สุดคูล! คุณตาสวมสูท-ผูกหูกระต่าย ถูกยกให้เป็น"ฮิปสเตอร์"ไอคอนแฟชั่น

สุดคูล! คุณตาสวมสูท-ผูกหูกระต่าย ถูกยกให้เป็น"ฮิปสเตอร์"ไอคอนแฟชั่น
www.prachachat.net

สนับสนุนเนื้อหา

ประชาชาติธุรกิจออนไลน์

ซีเอ็นเอ็น เผยแพร่สกู๊ปคุณตาฮิปสเตอร์ชาวจีน ที่เป็นนายแบบให้หลานชายที่เป็นช่างภาพ ถูกจับโมดิฟายลุคใหม่ในมาดเนี๊ยบเท่ กระทั่งได้รับความสนใจไวรัลในโลกออนไลน์จีน และมีผู้ยกย่องให้เป็นไอคอนแฟชั่นแถวหน้าเลยทีเดียว

Courtesy : XIAOYE JESSE / CNN

ภาพถ่ายชุดนี้มีคุณตา Ding Bingcai วัย 85 ปี เป็นนายแบบ คุณตาชาวจีนที่เป็นชาวนามาทั้งชีวิต และถูกจับใส่สูท ผูกหูกระต่ายครั้งแรกในชีวิต โดยมีหลานชายชื่อ Ding Guoliang หรือ เจสซี่ ในวัย 30 ปี เป็นช่างภาพ

เจสซี่ ให้สัมภาษณ์กับซีเอ็นเอ็นว่า เขาต้องการให้งานภาพชุดคุณตาของเขากระตุ้นผู้คนให้นึกถึงญาติผู้ใหญ่และบรรพบุรุษของตนเอง โดยเขาเกิดไอเดียว่า เมื่อช่วงฤดูร้อนปีที่แล้ว ขณะตาของเขาย้ายมาอยู่ที่เมืองเซี่ยเหมินซึ่งเจสซี่มีสตูดิโอภาพถ่ายอยู่ที่นั่น ตาของเขาคิดว่าเขาถ่ายภาพในสตูดิโอแบบสมัยก่อนตามความเข้าใจ เขาจึงชวนตาทำงานด้วยกัน เพื่อตาเขาจะได้รู้ว่า เขาทำงานเป็นช่างภาพแบบไหน

Courtesy : XIAOYE JESSE / CNN

การทำงานระหว่างตาหลานจึงเริ่มต้นขึ้น โดยใช้เวลา 3 วันในการเดินทางในบริเวณเมืองชายฝั่ง โดยมีบางภาพที่ทั้งคู่ใส่เสื้อผ้าเหมือนกัน และเป็นนายแบบอยู่ในโลเคชั่นเดียวกัน

"ตาของผมก็เหมือนคนรุ่นเดียวกันกับเขาคือ ชีวิตผ่านความยากลำบากมามาก ผมได้แต่หวังว่า ตาจะมีชีวิตที่ดีอย่างคนในรุ่นผม"

"ผมหวังว่าผู้คนจะสนใจดูแลพ่อแม่ ตายาย ของพวกเขา ไม่ใช่แค่ดูแลกันในเรื่องร่างกายแต่ต้องดูแลในด้านจิตใจด้วย" เจสซี่กล่าว

Courtesy : XIAOYE JESSE / CNN

เจสซี่ กล่าวว่า เขาย้ายกลับมาอยู่ด้วยความรู้สึกดีมาก เขาอยู่กับตาในวัยเด็กจนถึง 10 ขวบ ก่อนย้ายไปที่อื่น แต่เขาได้กลับมาอยู่กับตาในปีที่แล้ว

ล่าสุด เขาพาคุณตาของเขาเข้ามาเที่ยวในกรุงปักกิ่ง เดินทางมาดูจตุรัสเทียนอันเหมิน ซึ่งเป็นความฝันของคุณตาตั้งแต่วัยเยาว์

Courtesy : XIAOYE JESSE / CNN

สำนักงานสถิติแห่งชาติจีน ระบุว่า ปัจจุบัน จีนมีประชากรวัยมากกว่า 60 ปี จำนวน 222 ล้านคน หรือประมาณ 16% ของประชากรประเทศ และตัวเลขนี้มีแนวโน้มสูงขึ้น

เรียบเรียงโดย ประชาชาติฯ ออนไลน์