“นอนน้อย” อาจทำลายสัมพันธ์รักได้โดยไม่รู้ตัว

“นอนน้อย” อาจทำลายสัมพันธ์รักได้โดยไม่รู้ตัว

“นอนน้อย” อาจทำลายสัมพันธ์รักได้โดยไม่รู้ตัว
แชร์เรื่องนี้
แชร์เรื่องนี้LineTwitterFacebook

หากใครกำลังมีปัญหาเรื่องความสัมพันธ์กับคู่สามีหรือภรรยาของตัวเอง ให้ลองสังเกตดูว่าเป็นเพราะตัวเองนอนน้อยเกินไปหรือไม่ เมื่อผลการศึกษาพบว่า คนที่นอนน้อยกว่า 7 ชั่วโมง มักจะเกิดอารมณ์หงุดหงิดกับคู่ของตัวเองได้ง่ายขึ้น

ทีมวิจัยจากมหาวิทยาลัยโอไฮโอสเตท ในสหรัฐอเมริกา ศึกษาเกี่ยวกับความเชื่อมโยงระหว่างภาวะขาดการนอนหลับกับความสัมพันธ์ของคู่แต่งงานจำนวน 43 คู่ ที่กำลังมีปัญหาเรื่องชีวิตคู่ โดยก่อนจะสอบถามว่าแต่ละคู่มีปัญหาในเรื่องใด ทีมวิจัยได้เก็บข้อมูลของคู่แต่งงานทั้งหมดก่อนว่าพวกเขานอนหลับกี่ชั่วโมง พร้อมทั้งเก็บตัวอย่างเลือดด้วย

สเตฟานี วิลสัน หัวหน้าทีมวิจัยดังกล่าว เผยว่า คู่ที่นอนน้อยกว่า 7 ชั่วโมงติดกัน 2 คืน มักจะมีแนวโน้มทะเลาะโต้เถียง หรือมีปัญหาไม่ลงรอยกับคู่ของตัวเองได้มากกว่า โดยจะมีระดับความเครียดที่เพิ่มขึ้น  รวมถึงสภาพร่างกายที่อ่อนแอมากขึ้น และในทุกชั่วโมงที่การนอนถูกลดทอนลงไปนั้น ยังไปส่งให้เกิดภาวะอักเสบในร่างกายอีกด้วย ซึ่งวัดได้จากระดับการอักเสบในเลือด (Inflammatory Marker)

อย่างไรก็ตาม ใช่ว่าการนอนหลับ 7 ชั่วโมงขึ้นไป จะช่วยให้คู่แต่งงานเลิกทะเลาะกันได้เสียทีเดียว เพียงแต่จะช่วยให้ระดับการโต้เถียงหรือขัดแย้งดูเบาลงไป  และไม่ทำให้สถานการณ์แย่ลงไปกว่าเดิม ผู้เชี่ยวชาญจึงแนะนำให้คู่แต่งงานหรือคู่รัก นอนหลับให้มากขึ้น เพื่อช่วยรักษาความสัมพันธ์ให้ดำเนินไปอย่างราบรื่น ดีกว่ามาหงุดหงิดและเถียงกันในเรื่องไม่เป็นเรื่องเพราะเกิดจากการนอนน้อย

ที่มา : www.nytimes.com

แชร์เรื่องนี้
แชร์เรื่องนี้LineTwitterFacebook