#นักข่าวสายSanook

เชื่อหรือไม่! อาหารบางอย่างช่วยคุณลดปัญหาหน้ามันได้?

เชื่อหรือไม่! อาหารบางอย่างช่วยคุณลดปัญหาหน้ามันได้?
S! Men

สนับสนุนเนื้อหา

ปัญหาหน้ามันเยิ้มที่ทำให้หนุ่มๆ หลายคนถึงกับต้องเสียเซลฟ์ เพราะความมันส่วนเกินบนใบหน้าที่ไม่เคยปราณีใคร หนุ่มหน้ามันจึงควรใส่ใจดูแลผิวพรรณมากเป็นพิเศษ ด้วยการเลือกใช้โฟมล้างหน้าสูตรควบคุมความมันเป็นประจำทุกเช้า-เย็น และเสริมด้วยการเลือกรับประทานอาหารที่มีประโยชน์ต่อผิว เราลองมาดู 5 อาหารผิวเจ๋งๆ ที่หากคุณรับประทานเป็นประจำแล้วรับรองเลยว่าหน้าจะใสมีออร่าขึ้น หน้ามันน้อยลงจนเพื่อนทักเลยล่ะ!

1. แตงกวา

ภาพจาก : LIVESTRONG.COM
แตงกวามีน้ำเป็นองค์ประกอบถึง 95% จึงทำให้การรับประทานแตงกวาดิบๆ สามารถช่วยเติมความชุ่มชื่นให้แก่ผิวพรรณได้อย่างดีทีเดียว นอกจากนี้แตงกวายังอุดมไปด้วยสารต้านอนุมูลอิสระ และการรับประทานแตงกวาดิบบ่อยๆ นอกจากจะช่วยให้คุณผิวสวย และหน้ามันน้อยลงแล้ว ก็ยังมีส่วนช่วยกำจัดสารพิษต่างๆ ที่ตกค้างอยู่ในร่างกายได้อีกด้วย

2. น้ำสะอาด

ภาพจาก : Personal Growth
บอกได้เลยว่าไม่มีอาหารบำรุงผิวใดๆ ที่จะดีไปกว่าการดื่มน้ำเยอะๆ แล้วล่ะ เพราะการดื่มน้ำเยอะๆ ตลอดทั้งวัน จะไปช่วยกำจัดสารพิษต่างๆ ออกจากร่างกาย ซึ่งมีส่วนช่วยให้ผิวสุขภาพดี ดูสดใสและเปล่งปลั่ง แต่การดื่มน้ำที่ให้ประโยชน์ต่อผิวสูงสุด หนุ่มๆ ควรเลือกดื่มน้ำสะอาดเยอะๆ แทนการดื่มน้ำอัดลมหรือเครื่องดื่มที่มีรสหวานๆ จะเป็นการดีที่สุด

3. อาหารที่มีไฟเบอร์สูง

ภาพจาก : bodybuilding.com
ไฟเบอร์ หรือเรียกอีกอย่างว่าเส้นใยอาหาร ทำหน้าที่ช่วยดูดซึมสารอาหารที่มีประโยชน์ต่อร่างกาย และช่วยกำจัดสารพิษออกจากร่างกาย ซึ่งการรับประทานอาหารที่มีไฟเบอร์สูง เช่น ข้าวโอ๊ต ข้าวกล้อง ข้าวโพด ขนมปังแบบไม่ขัดสี บร็อคโคลี่ ส้ม ผลไม้ตระกูลเบอร์รี่ ถั่วต่างๆ ฯลฯ จะไปช่วยกระตุ้นโครงสร้างผิว ให้คุณมีผิวใสสุขภาพดี เมื่อผิวดีแล้วเชื่อเถอะว่าคุณจะลืมเรื่องปัญหาหน้ามันไปเลย

4. กรดไขมันโอเมก้า 3

ภาพจาก : POPSUGAR
หนุ่มหน้ามันส่วนใหญ่มักจะเจอกับปัญหาสิวตามมาแทบจะทั้งนั้น จึงควรหลีกเลี่ยงการรับประทานอาหารที่จะไปกระตุ้นให้เกิดการอักเสบของผิวหนัง หนุ่มๆ ควรหันมาบริโภคอาหารที่มีประโยชน์ต่อผิวพรรณ อาทิ ปลาแซลมอน ทูน่า อโวคาโด และถั่วต่างๆ ซึ่งอุดมไปด้วยกรดไขมันโอเมก้า 3 ที่มีสรรพคุณช่วยต้านการอักเสบ อย่าลืมว่าหากคุณมีผิวใสไร้สิวแล้วล่ะก็ ปัญหาหน้ามันก็ทำอะไรคุณไม่ได้แล้วล่ะ

5. เกรปฟรุต

ภาพจาก : Dr. Josh Axe
การรับประทานเกรปฟรุต หรือน้ำเกรปฟรุตคั้นสดๆ ซึ่งอุดมไปด้วยวิตามินซี มีส่วนช่วยให้หน้ามันน้อยลง สีผิวสม่ำเสมอขึ้น นอกจากนี้วิตามินซีในเกรปฟรุตยังมีส่วนช่วยป้องกันการเกิดสิว และช่วยขับสารพิษออกจากร่างกาย ส่งผลให้สุขภาพผิวดีมีออร่า หากรับประทานเกรปฟรุตบ่อยๆ ก็เตรียมโบกมือลาปัญหาหน้ามันไปได้เลย
การจะมีสุขภาพผิวดีคงไม่ได้มาง่ายๆ หากไม่มีการใส่ใจดูแลรักษาผิวพรรณ และเลือกรับประทานอาหารที่ให้ประโยชน์ต่อผิว โดยควรหลีกเลี่ยงอาหารที่จะไปทำร้ายผิว ยิ่งหนุ่มๆ ที่เกิดมาผิวมันด้วยแล้ว คงต้องให้ความสำคัญกับผิวพรรณกันเป็นพิเศษ ลองรับประทานอาหาร 5 อย่างข้างต้นเป็นประจำ ร่วมกับการใช้ผลิตภัณฑ์ล้างหน้าชนิดคุมมัน รับรองเลยว่าหน้าจะมันน้อยลง และสุขภาพผิวจะดีขึ้นอย่างเห็นได้ชัดเลยล่ะ!

ขอบคุณภาพประกอบ: http://www.pinterest.com

เรื่องที่เกี่ยวข้อง

เรื่องที่เกี่ยวข้อง กับ ปัญหาหน้ามัน