ใครติดนิสัยเอามือถือเข้าไปเล่นในห้องน้ำต้องระวัง เพราะอาจทำให้ป่วยได้

ใครติดนิสัยเอามือถือเข้าไปเล่นในห้องน้ำต้องระวัง เพราะอาจทำให้ป่วยได้

ใครติดนิสัยเอามือถือเข้าไปเล่นในห้องน้ำต้องระวัง เพราะอาจทำให้ป่วยได้

คุณเป็นคนหนึ่งใช่ไหมที่ชอบเอามือถือเข้าไปเล่นในห้องน้ำ หรือกินข้าวไปด้วยดูมือถือไปด้วย ถ้าใช่ แพทย์เตือนว่าพฤติกรรมแบบนี้อาจทำให้คุณป่วยได้ !

ในยุคนี้ที่โทรศัพท์มือถือกลายเป็นส่วนหนึ่งในชีวิตของใครหลายคน การใช้โทรศัพท์มือถือทุกที่ทุกเวลา แม้กระทั่งเวลากินข้าวหรือเวลาเข้าห้องน้ำ ก็พกมือถือเข้าไปนั่งแชท ส่งไลน์ เล่นเกม เล่นเน็ต จึงไม่ใช่เรื่องแปลกหรือน่าประหลาดใจ ผลการสำรวจพบว่าคนสหรัฐ ร้อยละ 75 ชอบเอามือถือเข้าไปเล่นระหว่าง “ทำธุระ” ในห้องน้ำ ส่วนตัวเลขของคนออสเตรเลียอยู่ที่ร้อยละ 41 ตัวเลขนี้รวมถึงผู้ชายที่ยอม “นั่งลง” ทำธุระ เพื่อให้เล่นมือถือได้สะดวก แต่น่าเสียดายที่ไม่มีการสำรวจตัวเลขนี้ในประเทศไทย !

ที่ผ่านมา มีเสียงเตือนเกี่ยวกับอันตรายจากพฤติกรรมแบบนี้ แต่ก็ดูเหมือนจะไม่ค่อยมีใครใส่ใจ ล่าสุด แพทย์หญิง Anchita Karmakar ในออสเตรเลียได้ออกมาเตือนอีกครั้ง คุณหมอบอกว่าเคสโทรศัพท์โดยเฉพาะที่ทำจากยางเป็นเหมือนบ้านที่แสนสบายและแสนจะอบอุ่นของเจ้าเชื้อไวรัส เช่น แซลโมเนลลา หรือเชื้อแบคทีเรียที่ทำให้เกิดโรคทางเดินอาหาร, อีโคไล, ชิเกลลา และแคมพัยโรแบคเตอร์ และความเสี่ยงที่จะป่วยจากการนำมือถือไปเล่นในห้องน้ำจะเพิ่มขึ้นหลายเท่าตัวหากเป็นห้องสุขาสาธารณะ

สำหรับคนที่เล่นมือถือระหว่างรับประทานอาหารก็เสี่ยงจะได้รับเชื้อโรคที่เกาะติดอยู่ที่มือถือเข้าสู่ร่างกายได้ง่าย ๆ เช่นกัน โดยคุณหมอ ย้ำให้ทุกคนตระหนักว่า “อาหาร+มือถือ=เชื้อโรค” สำหรับสิ่งที่สามารถทำได้เพื่อลดความเสี่ยงก็ง่ายมาก

หนึ่ง ไม่เอามือถือเข้าไปเล่นในห้องน้ำ สอง ไม่เล่นมือถือทานอาหารไป และถึงจะออกจากห้องน้ำแล้วถ้ายังไม่ล้างมือ ก็ไม่ควรจับโทรศัพท์หรือจับอาหารเข้าปาก เพียงเท่านี้ก็ลดความเสี่ยงได้แล้ว