15 ตัวพ่อสตรีทสไตล์

15 ตัวพ่อสตรีทสไตล์

15 ตัวพ่อสตรีทสไตล์
แชร์เรื่องนี้
แชร์เรื่องนี้LineTwitterFacebook

เรื่อง: น้ำอบ

ผู้ชายแต่งตัวดีมีเป็นร้อยเป็นพัน แต่ที่เราต้องเลือกแล้วเลือกอีก วิเคราะห์แล้ววิเคราะห์อีก เพราะเราไม่ได้แค่จะค้นหาคนที่แต่งตัวดีที่สุด แต่เราต้องการค้นหาคุณผู้ชายมีสไตล์ ประเภทที่เราสามารถเรียนรู้บางอย่างในการใช้ชีวิตได้จากสไตล์ที่พวกเขาเป็น และเราก็พบแล้ว นี่คือ 15 ความเท่อันเป็นเอกลักษณ์ และนี่คือสิ่งที่เราได้เรียนรู้จากพวกเขา


Nick Wooster
ซื่อสัตย์กับแฟชั่น แล้วมันจะตอบแทนคุณ
ห้าปีที่แล้ววูสเตอร์ในวัยครึ่งชีวิตพอดีเป๊ะ โดนไล่ออกจากตำแหน่งแฟชั่นไดเร็กเตอร์ของห้างนีแมน มาร์คัส เพราะให้สัมภาษณ์กับ GQ แบบตรงไปตรงมาเกินไปหน่อย ตอนนี้วูสเตอร์เหลืออีกห้าปีจะหกสิบ เขายังคงเป็นแม่เหล็กดูดแสงแฟลชตามท้องถนนเรื่อยไปจนถึงแถวหน้ารันเวย์ เดาว่าเพราะเคราขาว แว่นตากันแดด รอยสักเต็มแขน และบุคลิกแบบคนที่รู้ดีว่าตัวเองทำอะไรอยู่ ทำให้เขาแต่งตัวอะไรก็เท่ และมันเป็นความเท่ชนิดคงกระพัน


Pharrel Williams
ไม่หวั่นแม้ลายดอก
ถ้าคุณข้องใจว่าใครเป็นเจ้าของเพลง “Happy” ที่ดังไปทั่วบ้านทั่วเมือง ก็ชายคนนี้แหละ แต่ถามว่าเขาเคยกลัวบ้างไหมเวลาใส่แจ๊กเก็ตสีรุ้งโคตรสดใสที่เขาประดิษฐ์เองตัวนั้นน่ะ เขาตอบว่า “ผมว่าน่ากลัวกว่านะถ้าจะมีใครบอกว่าเขามีปัญหากับสายรุ้ง” แล้วลายดอกไม้ล่ะ? โธ่...ให้ตายเถอะเพื่อน ถ้าเราไม่มีดอกไม้ ผึ้งก็ไม่อาจผสมเกสร แล้วห่วงโซ่อาหารของระบบนิเวศก็จะได้รับผลกระทบ แล้วก็... พอแล้ว! เราเข้าใจแล้วว่าโลกนี้มีความเจ็บป่วย แต่ขณะเดียวกันก็มีสิ่งที่เรียกว่า ‘แรงบันดาลใจ’ เช่นกัน


Jay-Z
อย่าแก่อย่างสง่างาม จงแก่อย่างมีอำนาจ
ชื่อนี้ไม่เคยหลุดจากลิสต์คนที่มีสุดยอดชีวิตในฝัน เจย์อายุเข้าเลขสี่แล้ว แต่งงานมาเจ็ดปีแล้ว และเป็นพ่อคนมาสามปีแล้ว เขาแร็พน้อยลงมาก แต่ไม่ว่าเขาจะอยู่ที่บ้านเกิดในลุคทอมฟอร์ดผสมสตรีทสไตล์ หรือลอยล่องอยู่บนเรือส่วนตัวในปอร์โตฟิโน สวมเสื้อโปโลรอดนีย์ แดงเกอร์ฟีลด์ (และ อะแฮ่ม โอเดอมาร์ส ปิเกต์ เรือนละสามแสนเหรียญ) ทุกลุคของเขาเหมือนจะบอกกับผู้พบเห็นว่า “ตรงนี้ผมคุมเอง” เจย์-ซีเป็นแบบฉบับของการใช้ชีวิตเยี่ยงเจ้าพ่ออย่างแท้จริง โดยไม่ตกเป็นเหยื่อแฟชั่นกะโหลกกะลา


Kwon Ji-Yong (G-Dragon)
แต่งแบบที่คุณเท่านั้นจะแต่งได้
หลังการระเบิดครั้งใหญ่หรือบิ๊กแบง จักรวาลแห่งเค-ป๊อปก็เปลี่ยนแปลงไปตลอดกาล หลักๆ แล้วจะมีหัวหลากสี เบ้าหน้าเรียว จมูกได้รูปราวเทพบุตร กระหน่ำเมคอัพ และแต่งหญิงชนิดที่หญิงยังอาย แต่เดาได้ไม่ยากว่าทุกคนจะแห่กันทำอะไร เพราะมันเป็นสิ่งที่จี-ดราก้อนทำมาก่อน และพอปั่นกระแสสำเร็จ ละอ่อนเกาหลีวัยแค่ 26 ปีคนนี้ก็จะเริ่มต้นใหม่ อาจจะทำผมเปียก มวนลอนเป็นแกสบี้ เดตนางแบบคนใหม่ ติดเข็มกลัดดอกไม้บนเสื้อคลุมแบบที่มีแต่มาดามใส่กัน หรือไม่ก็เอาลูกปัดร้อยผมเปีย อะไรก็ได้ที่มีแต่เขาเท่านั้น เพราะสิ่งที่เขาเกลียดที่สุดคือการเหมือนคนอื่น


Ryan Gosling
หล่อได้เพราะไม่แคร์
ใครๆ ก็รู้จักไรอัน กอสลิ่ง เขาคือนักแสดงที่ทำทุกอย่างเพื่อจะได้ไม่ต้องกลายเป็นดาราฮอลลีวูดผู้ยิ่งใหญ่ เขาปรากฏตัวที่สนามบินในชุดแบบที่เราเรียกกันว่า ‘ไม่แคร์ Ha อะไรทั้งนั้น’ แต่แล้วอีกแป๊บเดียวเขาก็ไปปรากฏตัวบนพรมแดงในทักซิโดสีน้ำเงิน เปล่งประกายยังกับเหรียญดอลลาร์ คนแบบไหนกัน (วะ) จะสามารถเปลี่ยนตัวเอง เดี๋ยวเปิดเดี๋ยวปิดได้อย่างนั้น? คำตอบคือคนที่ควบคุมชีวิตตัวเองได้อย่างแท้จริงน่ะสิ


Bradley Cooper
ชุบชีวิตให้ลัทธิเจ้าเสน่ห์ (ที่ถูกลืม)
ทศวรรษที่แล้ว เรารู้จักเขาดีในบทบาท ‘แซ็ค’ พี่ชายสุดเนี้ยบในหนังเรื่อง Wedding Crashers แล้วดูเขาตอนนี้สิ ในประวัติศาสตร์ที่ผ่านมา หนุ่มมีสไตล์ทุกคนล้วนแบ่งได้เป็น 3 ประเภทดังต่อไปนี้ หนึ่งคือพวกนักปฏิวัติอย่างดีแลน, เดวิส และดีน สองคือพวกสุดเก๋าอย่างอาลี, แบรนโด และแมคควีน สามคือพวกโคตรเป๊ะอย่างเรดฟอร์ด และบีตตี้ ที่หวีผมเรียบเป๊ะเสมอ คนพวกนี้รู้วิธีสวมสูท และรู้จังหวะในการสร้างเสน่ห์จากความหยิ่งทะนง ตอนนี้คูเปอร์กำลังมุ่งหน้าเข้าสู่ประเภทที่สามอย่างเต็มตัว


Harry Styles
แต่งให้เหมือนร็อกสตาร์ในดวงใจ แม้ตัวคุณจะเป็นบอยแบนด์ก็ช่าง
ใช่แล้วครับ เรากำลังอยู่ในยุคที่รางวัลแต่งตัวแนวคีธ ริชาร์ดส์ ดีเด่น ตกไปอยู่ในมือหนุ่มละอ่อนสมาชิกบอยแบนด์สุดป๊อปที่ซิโมน โคเวลล์ ปั้นขึ้น แต่สุดท้ายเราก็ต้องยอมเขาจริงๆ เจ้าหนูหน้าหล่อแห่งวง One Direction คนนี้ปาร์ตี้ประจำกับเคต มอสส์ ออกเดตกับเคนดัลล์และเทย์เลอร์ ทุกเช้าเขาสวมยีนส์ตัวเก่งกับรองเท้าบู๊ตเชลซี ปัดผมยุ่งๆ ออกจากใบหน้า เพียงแค่นี้เขาก็ดูดีเป็นเทพบุตรสุดร็อกไปได้ (ไงไม่รู้)


Jared Leto
ตามรอยเท้าเยซูแห่งร็อกแอนด์โรล
ในอนาคต วันที่ละครย้อนยุคคือเรื่องราวของยุคที่เราอยู่ในตอนนี้ เรามั่นใจเลยว่าสคริปต์ละครเหล่านั้นต้องกำหนดให้ผู้ชายทุกคนหนวดเฟิ้ม และพูดก็พูดเถอะ ไม่มีใครอีกแล้วในโลกที่ไว้หนวดเครารุงรังได้ดูร่วมสมัยเช่นเขาคนนี้ เอาเข้าจริง ไม่มีใครจะเทียบความดูดีถึงแก่นในแบบฉบับบรู๊คลิน-ออสติน-พอร์ตแลนด์ ของจาเร็ด เลโต ได้เลย เขาเพียงแค่เลี้ยงเส้นผมตามส่วนต่างๆ ของร่างกายให้งอกงามไปตามครรลองของมัน จากนั้นก็เขย่าการแต่งตัวสุดกรันจ์ด้วยเสื้อกล้ามหลวมโพรกและเข็มขัดปักหมุด แล้วก็เดินๆ ไป ใช้ชีวิตของเขาไป ให้ทั้งหมดมันเป็นหนึ่งเดียวกับตัวเขา แค่นั้นเอง


Mark Ronson
อย่าหยุดนิ่ง (แต่ช่างมันบ้างเหอะ)
มาร์กอรรถาธิบายถึงพัฒนาการด้านการแต่งกายบุรุษของตัวเขาเองว่า
ตอนเป็นดีเจ: “เดรสโค้ตสำหรับไปแรดในเมืองของผมคือ แอร์แมกซ์, ยีนส์ และเสื้อยืดจากซูพรีม”
ตอนเริ่มพีค: “ผมจะโทษที่ผมเมาเละเทะและเสียผู้เสียคนเกือบตลอดปีในช่วงนั้น”
แก่ขึ้น ฉลาดขึ้น ชิลขึ้น: “ผมเคยเป็นพวกสุดโต่ง ประมาณว่า เฮ้ ปีหน้าผมจะใส่แบบนี้อย่างเดียวตลอดทั้งปี แต่ตอนนี้ผมคิดว่า ช่างแม่งเหอะ ผมพยายามทำชีวิตให้มันง่ายขึ้นน่ะ”


David Gandy
ความหล่อห้ามต่อรอง
ไม่ใช่แค่มี ‘ซิกซ์แพ็กที่โด่งดังที่สุดในอังกฤษ’ ผู้ชายคนนี้สะกดคำว่าพลาดไม่เป็น ไม่ว่าจะในสูทเนี้ยบซาวิลโรว์กับเวสต์โค้ต หรือแจ๊กเก็ตหนังที่มีผ้าพันคอแคชเมียร์พันทับหลวมๆ แบบไม่ตั้งใจ ทุกลุคแกนดี้ชนะทุกคนบนสังเวียนแห่งสไตล์ ขึ้นชื่อว่าเป็นราชาแห่งแคทวอล์ค ไปเดินอยู่ตามตรอกซอกซอยมันก็ดูเหมือนแคทวอล์คขึ้นมาทันที ดังนั้นจะแปลกใจทำไมถ้าเขาชอบยิ้มมุมปาก แบบที่ตีความหมายได้ว่า “อึ้งไปเลยใช่ไหมล่ะ ผมหล่อ และผมรู้”


Daniel Craig
ปลูกฝังความเก๋าในตัวเอง
ฝูงปาปารัสซี่จงระวังให้ดี เมื่อไหร่ที่แดเนียล เครก ไม่ได้อยู่ในสูททอม ฟอร์ด แบบที่เราคุ้นตาจากตู้เสื้อผ้าเรื่อง 007 คุณอาจพบเขาเดินแฝงตัวทำเนียนอยู่บนท้องถนนในชุดเดนิมสุดเข้ม ทำหน้าตาเหมือนนักขุดทองขี้ยัวะจากยุค 1800s หรือไม่ก็พลขับเครื่องบินรบที่ผ่านเรื่องราวสุดแสนจะโชกโชนมาแล้ว นั่นแหละเขาละ


David Beckham
สวมสูทแห่งความเป็นสุภาพบุรุษ
แน่ละ เขาคือคนบุกเบิกแฟชั่นทรงผมโคตรเฟี้ยว และรอยสักสุดเถื่อน แต่เบคแคมพิสูจน์ให้เราเห็นแล้วว่า สไตล์พังก์ร็อกนั้นจะดูดีสุดๆ ก็ต่อเมื่อมันอยู่คู่กับความพิถีพิถันของสูทที่ตัดมาอย่างไร้ที่ติ เขาไม่ใช่แค่อยู่ในรายชื่อผู้ชายมีสไตล์ที่สุดของปีเท่านั้น เขายังถูกหมายมั่นให้อยู่ในหอเกียรติยศแห่งการสวมสูทอีกด้วย


Cristiano Ronaldo
มีของต้องอวด
รายได้ของเขาชนะนักยัดห่วงอย่างเลอบรอน บัญชีหญิงของเขากินขาดศัตรูเบอร์หนึ่งอย่างเมสซี่ รูปร่างของเขาสมส่วนสูสีกับเดวิด (ที่ไมเคิลแองเจโลปั้น) ดังนั้นเมื่อโรนัลโด เจ้าของโค้ด CR7 ออกไปบูชาแสงแดดที่ไหนในโปรตุเกส เขาย่อมไม่สวมกางเกงขาสั้นเสมอเข่าแน่ๆ


Hidetoshi Nakata
เห็นเงียบๆ สไตล์เพียบนะจ๊ะ
การที่อดีตกองกลางทีมชาติญี่ปุ่นกลายเป็นแฟชั่นไอคอนตัวพ่อไปได้ น่าจะมีสาเหตุจุดประกายมาจากการย้ายไปเล่นลีกอิตาลีอยู่ร่วมหกปี เข้าออกมิลานแฟชั่นวีคระดับขาประจำ “คนเรามีสไตล์ไม่เหมือนกัน บางคนชอบสบายๆ แต่ผมชอบแฟชั่นชั้นสูง” เจ้าของหัวสีทองทรงหนามแหลมที่โดดเด่นที่สุดในสนามเป็นคนพูดน้อย เน้นลงมือทำ ย้อมผมอีกหลายสี บางวันใส่แว่นเป็นหนุ่มเนิร์ด บ้างก็สวมโอเวอร์โค้ต เมื่อวานใส่ทักซิโด วันนี้เป็นเดนิมโททอลลุค อาจมีแต่ทรงผมที่เหมือนเดิมหรือสั้นกว่าเดิมอีกนิดหน่อย “การตัดผมเป็นเรื่องใหญ่ คำแนะนำของผมคือ คุณต้องแน่ใจว่าช่างเข้าใจความต้องการของคุณจริงๆ ถึงจะอนุญาตให้เขาจัดการหัวคุณ”


Oliver Cheshire
เหมาทุกสาย ได้ทุกแนว
มีไม่กี่คนที่เหมาะเจาะกับทั้งไฮแฟชั่นและสตรีทแฟชั่น รวมทั้งเหมาะแบบไม่ต้องกรูมอะไรมากมายซะด้วย VOGUE UK เคยตั้งคำถามไว้ “หรือว่าหมอนี่จะเป็นลีโอนาร์โด ดิคาปริโอ คนใหม่?” ที่แน่ๆ ก็ตาเฉี่ยวฉายแววทะเล้นคู่นั้นแหละที่คล้ายกัน และบุคลิกที่แปรเปลี่ยนได้หลากหลาย ถ้าอยากรู้ว่าตัวตนจริงๆ ของนายแบบที่ถูกถ่ายรูปบนถนนมากที่สุดคนหนึ่งเป็นยังไง อ่าน Cover Story สิ บก.แฟชั่นของเราเอาตัวเป็นๆ เขามาอยู่บนปกฉบับนี้ พร้อมบทสัมภาษณ์แสนจะเบิกบาน ที่จะทำให้คุณเข้าใจว่าเชสเชอร์มาถึงจุดนี้ได้อย่างไร

 

แชร์เรื่องนี้
แชร์เรื่องนี้LineTwitterFacebook