มือถือ ติดอยู่กับคุณมากไปหรือเปล่า?

มือถือ ติดอยู่กับคุณมากไปหรือเปล่า?

มือถือ ติดอยู่กับคุณมากไปหรือเปล่า?
แชร์เรื่องนี้
แชร์เรื่องนี้LineTwitterFacebook

ประมาณกันว่าคนในยุคนี้ ใช้เวลาราว 20 to 25 ชั่วโมงต่อสัปดาห์อยู่กับสมาร์ทโฟน ซึ่งหลายคนอาจจะบอกว่า เป็นตัวเลขที่น้อยไปไหม?

ในหนังสือ Sleeping With Your Smartphone ของ เลสลี่ เพอร์โลว์ (Leslie Perlow) ศาสตราจารย์สาขาธุรกิจแห่งมหาวิทยาลัยฮาร์วาร์ด บอกว่า คนที่ถือสมาร์ทโฟนเข้าห้องนอนด้วยเป็นพวก ‘เสพติด' ความสำเร็จขั้นเทพ แม้คุณจะอ้างว่ากำลังติดพันแช็ตและแชร์เรื่องราวกับเพื่อนอยู่ หรือกำลังเล่นแอพพลิเคชั่นต่างๆ แต่เชื่อเถิดว่าคุณจะอดไม่ได้ที่จะแวะกลับมาเช็กอีเมลงานตอนดึกดื่นเที่ยงคืน ทุกครั้ง ทั้งที่น่าจะเป็นเวลาของการนอน

ส่วนหนึ่งเพราะคุณอาจอยากประสบความสำเร็จในการทำงาน หรือเป็นการแสดงศักยภาพว่าคุณสามารถทำงานได้ทุกเวลา สามารถแก้ปัญหาได้ตลอด ทั้งที่จริงๆ แล้ว หากคุณไม่ใช่หมอผ่าตัดสมอง คุณอาจไม่จำเป็นต้องอุทิศเวลาให้กับการทำงานมากขนาดนั้น ในอีกมุมหนึ่ง หากคุณเปิดตัวว่าอยู่ในวัฒนธรรมที่ ‘โทรฯ หาได้ตลอด' ก็ต้องทำใจว่า ผู้คนจะโทรฯ หาคุณจนสายไหม้ นั่นเป็นคุณภาพชีวิตที่แย่มากหากเกิดในช่วงวันหยุดพักร้อน  สิ่งที่หนังสือเล่มนี้แนะนำไว้ก็คือ สร้างพฤติกรรมเปิดรับสายเป็นเวลา ใช้โทรศัพท์เพื่อออนไลน์เท่าที่จำเป็นก็พอ และแบ่งเวลาเพื่อมีปฏิสัมพันธ์กับสิ่งแวดล้อมรอบๆ ตัวบ้าง

DID YOU KNOW?

หลักฐานทางวิทยาศาสตร์ระบุว่าโทรศัพท์มือถือของคุณจะปล่อยคลื่นแม่เหล็กไฟฟ้าออกมาขณะเปิดเครื่องไว้ คลื่นดังกล่าวมีผล กับระบบประสาท ซึ่งเมื่อได้รับคลื่นนี้บ่อยๆ อาจเกิดเป็นอันตรายขึ้นได้ ฉะนั้นหากเป็นไปได้ควรหลีกเลี่ยงการวางโทรศัพท์ไว้ ใกล้ตัวเวลานอน หรือไม่ก็อย่ารู้สึกผิดที่จะปิดเครื่องสัก 7 ชั่วโมง

 

 

ติดตามทุกเรื่องราวเกี่ยวกับผู้ชาย รวบรวมข้อมูลเรื่อง แฟชั่นผู้ชาย ทรงผมผู้ชาย น้ำหอมผู้ชาย
พร้อมด้วยหลากหลายบทความเกี่ยวกับ สุขภาพ สาวสวย และที่เที่ยวกลางคืนได้ที่นี่
แชร์เรื่องนี้
แชร์เรื่องนี้LineTwitterFacebook