เคยเห็นไหม งาน Light Painting ระดับโลก สวยจนตะลึง

เคยเห็นไหม งาน Light Painting ระดับโลก สวยจนตะลึง

เคยเห็นไหม งาน Light Painting ระดับโลก สวยจนตะลึง
S! Men

สนับสนุนเนื้อหา

          ทุกคนต่างก็คุ้นเคยกับคำกล่าวที่ว่า “ภาพหนึ่งภาพแทนคำบรรยายได้นับล้านคำ” ยิ่งช่างภาพที่มีฝีมือมากเท่าไหร่ ก็ยิ่งถ่ายทอดคำบรรยายสิ่งที่อยู่ในใจออกมาเพื่อสื่อสารกับคนดูได้มากเท่านั้น แต่สำหรับผลงานของชายคนหนึ่ง ภาพถ่ายของเขามีความหมายได้มากกว่านั้น จนเราอยากเรียกผลงานของเขาว่า “เวทมนตร์” เวทมนตร์ที่ร่ายผ่านกล้องของพ่อมดที่ชื่อว่า “แพทริค โรชอน”

          แพทริค โรชอน คือช่างภาพชาวแคนาดาที่ก่อนหน้านั้นก็ถ่ายภาพแนวทั่ว ๆ ไป จนกระทั่งปี พ.ศ. 2535 เขาก็เริ่มต้นการถ่ายภาพแนว Light painting และใช้เวลาถึง 5 ปีหลังจากนั้นจึงได้ค้นพบว่า งาน Light Painting นี่เองที่เป็นตัวตนที่แท้จริงของเขา และหลังจากนั้นเขาก็เริ่มใช้เวลาอย่างจริงจังกับงาน Light Painting ในขณะที่ค่อย ๆ หันหลังให้กับการถ่ายภาพในประเภทอื่น ๆ

          ด้วยการประยุกต์ความรู้ทางศาสตร์และศิลป์เข้าด้วยกัน แพทริครู้ว่าท่ามกลางความมืดมิด เมื่อมีแสงส่องกระทบกับวัตถุแสงจะสะท้อนทำให้เกิดการมองเห็น และเมื่อถูกบันทึกผ่านกล้องที่ปรับค่าอย่างลงตัว เขาจะสามารถบันทึกเส้นสายลายแสงตามการจังหวะเคลื่อนไหว สร้างสิ่งที่ไม่มีอยู่จริงให้มีตัวตนขึ้นมา เกิดเป็นมิติใหม่สู่จินตนาการให้แก่ผู้ชม

          ลวดลายของแสงไฟนี่เองที่เป็นลายเซ็นในผลงานของเขา ไม่ว่าจะอยู่ในรูปแบบของภาพถ่าย หรือในรูปแบบของ Live performance ก็สามารถตรึงผู้ชมให้ตกอยู่ในห้วงมนต์ของแสงสีที่ถูกร่ายออกมาให้เป็นที่ประจักษ์

          แพทริคสั่งสมประสบการณ์การถ่ายภาพมามากกว่า 20 ปี ผลงานของเขาก็ถูกนำไปเผยแพร่ตามสื่อต่าง ๆ มากมาย อาทิ นิตยสารแฟชั่น และดนตรีร็อค โปสเตอร์ ปกอัลบั้มของศิลปิน ได้รับรางวัลการถ่ายภาพมากมาย นอกจานั้นแล้วก็ยังเดินทางมาไปทำงานที่เขารักมาแล้วในหลากหลายเมืองทั่วโลกทั้ง โตเกียว นิวยอร์ค และ ปารีส

          และรวมถึงประเทศไทยในผลงานล่าสุดที่แพทริคร่วมโปรเจ็คกับ BLEND 285 ภายใต้คอนเซ็ปต์ “หาตัวตน ค้นให้เจอ” (Find Your Own Way) เพื่อสะท้อนแนวคิดให้ทุกคนได้รู้จักใช้ชีวิต ได้เดินบนเส้นทางของชีวิตในสิ่งที่ตัวเองเป็น สร้างโลกของตัวเองขึ้นมา เหมือนอย่างที่ แพททริค โรชอน ได้เลือกชีวิตของเขาเอง

          ในการถ่ายทำ แพทริกตั้งกล้องถ่ายรูปเรียงเป็นวงกลมรอบตัวแบบเพื่อบันทึกภาพ 360 องศา ในฉากหลังที่มืดมิด ในขณะที่กล้องทำงาน ทุกสิ่งนิ่งสนิท มีเพียงแค่ตัวเขาเองและกระบองไฟที่เขาบรรจงตวัดไปรอบ ๆ ตัวนางแบบ สร้างเป็นผลงานที่น่าทึ่ง เปี่ยมไปด้วยพลังและชีวิต

          ค้นหาแรงบันดาลใจเพื่อค้นหาตัวตนของคุณได้จากผลงานอันน่าทึ่งของแพทริค โรชอน ชุด “Find Your Own Way” ได้ที่ 
[Advertorial]