ครูทอมปลื้ม “อั้ม-พัชราภา” สะกดคำว่า “มาสก์” ได้ถูกต้อง

ครูทอมปลื้ม “อั้ม-พัชราภา” สะกดคำว่า “มาสก์” ได้ถูกต้อง

ครูทอมปลื้ม “อั้ม-พัชราภา” สะกดคำว่า “มาสก์” ได้ถูกต้อง

mask

สวัสดีครับคุณผู้อ่านทุกท่าน วันนี้ครูทอมนึกครึ้มอกครึ้มใจ อารมณ์ดีเป็นพิเศษเลยครับ เพราะนักแสดงสาวในดวงใจอย่างพี่อั้ม-พัชราภา โพสต์ภาพลงในอินสตาแกรมครับ

เอ้า! จะตกใจทำไม ทำไมต้องตกใจ ในเมื่อพี่อั้มและศิลปินนักแสดงท่านอื่น ๆ ก็โพสต์ภาพลงในอินสตาแกรมเป็นปกติอยู่แล้วนี่ครับ แหม่.... ก็ใช่อยู่ครับทุกท่าน แต่ครั้งนี้พิเศษกว่าทุกครั้งน่ะสิครับ เพราะว่าพี่อั้มคนสวยเธอพิมพ์คำศัพท์คำหนึ่งลงไปด้วย แล้วคำนี้ดันเป็นคำที่ใครหลายคนสะกดผิดกันทั่วบ้านทั่วเมือง

เอ้า! เราลองมาดูแบบผิด ๆ กันก่อนตามตัวอย่างนี้เลยครับ

mask01

บางคนก็สะกดแบบนี้

mask02

ส่วนของพี่อั้ม-พัชราภา สะกดแบบนี้ครับ

IMG_1678 (1)

mask04
ครูทอมนี่ปลื้มปริ่มน้ำตาจะไหล ประทับใจเกินกว่าจะเอื้อนเอ่ยออกมาได้

หลายคนคงสงสัยกันอีกว่าทำไมถึงสะกดแบบนี้

เอ้า! ก็ต้องสะกดแบบนี้สิครับเพราะคำว่า mask เนี่ย เสียงตัวสะกดอยู่ที่ตัว s ดังนั้นก็ต้องเป็น มาส ครับ ทีนี้มันมีตัว k ข้างหลังมาด้วย ซึ่งตามหลักราชบัณฑิตยสภาเขาบอกว่าถ้าตัว K มันเป็นตัวสะกด หรือตัวการันต์ ต้องใช้ ก

ดังนั้นเราก็ต้องสะกดว่า “มาสก์” ครับ เวลาออกเสียงต้องเอา S หรือ ส ออกมาก่อนนะครับ แล้วตัว K ค่อยตามออกมาทีหลัง แต่สมมติว่าถ้าคุณไม่สามารถจะออกเสียงทั้ง S ทั้ง K ได้ ในภาษาไทยก็อนุโลมให้คุณออกเสียงแค่ตัว S หรือ ส ก็พอครับ

ย้ำอีกทีว่าคำนี้ต้องสะกดว่า “มาสก์” นะครับ

ถ้าคุณผู้อ่านท่านไหนมีคำถามอะไรเกี่ยวกับภาษาไทยหรือเห็นที่ไหนใช้ภาษาไทยผิด ๆ ก็บอกครูทอมได้นะครับ เดี๋ยวครูทอมจะนำมาอธิบายให้ฟังที่นี่เลยครับ

 

Twitter: www.twitter.com/tutor_tom

Instagram: www.instagram.com/tutor_tom

www.facebook.com/tom.jakkriz

รายการเกมโชว์โซเชียล ช่องไทยรัฐทีวี