9 มื้อ โดยปราศจากผลิตภัณฑ์จากนมและกลูเตน เริ่มจากตอนเช้าที่เขาจะรับประทานข้าวโอ๊ต 2 ถ้วย, อกไก่ ไข่ 6 ฟอง และผลไม้

ขณะที่มื้อกลางวันประกอบด้วยเนื้อสัตว์ปราศจากไขมัน 8 ออนซ์พร้อมกับมันฝรั่งหรือข้าว 1 ถ้วยและผัก ส่วนมื้อเย็นอาจเป็นสเต๊กหรือปลาและผักหรือสลัด ขณะที่สแน็กระหว่างมื้อหลักของเขาจะประกอบด้วยเวย์โปรตีนปั่น, ผลไม้, ถั่ว, หรือเนยถั่ว โดยอาหารทั้งหมด Russell Wilson จะกำหนดให้มีการใช้ส่วนผสมเพียง 1 หรือไม่กี่ชนิดในการปรุง

Rashad Jennings (นักอเมริกันฟุตบอลในตำแหน่ง Running Back)

rashadjenningsGetty ImagesRashad Jennings

ตามปกติแล้ว Rashad Jennings ไม่ได้นั่งนับว่าแต่ละวันรับประทานไปกี่แคลอรี แต่จะเน้นความสมดุลของอาหารในแต่ละมื้อโดยที่เขารับประทานเหมือนกันในระหว่างช่วงเปิดฤดูกาลและปิดฤดูกาลแข่งขัน แต่ละวันเขาจะมีอาหารมื้อหลัก 3-4 มื้อ ซึ่งประกอบด้วยไข่ขาวปั่นกับข้าวโอ๊ตและเบคอนไก่งวงสำหรับมื้อเช้า ส่วนมื้อกลางวันและมื้อเย็นจะประกอบด้วยสลัดและโปรตีนอย่างเนื้อไบซัน, มีตโลฟไก่งวง หรือไก่ย่าง อาหารประเภทแป้งอย่างข้าว, พาสต้า หรือมัน Sweet Potato และผักพร้อมด้วยผลไม้และโยเกิร์ต

ส่วนแสน็กระหว่างมื้อคือผลไม้, มีทบอลไก่งวง, โปรตีนเชคหรือฮุมมุสกับขนมปังปราศจากกลูเตนเพื่อฟื้นฟูกล้ามเนื้อ, อโวคาโด และเบคอนไก่งวง นอกจากนี้เขายังชอบรับประทานซูชิด้วย

Tom Brady (ควอเตอร์แบ็ก New England Patriots)

tombradyGetty ImagesTom Brady

ค่อนข้างจะเข้มงวดสำหรับมื้ออาหารโดย 80 เปอร์เซ็นต์ของอาหารที่ Tom Brady รับประทานเป็นพืชอย่างผัก, โฮลเกรนอย่าง Quinoa, ข้าวกล้อง และข้าวฟ่าง ส่วนอีก 20 เปอร์เซ็นต์จะเป็นเนื้อสัตว์ปราศจากไขมันอย่างไก่, เป็ด, ปลาโดยมีแซลมอนเป็นหลัก และสเต๊กจากเนื้อที่เลี้ยงด้วยหญ้าออแกนิคโดยใช้น้ำมันมะกอก และน้ำมันมะพร้าวปรุง และปรุงรสด้วยเกลือ Himalayan Pink นอกจากนี้ Tom Brady ยังมีรายการอาหารที่ไม่รับประทานจำนวนมากโดยแม้จะเน้นอาหารจากพืชแต่เขาไม่รับประทาน Eggplant, เห็ด และพริกไทย และมะเขือเทศด้วยในบางครั้ง รวมทั้งอาหารทุกวันของเขาจะไม่มีผลิตภัณฑ์จากแป้งฟอกขาว, น้ำตาลทรายขาว, ผงชูรส, เกลือเสริมไอโอดีน, คาเฟอีน, กาแฟ และผลิตภัณฑ์จากนม

Matt Kalil (ผู้เล่นตำแหน่ง Offensive Tackle ของทีม Carolina Panthers)

mattkalil

Matt Kalil  เป็นผู้เล่นที่เคยบอกว่า เขาต้องการแคลอรีจำนวนมาก เพื่อประโยชน์ในการเล่น โดย Matt Kalil อาจรับประทานถึง 6,000 แคลอรีต่อวันเพื่อรักษาน้ำหนักทุกปอนด์ของร่างกาย โดยเขารับประทานโปรตีนเชค 800 แคลอรี 3 ครั้งต่อวันทุกวัน พร้อมด้วยอาหาร 3 มื้อใหญ่โดยที่เลือกรับประทานมัน Sweet Potato, พาสต้า, เนื้อสัตว์ปราศจากไขมัน, แซนด์วิชเนยถั่วและเยลลี่ และอาจเพิ่มสแน็กเข้าไปอีกระหว่างมื้อ โดยแม้จะต้องการแคลอรีสูงในแต่ละวันแต่ Matt Kalil ไม่รับประทานของหวาน ทุกแคลอรีของเขาต้องมีความเฮลตี้เพื่อให้พลังงานและความแข็งแกร่งสูงสุดสำหรับการเล่น

Lorenzo Alexander (ผู้เล่นตำแหน่ง Linebacker ของ Buffalo Bills)

lorenzoalexander

เนื่องจากมีการเปลี่ยนตำแหน่งการเล่นจาก Defensive Tackle มาเล่น Linebacker จึงทำให้เขาต้องลดน้ำหนักลง โดยช่วงก่อนเริ่มฤดูกาลเขาลดน้ำหนักลงกว่า 70 ปอนด์ ด้วยการควบคุมคาร์โบไฮเดรตและงดการรับประทานของหวานจนกระทั่งปัจจุบัน เขาจึงเพิ่มคาร์โบไฮเดรตเข้าไปในมื้ออาหารเพื่อให้พลังงานในการเล่น อาหารเช้าที่ Alexander ชื่นชอบอุดมไปด้วยสารอาหารอย่างข้าวโอ๊ตหรือวาฟเฟิลเพื่อสุขภาพที่ทำจากแป้ง Casava หรือ Buckwheat พร้อมด้วยเบคอนไก่งวง และไข่ขาว ส่วนมื้อกลางวันและมื้อเย็นอาจเป็นแซลมอน, ข้าวกล้อง และผักหรือสลัด นอกจากนี้ Alexander ยังอาจรับประทานสแน็กอย่างโปรตีนเชค, ผลไม้, อัลมอนด์ หรือเค้กข้าวที่ท็อปปิ้งด้วยเนยถั่ว โดยในบางมื้อหลังเกมเขาอาจมีอาหารที่ไม่ใช่เพื่อสุขภาพสำหรับตัวเองบ้าง

อย่างไรก็ตาม การที่จะกินอาหารแบบนักอเมริกันฟุตบอล คุณจะต้องเป็นคนที่ใช้พลังงานมากมายเท่านั้น เอาเป็นว่า เลือกเฉพาะบางอาหาร หรือบางเมนูที่เหมาะสมกับสภาพร่างกาย และการออกกำลังกายของเราจะดีที่สุด

แชร์เรื่องนี้
แชร์เรื่องนี้LineTwitterFacebook