5 ท่าง่ายๆ คลายเมื่อยล้าจากการขับรถ

5 ท่าง่ายๆ คลายเมื่อยล้าจากการขับรถ

5 ท่าง่ายๆ คลายเมื่อยล้าจากการขับรถ
แชร์เรื่องนี้
แชร์เรื่องนี้LineTwitterFacebook

แทนที่จะไปนวดให้เสียเงิน (ไม่ว่านวดแผนโบราณหรือแผนปัจจุบัน) ถ้าขับรถต่อเนื่องยาวนานจนเกิดการเมื่อยล้า ต่อไปนี้คือวิธีคลายเมื่อยที่สามารถทำได้ด้วยตัวเอง

ท่าที่ 1 หงายมือแขนแนบลำตัว: อาจยกมือเดียวหรือสองมือก็ได้ เกร็งข้อศอกแล้วยกขึ้นถึงหัวไหล่ จากนั้นค่อยๆ เอาแขนลงช้าๆ ทำซ้ำสลับกันทั้ง 2 แขน จะช่วยบริหารกล้ามเนื้อ บรรเทาอาการปวดเมื่อยจากการบังคับพวงมาลัยเป็นเวลานานๆ

ท่าที่ 2 ยืดกล้ามเนื้อใต้ท้องแขนส่วนบน: เริ่มจากยกแขนขวาตั้งศอกให้ขนานกับพื้น (ตั้งฉากกับลำตัว) ใช้มือซ้ายจับข้อศอกขวา แล้วออกแรงผลักไปข้างหลังค้างไว้ นับ 1-5 แล้วสลับข้าง ทำซ้ำ 5 ครั้ง

ท่าที่ 3 ยืดไหล่: ทำได้โดยนั่งยืดตัว แล้วบีบไหล่ยกขึ้นไปหาใบหู ค้างไว้ นับ 1-5 แล้วเอาลง ทำซ้ำ 5 ครั้ง จะรู้สึกกระชุ่มกระชวยขึ้น

ท่าที่ 4 บิดตัว: นั่งยืดตัวตรง มือจับที่ขอบเบาะ มือซ้ายสอดใต้ขาขวา บิดตัวค้างไว้ นับ 1-5 ทำสลับข้างละ 5 ครั้ง

ท่าที่ 5 บริหารเท้า: นั่งเหยียดขาออกไปด้านหน้า ยกเท้าให้ลอยขึ้นจากพื้น เหยียดปลายเท้าให้สุด จากนั้นกระดกปลายเท้าขึ้น-ลง 5 ครั้ง แล้วสลับข้างซ้าย-ขวา จะช่วยคลายเมื่อยได้

นอกจากท่าบริหารทั้ง 5 สิ่งสำคัญที่สุดในการขับรถคือความปลอดภัย ดังนั้นผู้ขับขี่ต้องมีสติอยู่ตลอดเวลา และห้ามดื่มของมึนเมาเด็ดขาด และถึงจะไม่ปวดหลัง ไม่เมื่อยล้า แต่ถ้ารู้สึกเพลีย รู้สึกง่วงนอนขึ้นมา ต้องแวะจอดพักในสถานที่ปลอดภัยทันที อย่าฝืนขับต่อไปเด็ดขาด เพราะอาจเกิดอุบัติเหตุขึ้นได้

ยอมเสียเวลาพักสักนิด จะได้มีแรงขับรถต่อไปถึงจุดหมายปลายทาง ดีกว่าต้องมาเสียใจกับความสูญเสียที่เกิดจากอุบัติเหตุระหว่างทาง

แชร์เรื่องนี้
แชร์เรื่องนี้LineTwitterFacebook