5 เรื่องรู้จัก "เอ็มมานูเอล มาครง"ว่าที่ประธานาธิบดีฝรั่งเศสคนใหม่

5 เรื่องรู้จัก "เอ็มมานูเอล มาครง"ว่าที่ประธานาธิบดีฝรั่งเศสคนใหม่

5 เรื่องรู้จัก "เอ็มมานูเอล มาครง"ว่าที่ประธานาธิบดีฝรั่งเศสคนใหม่
S! Men

สนับสนุนเนื้อหา

มาทำความรู้จัก เอ็มมานูเอล มาครง ว่าที่ประธานาธิบดีฝรั่งเศสคนใหม่หลังการนับคะแนนเลือกตั้งชนะมารีน เลอเปน ขาดลอย บอกไว้ก่อนว่าผู้นำคนนี้หล่อ มีเสน่ห์ ความรู้แน่น หน้าทำความรู้จักเป็นอย่างมาก

1. เอ็มมานูเอล มาครง ว่าที่ประธานาธิบดีคนที่ 25 ของฝรั่งเศส กำลังจะเป็นประธานาธิบดีที่มีอายุน้อยที่สุดในประวัติศาสตร์การเมืองของฝรั่งเศส ด้วยวัยเพียง 39 ปี

2. ว่าที่ประธานาธิบดีฝรั่งเศสคนใหม่ เติบโตในครอบครัวชนชั้นกลางในเมืองอาเมียง ทางภาคตะวันออกเฉียงเหนือของฝรั่งเศส สำเร็จการศึกษาระดับปริญญาตรีจากมหาวิทยาลัยปารีส นองแตร์ และปริญญาโทสาขารัฐประศาสนศาสตร์จากสถาบันรัฐศาสตร์ปารีส

AFP

3. งานแรกหลังจากจบการศึกษา มาครงเข้าทำงานเป็นผู้ตรวจสอบการเงินที่กระทรวงเศรษฐกิจ จากนั้นเขาทำงานในตำแหน่ง วาณิชธนากรที่ Rothschild & Cie Banque ก่อนที่จะเปลี่ยนงานมาเป็นที่ปรึกษาทางการเงินให้กับประธานาธิปดี ซัวส์ ออลลองด์ ก่อนที่ในอีก 2 ปีต่อมาจะเป็นรัฐมนตรีเศรษฐกิจ

AFP

4. ด้านความรัก มาครอง แต่งงาน กับนางบริจิตต์ โทรนเญอซ์ ซึ่งเป็นอดีตครูโรงเรียนมัธยมที่เขาเคยศึกษาอยู่ โดยฝ่ายหญิงมีอายุมากกว่าถึง 24 ปี

5. ทราบหรือไม่ครับ การเลือกตั้งครั้งนี้ นายมาครองไม่ได้สังกัดพรรคเดิม Parti Socialiste (PS) หรือ พรรคสังคมนิยม แต่เขาลงสมัครในฐานะผู้สมัครอิสระ

ได้รู้จัก เอ็มมานูเอล มาครง ว่าที่ประธานาธิบดีฝรั่งเศสคนใหม่ ต้องบอกเลยว่า ผู้ชายคนนี้ไม่ธรรมดาเลยครับ