รู้แล้วจะอึ้ง! “จั๊กจี้” ตัวเองได้หรือไม่ บอกปัญหาสุขภาพจิต

รู้แล้วจะอึ้ง! “จั๊กจี้” ตัวเองได้หรือไม่ บอกปัญหาสุขภาพจิต

รู้แล้วจะอึ้ง! “จั๊กจี้” ตัวเองได้หรือไม่ บอกปัญหาสุขภาพจิต เกี่ยวกับ จั๊กจี้

ผลการศึกษาในต่างประเทศชี้ว่า ผู้ที่สามารถจั๊กจี้ตัวเองได้พอๆ กับที่รู้สึกจั๊กจี้โดยบุคคลอื่น มีแนวโน้มจะมีปัญหาทางจิต

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า ผลการศึกษาวิจัยซึ่งถูกตีพิมพ์ลงในวารสาร Consciousness and Cognition ระบุว่า ผู้ที่สามารถจั๊กจี้ตัวเองได้ มีแนวโน้มที่จะมีอาการทางจิตหรือโรคจิตเภท

การจั๊กจี้ตัวเอง โดยปกติจะไม่ทำให้เกิดอาการจั๊กจี้มากนัก เพราะในขณะที่กระทำสมองของเรามีการรับรู้ล่วงหน้า และส่งสัญญาณไปบอกร่างกายให้ทราบ ทำให้การจั๊กจี้ไม่เป็นผล การจั๊กจี้จะได้ผลดีก็ต่อเมื่อกระทำโดยบุคคลอื่น เนื่องจากสมองไม่ได้มีการล่วงรู้หรือคาดหวังถึงสิ่งที่จะเกิดขึ้น ทั้งไม่สามารถบอกร่างกายได้ว่าควรจะรู้สึกอย่างไร จึงทำให้ร่างกายมีการตอบสนองต่อการจั๊กจี้นั้นอย่างเต็มที่

สำหรับผู้ที่สามารถจั๊กจี้ตัวเองได้ หมายถึงต้องมีอาการตอบสนองเท่าๆ กับการถูกจั๊กจี้โดยบุคคลอื่น ซึ่งแสดงถึงแนวโน้มที่ผู้นั้นจะมีอาการทางจิตหรือโรคจิตเภท ทั้งการมีพฤติกรรมที่ผิดปกติอื่นๆ และพฤติกรรมต่อต้านสังคม ไม่รวมถึงผู้ที่จั๊กจี้ตัวเองแล้วรู้สึกจั๊กจี้เพียงเล็กน้อย ซึ่งถือว่าเป็นเรื่องปกติ

ขณะที่นักวิจัยจากมหาวิทยาลัยแห่งลีลล์ ประเทศฝรั่งเศส ได้ทำการศึกษาบุคคลที่สามารถจั๊กจี้ตัวเองได้พอๆ กับการรู้สึกจั๊กจี้โดยคนอื่น พบว่า บางส่วนไม่ได้มีแนวโน้มของปัญหาทางจิต แต่เป็นกระบวนการที่สมองกระตุ้นร่างกายให้รู้สึกจั๊กจี้ได้ด้วยตัวเองโดยความตั้งใจ ซึ่งก็นับเป็นความผิดปกติของคนๆ นั้นเอง ที่สมองสั่งร่างกายให้รู้สึกเสมือนว่ากำลังถูกคนอื่นจั๊กจี้อยู่.

ขอขอบคุณ : metro.co.uk

เรื่องล่าสุด

ดูทั้งหมด