ไปปาร์ตี้ปีใหม่ เตรียมตัวยังไงดี ?

ไปปาร์ตี้ปีใหม่ เตรียมตัวยังไงดี ?

ไปปาร์ตี้ปีใหม่ เตรียมตัวยังไงดี ?
แชร์เรื่องนี้
แชร์เรื่องนี้LineTwitterFacebook

อีกเพียง 2 สัปดาห์  ก็จะหมดปี 2559  ต้อนรับปี 2560   กันแล้ว   เทศกาลการส่งความสุขด้วยการจัดงานเลี้ยง ทานอาหาร ร่วมกันทั้งในหมู่เพื่อนฝูง เพื่อนร่วมงาน และครอบครัว ก็กำลังเริ่มขึ้นตลอดเดือน ส่งท้ายปีเก่าต้อนรับปีใหม่กันเลย  และหลังงานเลี้ยงมักจะกลายเป็นปัญหาด้านสุขภาพ คือน้ำหนักตัวที่เพิ่มขึ้นนั่นเอง เพราะอาหารที่นิยมจัดในงานปาร์ตี้มักจะมีรสชาติอร่อย เข้มข้นด้วยส่วนผสมจากแป้ง น้ำตาล เกลือ ซอสปรุงรสต่างๆ และน้ำมัน รวมทั้งเครื่องดื่มหวานๆ ชื่นใจที่แฝงไปด้วยไขมัน

คราวนี้ Sanook! Men จะมาแนะนำวิธีการเตรียมตัวให้พร้อมสำหรับงานเลี้ยงปาร์ตี้ เพื่อไม่ให้เสียสุขภาพ มีความความสุข

1. มีหลายคนเข้าใจผิดเกี่ยวกับการอดอาหารก่อนไปงานเลี้ยง  อันนี้ห้ามคิดและเตรียมตัวเช่นนี้เด็ดขาด  เพราะเมื่ออดอาหารร่างกายจะมีระดับน้ำตาลในเลือดต่ำ ทำให้หมดความยับยั้งชั่งใจ คราวนี้หล่ะทานไม่ยั้ง   เมื่อเห็นอาหารที่และได้กลิ่นหอมของอาหารที่อยู่ตรงหน้า จะทำให้หิวมากขึ้น

2. เลือกอาหารในงานเลี้ยง ควรทานอาหารที่ให้พลังงานต่ำ เน้นโปรตีน และใยอาหารสูง งดทานเส้น แป้ง หรือ ข้าวเท่าที่จำเป็น หลีกเลี่ยงอาหารที่ปรุงด้วยรสจัด  เพราะจะทำให้อยากทานอาหารประเภทแป้งมากขึ้น

3. เลือกเครื่องดื่มในงานปาร์ตี้อย่างมีสติ  ควรหลีกเลี่ยงน้ำอัดลม  หากต้องดื่มเครื่องดื่มที่มีแอลกอฮอล์ (โดยเฉพาะเบียร์) ไม่ควรดื่มเกิน 1-2 แก้ว

4. ทานอาหารรองท้องก่อนไปงานก็ดี  เมื่อไปถึงงานเราก็รับประทานอย่างเล็กน้อยตามมารยาท และไม่ควรรีบทานให้หมดจาน เพื่อลดโอกาสที่จะตักอาหารเพิ่ม และการทานเนื้อสัตว์ก่อนไปนั้นจะช่วยในการดูดซับแอลกอฮอล์ได้อีกด้วย  หรือไม่ก็ก่อนไปงานเลี้ยง 1-2 ชั่วโมงควรกินผลไม้ที่ไม่หวานจัด เช่น แอปเปิล ฝรั่ง สาลี่ 1 ผล เพื่อให้พลังงานแก่ร่างกาย จะได้ไม่หิวมากเมื่อไปถึงงานเลี้ยง

5. การแต่งตัวก็อาจจะช่วยได้  หลายคนจะใส่เสื้อผ้าหลวมๆ เพื่อเตรียมตัวไปทานเต็มที่จริงๆ  ทางที่ดีหากเราต้องการคุมน้ำหนัก ควรใส่เสื้อผ้าแบบพอดีตัวจะดีกว่า  นอกจากสวย-หล่อ แล้ว  ยังช่วยการควบคุมการทานได้ด้วย

6. สุดท้าย สิ่งสำคัญสุด คือ การไปทานอาหารในงานเลี้ยงแบบมีสติ  อย่ามัวแต่ตื่นตาตื่นใจ ตื่นปาก รับทานแบบไม่คิดจนเกินไป

 

แชร์เรื่องนี้
แชร์เรื่องนี้LineTwitterFacebook