เคล็ดลับสำหรับดูแลยีนส์

เคล็ดลับสำหรับดูแลยีนส์
GM LIVE

สนับสนุนเนื้อหา

อย่างที่เราเคยบอกว่า ยีนส์ คือแฟชั่นอมตะ แถมยังเป็นสไตล์ที่สร้างขึ้นมาสำหรับผู้ชายอย่างแท้จริง อีกทั้งยังสามารถเข้าได้กับแทบทุกโอกาส แล้วความจริงก็คือพวกเราล้วนแต่มีกางเกงยีนส์กันเกือบทุกคน แถมบางคนมียีนส์ตัวเก่งที่ใส่แทบจะทุกวันด้วยซ้ำไป ไม่ว่าจะเป็นยีนส์ขาบาน ไปจนถึงสกินนี่ขาลีบ สิ่งที่กางเกงยีนส์ตัวเก่งของคุณต้องการคือการดูแลให้ถูกวิธี

รู้จักถึงความแตกต่าง

แน่นอน กางเกงยีนส์มีหลายทรง หลายรูปแบบ ขึ้นอยู่กับสไตล์และความชอบซึ่งเราก็ไม่ได้หมายถึงตรงนั้น แต่ความแตกต่างที่จะพูดถึงนี้ก็คือความแตกต่างของกรรมวิธีการผลิตผ้ายีนส์ ซึ่งหลักๆก็มีสองประเภทใหญ่ นั่นก็คือยีนส์ที่เป็นผ้าฟอก หรือ Pre-Washed กับยีนส์ ผ้าดิบ หรือ Raw denim ความแตกต่างของยีนส์สองประเภทนี้ก็ตามชื่อผ้าฟอกก็คือผ้ายีนส์ที่ผ่านกระบวนการทางเคมีมาแล้วระดับหนึ่ง ไม่ว่าจะเป็นการกัดสี การฟอกสี ซึ่งกระบวนการทางเคมีเหล่านี้จะทำให้ยีนส์ตัวนั้นสวมใส่ง่ายสบาย

ส่วนยีนส์แบบผ้าดิบนั้นแน่นอนว่ามันไม่เคยผ่านกระบวนการใดๆมา ดังนั้นเนื้อผ้าจะมีความหยาบ แข็ง ใส่แรกๆคุณจะรู้สึกไม่ค่อยสบายตัวเสียเท่าไหร่ แต่รับประกันเลยว่าพอคุณใส่บ่อยๆ ตัวรูปทรงมันจะค่อยๆ เป็นไปตามรูปร่าง และยืดหยุ่นเข้ากับกิจวัตรประจำวันของคุณ ยีนส์แบบผ้าดิบนี้เป็นที่นิยมของคนที่ต้องการลวดลาย และรูปทรงเป็นแบบเฉพาะตัว เพราะยิ่งคุณใส่ไปเรื่อยๆ สีของยีนส์ก็จะซีดไปตามสภาพแวดล้อม ตามอากาศ ริ้วรอยที่เกิดขึ้นก็จากท่าทาง การเคลื่อนไหวของคุณ เรียกว่า สร้างประสบการณ์ของยีนส์ตัวนั้นด้วยตัวคุณเอง ขณะที่ยีนส์ฟอก สีสันและริ้วรอยต่างๆ มันก็ถูกทำมากึ่งสมบูรณ์แบบระดับหนึ่งแล้วจากโรงงาน

ใส่ไปก่อนสองสามเดือนแล้วค่อยซักสักครั้ง

เราไม่ได้พูดเล่น และก็ไม่ได้สนับสนุนให้คุณเป็นผู้ชายซกมกสกปรก แต่การดูแลยีนส์ที่ถูกวิธีคืออย่าซักมันบ่อย ยิ่งถ้าคุณอยู่ในเมืองหนาว คุณสามารถใส่ยีนส์แบบไม่ต้องซักได้ถึง 6 เดือนด้วยซ้ำไป แต่เพราะบ้านเราเป็นเมืองร้อน แน่นอนเหงื่อ และความอับชื้นในบางครั้งคุณอาจจะต้องซักยีนส์เร็วขึ้นนิดหน่อย สำหรับยีนส์ผ้าดิบนั้นเรายิ่งแนะนำว่าให้คุณใส่ไปให้นานที่สุดเท่าที่คุณจะนานได้ แล้วใช้วิธีผึ่งแดดหรือฉีดสเปรย์ต้านแบคทีเรียแทน สาเหตุที่คุณไม่ควรซักยีนส์บ่อยนั่นก็เพราะ น้ำและผงซักฟอกจะทำปฏิกิริยากับผ้ายีนส์โดยตรงและจะทำให้กางเกงยีนส์เสียทรง

กลับกันถ้าคุณใส่มันเป็นประจำโดยไม่ซัก ผายีนส์จะจดจำรูปร่างของคุณได้ มันจะค่อยๆ เข้าทรงพอดีตัว และริ้วรอยต่างๆก็จะสวยงามยิ่งขึ้น ส่วนเคล็ดลับการซัก ขั้นแรกกล่อนซักให้กลับด้านกางเกงยีนส์เอาด้านในออกมาด้านนอกเสีย จากนั้นให้ซักในน้ำเย็น ผงซักฟอกใช้เพียงเล็กน้อย เป็นไปได้ให้คุณซักมือ ไม่ต้องขยี้เพราะการขยี้จะทำลายเส้นใยของผ้ายีนส์โดยตรง เพียงจุ่มเละและใช้มือตบๆให้สิ่งสกปรกออกแค่นั้น ซักแต่ละครั้งไม่ควรเกิน 30 นาที แต่ถ้าคุณไม่สะดวกซักมือ ลองเลื่อนไปดูคลิปหน้าถัดไป อีกจุดหนึ่งที่ไม่ควรมองข้ามคือการตากกางเกง เป็นไปได้ คุณควรตากแดดโดยใช้ไม่หนีบกับราวตากผ้าแบบเชือกโดยปล่อยทิ้งแบบทั้งตัว ไม่ควรใช้วิธีพาดส่วนใดส่วนหนึ่งกับราวตากผ้า เพราะมันจะทำให้ทรงกางเกงของคุณย้วย และไม่คืนสภาพ

ถึงยีนส์จะทนทาน แต่มันก็มีวันหมดอายุ

เมื่อไหร่คุณถึงจะโยนยีนส์ตัวนั้นทิ้ง อายุของแต่ละตัวนั้นไม่เท่ากัน อยู่ที่ว่าคุณใส่มันบ่อยแค่ไหน ใส่บ่อยมากนานมาก ผ้ายีนส์จะเริ่มบาง และเปื่อย ซึ่งคุณจะรู้ได้ด้วยตัวเอง ประมาณว่า ระหว่างที่คุณสวมกางเกงยีนส์ แล้วนิ้วเท้าสามารถเจาะกางเกงยีนส์ปริได้ นั่นก็โยนทิ้งเสียเถอะแสดงว่าคุณใส่มันจนคุ้มแล้ว

ใส่ยีนส์ให้ดูดี

กฎพื้นฐานง่ายๆที่ทุกคนรู้ดี ยีนส์เหมาะที่สุดกับเสื้อยืด และรองเท้าผ้าใบ แต่ก็ไม่ใช่ว่าจะใส่คู่กับเชิ้ต หรือเครื่องแต่งกายอื่นไม่ได้ ในวันธรรมดา ยีนส์ฟอกสีอ่อน กับเสื้อยืดเป็นอะไรที่คุณดูเท่และสบายๆ แต่ถ้าวันไหนคุณต้องมีงานเลี้ยง หรือนัดสำคัญพยายามเลือกยีนส์สีเข้มขึ้นมาหน่อย เพราะมันจะสามารถจับคู่กับเชิ้ตได้ง่ายขึ้น และดูดีภูมิฐานขึ้นถ้านัดวันนั้นมันสำคัญ