ปีนหน้าผา กับ เป้-อารักษ์

ปีนหน้าผา กับ เป้-อารักษ์
GM LIVE

สนับสนุนเนื้อหา

หลังปรับเปลี่ยน ‘สเตตัส' ความสัมพันธ์กับนางเอกหน้าหวาน หัวใจของ เป้-อารักษ์ อมรศุภศิริ มีบาดแผลฟกช้ำหรือไม่ไม่อาจทราบได้ แต่ที่เห็นอยู่เต็ม 2 ตาและสร้างความเสียวไส้ให้ไม่น้อยคือรอยถลอกตรงหน้าแข้ง รวมถึงรอยแผลลึกข้างตาตุ่มของหนุ่มฮอตที่เกิดขึ้นจากการปีนหน้าผา

เป้เข้าสู่โลกของการปีนหน้าผาเพราะคำชวนของเพื่อน เริ่มจากการปีนหน้าผาจำลองที่ The Racquet Club ในซอยสุขุมวิท 49 ผ่านไปเกือบปี พอวิทยายุทธเริ่มกล้าแกร่ง เป้และก๊วนเพื่อนก็ยกโขยงกันออกไปท้าความสูงบนหน้าผาจริงตามแหล่งปีนผาทั่วประเทศ เช่นที่ถ้ำเมืองออน เชียงใหม่, มวกเหล็ก สระบุรี และอ่าวไร่เลย์ กระบี่

เพราะชอบปีนป่ายและหลงใหลกีฬาผาดโผน ทำให้เป้เปิดใจรับกิจกรรมการปีนหน้าผาได้อย่างไม่ยาก "บางครั้งถ้าไปปีนหน้าผาจำลองก็จะมีบีเลเยอร์ประจำอยู่ที่นั่นอยู่แล้ว ว่างเมื่อไหร่ก็ไปปีนคนเดียวได้เลย"

เป้บอกถึงข้อดีของการปีนหน้าผาขณะสาละวนอยู่กับการจัดเตรียมอุปกรณ์เพื่อเตรียมปีนเขาย้อย จังหวัดเพชรบุรี ที่ตั้งตระหง่านอยู่เบื้องหน้า ก่อนอธิบายเพิ่มเติมว่า บีเลเยอร์คือผู้ควบคุมเชือกที่คอยดึงเชือกและให้คำแนะนำในการปีน จากนั้นไล่เลียงอุปกรณ์หลักๆ ในการปีนหน้าผาให้ฟัง ประกอบด้วย Harness เข็มขัดปีนหน้าผา ที่มีห่วงตรงส่วนเอวและส่วนขาเพื่อป้องกันไม่ให้นักปีนหล่นลงพื้น, Quickdraws ห่วงเหล็กที่มี Carabiner 2 ตัว สำหรับคล้องหมุดที่อยู่ตรงหน้าผา, อุปกรณ์บีเลย์ สำหรับป้องกันการตกและช่วยในการโรยตัวลงจากหน้าผา, เชือกปีนหน้าผาที่มีความเหนียวเป็นพิเศษ ทนต่อแรงกระชาก, ผงแมกนีเซียมคาร์บอเนตและถุงใส่ผง เป็นผงที่ใช้ซับเหงื่อที่มือให้แห้ง และรองเท้าปีนหน้าผา มีคุณสมบัติพิเศษในการกระชับเท้าสูง พื้นรองเท้าเรียบและหนึบ และหัวรองเท้าแคบ

จากการได้หายใจรดหน้าผามานานเป็นปีๆ ทำให้เป้มองว่าอันตรายจากการปีนผาจะไม่เกิดขึ้นหากไม่ทำอะไรแผลงๆ อาจเกิดบาดแผลเล็กๆ น้อยๆ ตรงแข้งขาเพราะไปชนกับหน้าผา

แม้นักปีนผาจะออกอาการลิงโลดอยู่บนชะง่อนผา แต่พอกลับลงมาถึงพื้นดินต้องเตรียมตัวเตรียมใจรับมือกับอาการเมื่อยล้า "ร่างกายล้ามากครับ เหมือนโดนทหารรุมตีมาเลย" เป้เปรียบเปรยให้ฟังก่อนจะขอตัวไปปีนเขาย้อย โดยเป็นการปีนในสไตล์ Lead Climbing ที่ตอนปีนจะนำเชือกขึ้นสู่ด้านบนด้วยตัวเอง หลังปีนได้สำเร็จเป้บอกถึงหน้าผาในฝันที่อยากไปพิชิตคือที่เกาะเหลาเหลียง จังหวัดตรัง ที่จากกิตติศัพท์ที่ว่าต้องใช้เวลาอย่างน้อยครึ่งวันในการปีนขึ้นสู่จุดสูงสุด ชายหนุ่มจึงอยากไปลองของ

รอดูกันว่าเป้จะพิชิตหน้าผาเกาะเหลาเหลียงได้สำเร็จหรือไม่ ส่วนหนุ่มชาวกรุงอย่ารีบร้อนไปปีนหน้าผาจริงล่ะ แวะไปชิมลางฝึกพื้นฐาน การปีนหน้าผาจำลองกันก่อนได้ที่ The Racquet Club สุขุมวิท 49, สมาคมกีฬาปีนหน้าผาแห่งประเทศไทย สนามราชมังคลากีฬาสถาน และที่ Professional Thailand Climbing Adventure ชั้น 1 อิมพีเรียลเวิลด์ ลาดพร้าว


.......................................................................................................................

ติดตามทุกเรื่องราวเกี่ยวกับผู้ชาย รวบรวมข้อมูลเรื่อง แฟชั่นผู้ชาย ทรงผมผู้ชาย น้ำหอมผู้ชาย
พร้อมด้วยหลากหลายบทความเกี่ยวกับ สุขภาพ สาวสวย และที่เที่ยวกลางคืนได้ที่นี่