ทำไมยิ่งออกกำลังกาย ผิวพรรณกลับแลดูไม่สดใส ?

ทำไมยิ่งออกกำลังกาย ผิวพรรณกลับแลดูไม่สดใส ?

ทำไมยิ่งออกกำลังกาย ผิวพรรณกลับแลดูไม่สดใส ?

แม้ช่วงนี้เทรนด์หนุ่มหุ่นล่ำ กล้ามแน่น ซิกซ์แพ็คเด่นชัด จะเป็นเทรนด์ยอดฮิตที่ทำให้สาวๆ สะดุดตา   แต่การมีผิวพรรณที่ดี โดยเฉพาะผิวหน้าใส ไร้สิว ก็ยังเป็นสิ่งสำคัญที่สามารถสร้าง First Impression และเพิ่มเสน่ห์ ชวนมองยิ่งขึ้น

กูรูความงาม นพ.พุฒิพงศ์ ภูมิสุวรรณ ผู้อำนวยการศูนย์เอไอซี คลินิก ได้ให้คำแนะนำการดูแลผิวสำหรับหนุ่มๆ ผู้รักการออกกำลังกายว่า “หลายคนอาจสงสัยว่าทำไมยิ่งออกกำลังกาย ผิวพรรณกลับแลดูไม่สดใส นั่นเป็นเพราะหลังจาก  ออกกำลังกายแล้วไม่ได้ดูแลผิวอย่างถูกวิธี ดังนั้นหลังออกกำลังกายแนะนำให้นั่งพักก่อน 30-60 นาที เพื่อให้ร่างกายเย็นลง หัวใจเต้นปกติเสียก่อน และควรค่อยๆ จิบน้ำผสมเกลือแร่ เพื่อชดเชยน้ำที่ร่างกายสูญเสียไปในขณะออกกำลังกาย หากไม่ดื่มน้ำหลังออกกำลังกายจะส่งผลให้เลือดข้นขึ้น และจะส่งผลต่อการทำงานของอวัยวะภายใน รวมถึงภายนอก ทำให้ผิวแห้ง ดูเหี่ยวย่น ไม่สดใสและเกิดริ้วรอยได้ง่ายขึ้น อีกทั้งไม่ควรดื่มน้ำที่มีส่วนผสมของคาเฟอีนหรือน้ำอัดลม เนื่องจากคาเฟอีนจะไปกระตุ้นให้หัวใจเต้นเร็วขึ้น”

หลังจากนั่งพักให้ร่างกายเย็นลงแล้ว ควรอาบน้ำให้สะอาด โดยจะอาบน้ำเย็นหรือน้ำอุ่นก็ได้ แต่หลังจากนั้นควรทาครีมบำรุงผิวทุกครั้ง สำหรับผิวหน้าควรทามอยซ์เจอไรเซอร์ เพื่อคืนความชุ่มชื้นให้ผิว โดยเลือกผลิตภัณฑ์ให้เหมาะสมกับประเภทผิว แต่สำหรับผู้ที่ออกกำลังกายหนักมากๆ อาจเกิดการสูญเสียไขมันชั้นผิวลึกที่อยู่ติดกระดูก หรือ Fat lose ซึ่งทำหน้าที่เป็นเสมือนพลังงานสำรองของร่างกาย และยังช่วยรักษาโครงหน้า เป็นไขมันที่ไม่สามารถชดเชยได้ง่าย ซึ่งหากเกิดการสูญเสียไขมันชั้นผิวลึกบริเวณใบหน้า ก็จะส่งผลให้ใบหน้าดูซูบตอบ

อย่างไรก็ตามด้วยนวัตกรรมด้านแพทย์ความงาม สามารถคืนความสดใสให้กับใบหน้าได้ด้วยการฉีด ฟิลเลอร์เพื่อทดแทนไขมันที่เสียไปได้ แต่เนื่องจากไขมันชั้นลึกอยู่ติดกระดูกการฉีดจึงต้องฉีดลงลึกถึงกระดูก และใช้เข็มปลายทู่เพื่อความปลอดภัย ฟิลเลอร์จะไปทดแทนไขมันทำให้ใบหน้าไม่ทรุดโทรม แต่กลับดูยกกระชับ มีโครงหน้าได้รูป และไม่ดูหน้าใหญ่อีกด้วย ซึ่งแตกต่างจากไขมันชั้นบนที่อยู่ใต้ผิว เพราะหากฉีดฟิลเลอร์ลงไป บนชั้นไขมันตื้นใต้ผิวหน้าก็จะดูบวมใหญ่ และหย่อนคล้อยได้ นพ.พุฒิพงศ์ ภูมิสุวรรณ กล่าวแนะนำวิธีดูแลผิวสำหรับคุณผู้ชายว่า

“ผู้ชายส่วนใหญ่มักจะละเลยการดูแลผิว เพราะอาจจะคิดว่า เสียเวลา และยุ่งยาก  ดังนั้นขอแนะนำขั้นตอนการดูแลผิวแบบง่ายๆ คือ

1. ล้างหน้าเช้า – เย็น เพื่อขจัดสิ่งสกปรกบนใบหน้า

2.ทามอยซ์เจอไรเซอร์เช้า และก่อนนอน เพื่อให้ผิวชุ่มชื้น

3. ทาครีมกันแดดก่อนออกจากบ้านทุกครั้ง เพื่อปกป้องผิวจากรังสียูวี อันเป็นสาเหตุให้ผลหมองคล้ำ

ส่วนใครที่มีปัญหาเรื่องผิวพรรณ อาทิ ผิวไม่เรียบเนียน ปัญหาสิว แนะนำให้พบแพทย์เพื่อรับการรักษาที่ถูกต้อง และเลือกวิธีการรักษาที่เหมาะสมกับตัวเอง เท่านี้คุณก็จะมีผิวหน้าที่ดีได้